XÂY DỰNG NTM - NHÌN TỪ HTX THƯỢNG XÁ

Thứ năm - 10/09/2015 21:07
HTX Thượng Xá thuộc xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị được thành lập từ năm 1977, qua gần 40 năm hình thành và phát triển HTX, đã có nhiều tiến bộ tích cực, mặt bằng kinh tế hộ xã viên phát triển, bộ mặt nông thôn từng ngày được thay đổi, hệ thống cơ sở hạ tầng ở nông thôn, kiên cố hóa kênh mương, đường giao thông nội đồng được đầu tư đồng bộ, các dịch vụ đầu vào, đầu ra của Hợp tác xã phục vụ cho xã viên phát triển sản xuất ngày càng được nâng cao và tạo được niềm tin của xã viên và người lao động khi tham gia vào Hợp tác xã
       Trong những năm qua, nhất là sau khi thực hiện Đề án số 02/ĐA-UBND ngày 25/12/2012 của xã Hải Thượng về “Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2015 và định hướng đến năm 2020”. Ban quản trị HTX đã tiến hành quy hoạch chỉnh trang lại đồng ruộng, đồng thời đi vào triển khai thực hiện vùng tập trung chuyên canh lúa, màu trên địa bàn HTX, nhằm tích cực hỗ trợ xã viên thực hiện tốt việc chuyển đổi cây trồng, vật nuôi có hiệu quả. Bên cạnh đó HTX tích cực đẩy mạnh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như đường giao thông nông thôn, đã bê tông hóa được 14,06 km với tổng trị giá trên 4,9 tỷ đồng; hệ thống kênh mương tưới tiêu phục vụ sản xuất đã bê tông hóa 6,6 km trị giá 4.295 triệu đồng. Ngoài ra HTX đã tích cực phối hợp cùng hội đoàn thể, vận động bà con chặt phá cây cối, hiến trên 2.000mđất để mở rộng đường làng dài 2.870m và huy động xã viên đóng góp trên 215 ngày công; nhân dân hiến trên 7.000m2 đất tham gia chỉnh trang nông thôn, mở rộng đường nội đồng trên 3,5 km với nguồn kinh phí đầu tư trên 135 triệu đồng; phát động phong trào Thắp sáng đường quê (4.256m); mở rộng đường xóm (1.339,2 m) ; xây mới tường rào 42 hộ.    Để xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, HTX đã tổ chức thực hiện đề án thu gom rác thải, được nhân dân đồng tình ủng hộ đến nay việc vứt rác bừa bãi không còn. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia đưa nước sạch đến tận hộ gia đình, đến nay có 509 hộ tham gia đạt 80,41% theo thiết kế.
       Đạt những kết quả trên, là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy chính quyền các cấp, mà trực tiếp là sự chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã Hải Thượng, Đảng ủy bộ phận Thượng Xá, sự phối hợp của Mặt trận và các tổ chức đoàn thể trong thôn, cùng với tinh thần đoàn kết phấn đấu nỗ lực của cán bộ xã viên đã vượt qua khó khăn, thử thách. Mặt khác, HTX luôn quan tâm đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, quản lý và thực hiện tốt các khâu dịch vụ, từng bước đáp ứng được nhu cầu của hộ xã viên, đặc biệt là các dịch vụ mang tính thương mại như dịch vụ vật tư nông nghiệp, dịch vụ tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ tín dụng nội bộ....
       Bên cạnh đó, HTX đã thường xuyên quan tâm xây dựng các chính sách để khuyến khích, hỗ trợ xã viên phát triển sản xuất, hình thành các mô hình kinh tế có hiệu quả như hỗ trợ xã viên xây dựng 07 mô hình Biogas để phát triển chăn nuôi với nguồn kinh phí hỗ trợ 3,5 triệu đồng/hộ; hỗ trợ xã viên chuyển đổi diện tích trồng cây lâm nghiệp sang trồng cây cao su trên 22,2 ha với nguồn kinh phí hỗ trợ trên 11 triệu đồng; hỗ trợ cho một số xã viên mượn vốn không tính lãi trong thời hạn 01 năm để mua máy cày Kubuta phục vụ làm đất; hỗ trợ mua vật tư nông nghiệp cho xã viên nợ đến vụ thanh toán, không tính lãi, hàng chục hộ xã viên vay vốn, đầu tư, mở rộng các khâu ngành nghề, dịch vụ, tạo việc làm thường xuyên cho 60 - 70 lao động, với mức thu nhập bình quân 3,5 - 4,5 triệu đồng/tháng. Đến nay trên địa bàn HTX có trên 30 mô hình trang trại, gia trại, đem lại thu nhập cao cho xã viên như 2 mô hình nuôi hươu, 2 mô hình nuôi ếch thương phẩm và nhiều mô hình nuôi gia cầm, thủy cầm mỗi lứa từ 200 - 500 con. Các mô hình nuôi lợn - cá, sen - cá có hiệu quả cao và nhiều mô hình trang trại cho thu nhập từ 80 - 150 triệu đồng/năm... Đặc biệt có 6 mô hình trồng sen, cho sản lượng thu hoạch từ 20 - 25 tấn hạt sen, mang lại nguồn thu trên 500 triệu đồng/năm và hàng chục mô hình kinh tế khác đều mang lại hiệu quả cho bà con xã viên.
      Nhờ thực hiện tốt vai trò “bà đỡ” hỗ trợ cho kinh tế hộ, kinh tế trang trại phát triển, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi... đã góp phần làm cho HTX sớm hoàn thành các mục tiêu của Chương trình xây dựng nông thôn mới đã đề ra. Đến nay HTX đạt được 17/19 tiêu chí và theo kế hoạch cuối năm 2015 HTX sẽ hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Nguồn tin: trang thông tin điện tử huyện Hải Lăng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay8,995
  • Tháng hiện tại53,580
  • Tổng lượt truy cập8,672,022
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây