Phát huy nội lực xây dựng nông thôn mới

Thứ hai - 17/08/2015 04:13
Dù không thuộc xã điểm của huyện, tỉnh về xây dựng nông thôn mới (NTM) nhưng với sự đồng lòng và quyết tâm cao, cán bộ, nhân dân xã Gio Hòa (huyện Gio Linh, Quảng Trị) đã tận dụng mọi cơ hội, phát huy tối đa nội lực để xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc.
Phụ nữ Gio Hòa tích cực thu gom rác thải bảo vệ môi trường
Phụ nữ Gio Hòa tích cực thu gom rác thải bảo vệ môi trường
      Từ việc thực hiện tuyên truyền chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Gio Hòa hiểu rõ hơn mục đích, ý nghĩa, nội dung của chương trình, từng bước định hình phát triển điểm dân cư và phân vùng sản xuất một cách tổng thể, chấm dứt tình trạng phát triển manh mún, tự phát, dàn trải. Cùng với đó, hạ tầng kỹ thuật hỗ trợ sản xuất và cải tạo môi trường nông thôn cũng phát triển tích cực; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ. Cách đây không lâu sân Trung tâm học tập cộng đồng thôn Đại Tâm được người dân đóng góp công sức và tiền mặt để bê tông hóa, thanh niên, trẻ em trong thôn có một khu vực vui chơi thể thao, giải trí lành mạnh vừa rèn luyện sức khỏe, vừa thắt chặt tình đoàn kết. Có thể nói, chương trình NTM triển khai thời gian chưa dài nhưng nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận, tham gia ngày càng tích cực của người dân, xã Gio Hòa đã phát huy tối đa nội lực, đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM của địa phương. 

      Định kỳ mỗi tháng 2 lần, chị em phụ nữ 5 thôn trên địa bàn xã Gio Hòa tổ chức thu gom rác thải sinh hoạt ở khu dân cư đưa ra bãi rác tập trung để xử lý. Nhờ mô hình này cảnh quan, môi trường sống ởGio Hòa ngày càng sạch, đẹp, góp phần giúp địa phương hoàn thành tiêu chí môi trường. Điểm đặc biệt ở các đội thu gom rác ở xã Gio Hòa là thành viên thu gom rác tập hợp được toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ của địa phương. Mỗi hộ gia đình nộp 5 ngàn đồng/tháng phí thu gom rác nhưng đồng thời mỗi gia đình cũng có một thành viên trong đội thu gom rác thải và phí thu từ hoạt đông thu gom rác được dùng gây quỹ cho chị em với nhiều hoạt động có ý nghĩa như thăm hỏi động viên, hỗ trợ gia đình hội viên lúc ốm đau, hoạn nạn. Đặc biệt, từ nguồn quỹ thu gom rác thải này đến nay các chi hội phụ nữ trên địa bàn xã đã cho vay xoay vòng giúp đỡ những chị em có hoàn cảnh khó khăn phát triển các mô hình nhỏ trong chăn nuôi, trồng trọt… 

      Qua 4 năm Gio Hòa đã huy động được 11.761 triệu đồng vốn đầu tư xây dựng NTM. Ngoài nguồn vốn trực tiếp từ chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, ngân sách nhà nước lồng ghép từ các chương trình, dự án và vốn tín dụng địa phương còn huy động gần 2,3 tỷ đồng từ sức dân và doanh nghiệp trên địa bàn cùng chung sức đóng góp xây dựng NTM. Một phần nguồn vốn này được sử dụng đầu tư xây dựng giao thông nông thôn, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, hệ thống kênh mương nội đồng... phần vốn còn lại xã tập trung hỗ trợ phát triển sản xuất, đào tạo nghề, nâng cao thu nhập cho người dân. Bên cạnh những mô hình cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn đồi trồng cây ăn quả, tre lấy măng và các loại cây công nghiệp dài ngày như cao su, hồ tiêu... hoặc những mô hình chăn nuôi như bò lai sind nuôi nhốt chuồng, gia trại nuôi lợn bán công nghiệp, nuôi bồ câu Pháp, nhím, chồn hương, cá chính lồng... mang lại hiệu quả kinh tế ổn định cho nhiều nông hộ trên địa bàn xã với mức thu nhập bình quân khoảng 70 - 90 triệu đồng/mô hình. 

       Đời sống kinh tế được cải thiện là cơ sở vững chắc để huy động sức dân đóng góp xây dựng NTM. Được sự định hướng của chính quyền địa phương, Gio Hòa ngày càng có nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, tạo thu nhập ổn định cho nông hộ. Nhờ vậy, tỷ lệ giảm nghèo của xã trung bình đạt từ 5 - 6%/năm. Nếu năm 2010 tỷ lệ hộ nghèo của xã là 28% đến cuối năm 2014 tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 5,4 %. Ông Lê Thanh Quý, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Gio Hòa cho biết: “Những hộ thuộc diện hộ nghèo còn lại của xã chủ yếu rơi vào hai nhóm người yếu thế, không có sức lao động, là người khuyết tật và người già cả neo đơn không nơi nương tựa. Vì vậy, để giảm nghèo bền vững trong thời gian tới, địa phương sẽ tập trung ưu tiên các chương trình an sinh xã hội cho nhóm đối tượng này như: vận động xây dựng “Quỹ vì người nghèo” để hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà đại đoàn kết, xoá nhà tạm, nhà dột nát, hỗ trợ phát triển sản xuất, khám chữa bệnh; thực hiện tốt công tác nhân đạo, từ thiện, giúp đỡ nhân dân bị thiên tai, người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, người già yếu không nơi nương tựa, người có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, chăm sóc các gia đình chính sách, người có công. 

       Dẫu còn nhiều công việc phải làm để hoàn thiện 4 tiêu chí còn lại và củng cố vững chắc những tiêu chí NTM đã đạt được, nhưng với nỗ lực cùng sự đoàn kết nhất trí cao của Đảng bộ và nhân dân, tin rằng xã Gio Hòa sẽ có những bước tiến vững chắc, toàn diện trong tiến trình xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. 

Tác giả bài viết: Mai Lâm

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay1,793
  • Tháng hiện tại59,497
  • Tổng lượt truy cập8,084,980
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây