Cam Lộ đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

Thứ sáu - 17/11/2017 03:58
Trong những năm qua, để đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị, ở huyện Cam Lộ cả hệ thống chính trị đã vào cuộc 1 cách tích cực. Đặc biệt các cấp mặt trận đã phát huy tốt vai trò của mình trong việc tập hợp hội viên, làm tốt công tác tuyên truyền và triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”
Ngày hội Đại đoàn kết ở khu dân cư An Mỹ, Cam tuyền, Cam Lộ
Ngày hội Đại đoàn kết ở khu dân cư An Mỹ, Cam tuyền, Cam Lộ
Sau nhiều năm nỗ lực, phấn đấu, cuối năm 2016, xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và UBND huyện Cam Lộ công nhận xã điển hình văn hóa giai đoạn 2012 – 2017. Có được điều đó, ngoài sự lãnh đạo, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền phải kể đến sự vào cuộc một cách tích cực của cả hệ thống chính trị. Bà Lê Thị Nguyệt, Chủ tịch UBMTTQVN xã Cam Thủy cho hay: Thông qua nhiều hình thức, nhất là các buổi sinh hoạt ở khu dân cư, các cấp mặt trận ở trong xã đã lồng ghép tuyên truyền về các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước cũng như cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” nên nhận thức của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn ngày càng được nâng cao. Bên cạnh đó, mặt trận phối hợp với chính quyền và các tổ chức đoàn thể triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, xây dựng nếp sống văn hóa mới và có nhiều đóng góp vào chương trình xây dựng nông thôn mới. Nét đáng chú ý là người dân đã chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi nên thu nhập bình quân đầu người đến cuối năm 2016 đạt 22,3 triệu đồng và tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,04%. Ngoài hiến đất, hiến cây, di dời mồ mả, cộng đồng dân cư đã đóng góp ngày công và tiền của cùng với địa phương đầu tư hơn 91 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng.
Cũng như ở Cam Thủy, các cấp Mặt trận ở huyện Cam Lộ trong những năm qua đã đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” với nhiều việc làm thiết thực. Không chỉ phát động phong trào thi đua, giúp nhau phát triển kinh tế, nâng thu nhập bình quân đầu người đến cuối năm 2016 tăng lên 29.6 triệu đồng và giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 8,2% mà nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, các tầng lớp nhân dân đã đồng thuận, tự nguyện đóng góp hơn 3,1 vạn ngày công, trên 12 tỷ đồng, hiến hơn 200 ngàn mét vuông đất, hàng vạn cây ăn quả, cây lấy gỗ, di dời mồ mả để cùng với địa phương xây dựng các công trình phúc lợi. Trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa, các khu dân cư trên địa bàn đã ban hành quy ước, hương ước, triển khai thực hiện có hiệu quả nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, xóa dần những hủ tục lạc hậu, từng gia đình, làng bản, cơ quan, đơn vị đã tích cực xây dựng văn hóa. Bên cạnh đó, thực hiện xã hội hóa giáo dục, xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài, làm tốt công tác dân số kế hoạch hóa gia đình, duy trì các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao. Qua đó, đã không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống và làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của người dân. Chính vì vậy, đến nay, toàn huyện có 4 xã đã về đích nông thôn mới và 4 xã còn lại đang phấn đấu hoàn thành trước năm 2020. Ông Hoàng Bá Tiệu, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Cam Lộ nhấn mạnh: Bám sát nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương, đặc biệt Đề án của huyện đề ra đến năm 2020 Cam Lộ đạt chuẩn huyện nông thôn mới, Thường trực Ủy ban mặt trận huyện chỉ đạo trước hết tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nâng cao chất lượng cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Tùy theo đặc điểm, tình hình của từng nơi, mặt trận và các tổ chức đoàn thể chủ động xây dựng kế hoạch, lựa chọn, đảm nhận và tổ chức thực hiện có hiệu quả từng phần việc cụ thể ở địa phương. Trong đó quan tâm nhất là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, từng bước xây dựng vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu, xã nông thôn mới kiểu mẫu. Đồng thời xây dựng nếp sống văn hóa văn minh, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ, giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, giữ vững an ninh chính trị và trật tự xã hội.

Tác giả bài viết: Bá Thuần

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập16
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm15
  • Hôm nay1,793
  • Tháng hiện tại59,513
  • Tổng lượt truy cập8,084,996
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây