Tâm thế chủ động

Thứ hai - 14/09/2015 21:41
Huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị sau hơn 4 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM đã đạt được những kết quả khả quan
Báo NNVN có cuộc trao đổi với ông Hồ Viết Hy (ảnh), Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong kiêm Trưởng BCĐ xây dựng NTM huyện, về vấn đề này

      Nhiều kết quả quan trọng
      Xin ông cho biết kết quả sau hơn 4 năm Triệu Phong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM?
       Sau hơn 4 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, huyện Triệu Phong đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Phải nói rằng, huyện Triệu Phong thực hiện chương trình với tâm thế luôn chủ động và sáng tạo nên thu được nhiều kết quả cũng như bài học kinh nghiệm quan trọng.
      Quan điểm của huyện là làm chắc để người dân đồng thuận cao với chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Đến nay, huyện có 1 xã đạt chuẩn, là xã Triệu Thành. Bốn xã điểm của tỉnh và huyện đạt từ 17-19 tiêu chí, 16 xã đạt từ 11-16 tiêu chí. Bình quân mỗi xã đạt gần 13 tiêu chí, cao hơn trung bình của tỉnh 1,7 tiêu chí/xã.Huyện phấn đấu có 4 xã điểm đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2015.
      Để đạt kết quả trên, ngoài các phong trào thi đua, huyện đã huy động tổng nguồn vốn xây dựng NTM đạt 820 tỷ đồng, trong đó vốn lòng ghép các chương trình dự án 325 tỷ đồng, nhân dân đóng góp 41 tỷ đồng.
      Chương trình MTQG xây dựng NTM của Triệu Phong có kết quả như hôm nay là sự nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân, cả hệ thống chính trị trên địa bàn cùng vào cuộc. Trong quá trình xây dựng xuất hiện nhiều cách làm hay, trách nhiệm cao. Chúng tôi phân công nhiệm vụ gắn với trách nhiệm vận động cho từng cơ quan, tổ chức, đoàn thể, phấn đấu đạt được các tiêu chí được giao, làm cơ sở để tổng kết thi đua hằng năm.
       Đáng chú ý các phong trào như Thanh niên chung tay thắp sáng đường quê tại các xã Triệu Đông, Triệu Phước, Triệu Thành, Triệu Thượng và Triệu Thuận...
Hội Nông dân với phong trào nông dân hưởng ứng dồn điền đổi thửa tái cơ cấu nông nghiệp, cải tạo ruộng đồng, vườn tạp.
      Đến nay, huyện Triệu Phong là địa phương đầu tiên của tỉnh Quảng Trị hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa. Nhờ vậy mà ruộng đồng bớt manh mún, tạo điều kiện thuận lợi thực hiện cơ giới hóa đồng ruộng, phát triển SX, nâng cao thu nhập cho nông dân.
       Ngoài các tiêu chí trên, Triệu Phong rất chú trọng tiêu chí giáo dục có tính chiến lược cũng như phát huy truyền thống học tập của vùng đất được cha ông dày công vun đắp sự nghiệp trồng người. Hầu hết các trường học được xây dựng kiên cố, theo hướng đạt chuẩn, 100% trường tiểu học, THCS, THPT xây cao tầng; trang thiết bị được đầu tư và đưa vào sử dụng hiệu quả. Từ năm 2013, huyện được công nhận hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Đến nay đã có 12/20 trường mầm non, 25/25 trường tiểu học (trong đó có 7/25 trường tiểu học đạt chuẩn mức độ 2), 11/17 trường THCS đạt chuẩn quốc gia.
        Chú trọng tái cơ cấu
        Để đạt mục tiêu đến năm 2020 có 50% số xã đạt chuẩn NTM, ông có thể cho biết một số giải pháp cụ thể của huyện trong thời gian tới?
        Mục đích cuối cùng của xây dựng NTM là tạo ra diện mạo mới, sức sống mới và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân khu vực nông thôn. Vì vậy, để nông dân ngày càng ấm no, có một sự thay đổi thực sự cho cuộc sống, chúng tôi xác định nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới là tập trung phát triển SX, đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hằng năm từ 12-13%.
Tái cơ cấu SXNN là bước đi được Triệu Phong chú trọng để xây dựng NTM

             Tái cơ cấu SXNN là bước đi được Triệu Phong chú trọng để xây dựng NTM
      Tái cơ cấu SXNN là bước đi được Triệu Phong chú trọng để xây dựng NTM Phấn đấu đưa thu nhập bình quân đầu người đến năm 2020 đạt 52-55 triệu đồng/năm. Song song với đó là giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 2,5 - 3%/năm. Để đạt được mục tiêu trên, phải tăng cường công tác vận động, huy động mọi nguồn lực tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM một cách bền vững. Phấn đấu có 50% số xã đạt chuẩn NTM vào năm 2020.
      Ngoài ra, chú trọng phát triển ngành nghề, dịch vụ, xây dựng thêm các chợ, trung tâm thương mại ở các cụm dân cư. Phát triển làng nghề truyền thống. Cùng với đó là chú trọng đào tạo, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Để thực hiện mục tiêu đó, Triệu Phong tiếp tục thực hiện tái cơ cấu SXNN theo hướng xây dựng trang trại, vùng chuyên canh tập trung SX hàng hóa bền vững gắn với xây dựng NTM.
       Mở rộng liên danh liên kết SX, chú trọng phát triển kinh tế, khai thác tiềm năng thế mạnh của cả 3 vùng gò đồi, đồng bằng, biển và ven biển. Tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế với gần 1.000 ha là cánh đồng có giá trị thu nhập cao.
       Ứng dụng tiến bộ kĩ thuật để không ngừng nâng cao SX, sản lượng, chất lượng, giá trị sản phẩm. Chú trọng phát triển giống lúa mới, chất lượng cao, phát triển đàn bò lai...
       Chú trọng phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ; hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế, các loại hình DN phát triển.
       Huy động nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng theo hướng hiện đại. Đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, khoa học, công nghệ, y tế… góp phần nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài, đào tạo nguồn nhân lực cũng như làm tốt công tác khám chữa bệnh cho nhân dân.
      Quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên; chú trọng phát triển đi đôi với tăng cường bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống, giảm nhẹ thiên tai...

Tác giả bài viết: Lâm Quang Huy

Nguồn tin: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay1,700
  • Tháng hiện tại57,258
  • Tổng lượt truy cập8,082,741
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây