Hành động vì môi trường nông thôn bền vững

Thứ ba - 29/09/2015 22:42
"Hành động vì môi trường nông thôn bền vững" là chủ đề của lễ phát động quốc gia hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2015.
Ảnh TTXVN
     Sáng 19/9, Bộ TN&MT, UBND tỉnh Hưng Yên và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam phối hợp tổ chức lễ phát động quốc gia hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2015.

Chủ đề hưởng ứng chiến dịch năm nay được Bộ TN&MT lựa chọn là “Hãy hành động vì môi trường nông thôn bền vững”.Ở nước ta, nông thôn giữ vai trò là vành đai xanh, góp phần giữ cân bằng sinh thái giữa vùng nông thôn và thành thị. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của đất nước, bộ mặt nông thôn đã có nhiều đổi mới, kinh tế phát triển, đời sống của người nông dân đang được nâng cao.

Tuy nhiên, ô nhiễm môi trường đã xuất hiện tại nhiều khu vực nông thôn mà nguyên nhân chủ yếu là do các hoạt động sản xuất vẫn mang tính tự phát, đơn lẻ, công nghệ lạc hậu, hiệu quả sử dụng nguyên, nhiên liệu thấp, mặt bằng sản xuất hạn chế cùng với nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường vẫn chưa được phát huy đầy đủ.

Hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2015, Bộ TN&MT kêu gọi các bộ, ngành, tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp cùng với các tỉnh, thành phố trên cả nước hành động thiết thực góp phần bảo vệ môi trường, đặc biệt là bảo vệ môi trường khu vực nông thôn.

Cụ thể là tiếp tục quan tâm hơn nữa việc tuyên truyền, nâng cao ý thức, nhận thức về bảo vệ môi trường, biến ý thức bảo vệ môi trường thành ý thức tự giác và thể hiện bằng những hành động cụ thể như: phân loại, tái chế, tái sử dụng chất thải, hạn chế sử dụng túi nilon, sử dụng tiết kiệm nguyên nhiên liệu, trồng thêm nhiều cây xanh, vệ sinh môi trường xung quanh gia đình, cơ quan và nơi công cộng…

Lấy phòng ngừa ô nhiễm làm phương châm hành động, hạn chế tư tưởng chạy theo lợi ích kinh tế trước mắt mà coi nhẹ bảo vệ môi trường, đồng thời huy động tối đa và đa dạng hóa các nguồn lực đầu tư cho bảo vệ môi trường.

Nguồn tin: baochinhphu.vn