Phụ nữ tỉnh Quảng Trị tham gia xây dựng nông thôn mới

Thứ năm - 17/09/2015 05:23
Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, từ năm 2010 đến nay, Quảng Trị đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và nhận được sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân đối với các mục tiêu của chương trình. Các cấp Hội phụ nữ tỉnh Quảng Trị bằng nhiều việc làm thiết thực, đã từng bước khẳng định vị trí, vai trò của mình trong xây dựng nông thôn mới.
Phụ nữ xã Vĩnh Thủy, tỉnh Quảng Trị tham gia xây dựng nông thôn mới
Phụ nữ xã Vĩnh Thủy, tỉnh Quảng Trị tham gia xây dựng nông thôn mới
      Tham gia xây dựng nông thôn mới, các cấp hội phụ nữ tỉnh Quảng Trị xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm là tìm các biện pháp để nâng cao thu nhập cho chị em. Vì chỉ khi kinh tế gia đình phát triển thì các hộ mới có điều kiện đóng góp công sức và tiền của để xây dựng các công trình phúc lợi. Chính vì vậy, hàng năm các cấp Hội đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các sở, ngành, tổ chức hàng chục lớp đào tạo nghề, tập huấn, chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật để chị em nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế gia đình. Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Chủ tịch Hội phụ nữ tỉnh Quảng Trị, cho biết: "Từ 2011 đến nay chúng tôi đã đào tạo liên tục, mỗi năm khoảng 10-15 lớp dạy nghề, mỗi lớp khoảng 30-35 chị em, với các nghề chủ yếu là chăn nuôi, thú y, trồng trọt. Sau đào tạo nghề, có khoảng 70% học viên có việc làm vì chúng tôi có liên kết với các sở ban ngành bố trí việc làm cho các chị em. Ngoài ra, các cấp hội cũng thành lập các tổ, đội phụ nữ thực hiện các hoạt động dịch vụ gia đình, tổ đội hợp tác xã chăn nuôi, chế biến thực phẩm, làm các sản phẩm đặc trưng của các làng nghề".
       Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, các cấp Hội phụ nữ ở tỉnh Quảng Trị triển khai nhiều hoạt động thiết thực, sáng tạo, phù hợp để xây dựng nông thôn mới. Phong trào nổi bật là các cấp Hội hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế sản xuất, thực hành tiết kiệm, giảm nghèo bền vững, trong đó đã khai thác vốn từ các nguồn cho hơn 90 ngàn người vay, nâng tổng dư nợ hiện tại lên hơn 855 tỷ đồng, duy trì hoạt động của 4285 nhóm tín dụng tiết kiệm của phụ nữ với số dư hơn 61 tỷ đồng.
       Bên cạnh đó, các cấp Hội phụ nữ đăng ký với Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới ở các địa phương những phần việc mà phụ nữ đảm nhận có hiệu quả như tham gia xây dựng các công trình phúc lợi, ra quân làm vệ sinh môi trường, làm sạch đẹp đường thôn, ngõ xóm. Về cách làm, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy cho biết: "Chúng tôi thường có lễ phát động rất lớn ở từng địa phương, năm nay làm ở Cam Lộ, năm sau làm ở Vĩnh Linh, năm sau nữa làm ở Triệu Phong. Mỗi một cuộc vận động chúng tôi chọn làm một chủ đề riêng, khi thì chúng tôi chọn về vệ sinh môi trường, lúc thì chúng tôi chọn là tiết kiệm để xây dựng đường giao thông nội đồng, thắp sáng đường quê, hoặc là vấn đề dồn điền đổi thửa…Tức là mỗi năm chúng tôi chọn một chủ đề, chủ đề đó gắn với từng địa phương, đơn vị. Sau lễ phát động thì chúng tôi ra quân ngay và ở các huyện thị thì cũng ra quân theo cách đó".
       Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Trị cũng nhấn mạnh trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, các cấp Hội phụ nữ đã thể hiện rất rõ vị trí và vai trò của mình từ khâu xây dựng kế hoạch, chương trình hành động đến khâu chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Trong đó đã chọn lựa những công trình, phần việc phù hợp với khả năng của phụ nữ như thành lập các Tổ, đội thu gom rác thải, ra quân làm vệ sinh môi trường, nhận tự quản con đường xanh sạch đẹp. Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy đánh giá: "Trong xây dựng nông thôn mới thì chúng tôi thấy hiệu quả nhất của phụ nữ là biết phối hợp với bên nông nghiệp và đăng ký cụ thể từng nội dung tham gia. Ví dụ như năm 2015, chúng tôi đăng ký với Sở Nông nghiệp về xây dựng nông thôn mới là chỉnh trang nông thôn, đường làng ngõ xóm. Thì chúng tôi tập trung cao điểm vào chương trình này. Hoặc năm 2014 thì chúng tôi tập trung vào xử lý rác thải, liên tục thành lập các tổ đội, hết lượt này đến lượt khác nên cho đến nay, có những huyện, xã đã có các tổ đội phụ nữ thu gom rác thải".
     Cùng với việc xây dựng tổ chức Hội trong sạch vững mạnh, tuyên truyền, giáo dục, vận động phụ nữ thực hiện các chủ trương, luật pháp chính sách, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, nâng cao trình độ nhận thức, các cấp Hội phụ nữ ở tỉnh Quảng Trị xác định nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục triển khai các hoạt động chung tay xây dựng để nông thôn mới Quảng Trị ngày càng khởi sắc.

Nguồn tin: vovworld.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay1,806
  • Tháng hiện tại57,364
  • Tổng lượt truy cập8,082,847
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây