Quảng Trị xây dựng nông thôn mới: Thu nhập của dân tăng thấy rõ

Thứ tư - 07/10/2015 20:34
Sau 5 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), Quảng Trị đã có những bứt phá về kinh tế đáng tự hào, trong đó đáng chú ý là thu nhập của người dân tăng rõ rệt.

Trong quá trình xây dựng  NTM, Quảng Trị nổi lên nhiều mô hình sản xuất, chăn nuôi hiệu quả, cần nhân rộng.

Nhà nhà hiến đất

Theo ông Hà Sỹ Đồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, địa phương xác định mục tiêu lớn nhất của Chương trình là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Vì thế, trong những năm qua, Quảng Trị chọn cách tiếp cận phù hợp với một tỉnh nghèo, đó là tập trung tổ chức sản xuất nhằm nâng cao thu nhập cho nông dân.

Trong quá trình triển khai NTM, Quảng Trị xuất hiện nhiều cách làm hay, sáng tạo, như mô hình thắp sáng đường quê ở Vĩnh Linh, Cam Lộ, Hải Lăng, Triệu Phong, Gio Linh; mô hình dồn điền đổi thửa để xây dựng các cánh đồng lớn ở Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng…

quang tri xay dung nong thon moi: thu nhap cua dan tang thay ro hinh anh 1

 Ông Hà Sỹ Đồng (thứ 2, từ trái sang) thăm mô hình trồng ném trên cát có hiệu quả cao ở Hải Lăng (Quảng Trị). Ảnh: Đ.H

“Quảng Trị cũng có nhiều điển hình cá nhân trong xây dựng NTM, như  hộ ông Hồ Văn Loan (Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa) hiến 6.500m2 đất để xây dựng trường học, trạm y tế; ông Hồ Văn Thủy (trưởng thôn La Lay, xã A Ngo, huyện Đakrông) hiến 650m2 vườn cây cà phê và hoa màu để xây trường học; ông Nguyễn Văn Tuyền (thôn Đại Hào, Triệu Đại, Triệu Phong) đã hiến 750m2 đất ở để xây dựng chợ... Và còn rất nhiều cá nhân điển hình khác”- ông Đồng chia sẻ.

Nhân rộng các mô hình

"Một số mô hình hiệu quả và đang được khuyến khích nhân rộng ở Hải Lăng như trồng ném trên cát ở xã Hải Dương (thu nhập 200 triệu đồng/ha); trang trại tổng hợp chăn nuôi lợn, cá, lâm nghiệp ở Hải Thượng (thu nhập từ vài trăm triệu đồng đến cả tỷ đồng mỗi năm)...”.
Ông Nguyễn Giáp

 

Ông Nguyễn Giáp – Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng cho biết, năm 2013, Hải Lăng đã phát động phong trào “Chung tay xây dựng NTM” và thực hiện chủ đề “Chỉnh trang nông thôn” với 6 nội dung: Phát quang, hiến đất mở rộng nền đường, thắp sáng đường quê, cải tạo vườn tạp, chỉnh trang nhà cửa, hàng rào, cổng, cải tạo chuồng trại chăn nuôi… Chỉ sau 1 năm thực hiện, phong trào đã được mọi người dân hưởng ứng.

Từ hiệu quả của chủ đề “Chỉnh trang nông thôn”, Hải Lăng tiếp tục phát động, nhân rộng các phong trào: Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch; tuổi trẻ Hải Lăng chung tay xây dựng NTM… Hiệu quả của các phong trào này thể hiện rõ qua từng ngày.

“Để phát triển kinh tế, huyện đã ban hành, nghiên cứu thành công nhiều đề án, như giải pháp phát triển chăn nuôi lợn; giải pháp phát triển đàn bò lai… để nông dân đưa vào ứng dụng. Một số mô hình hiệu quả và đang được khuyến khích nhân rộng ở Hải Lăng như trồng ném trên cát ở xã Hải Dương (thu nhập 200 triệu đồng/ha); trang trại tổng hợp chăn nuôi lợn, cá, lâm nghiệp ở Hải Thượng (thu nhập từ vài trăm triệu đồng đến cả tỷ đồng mỗi năm)...” – ông Giáp chia sẻ.

Đồng quan điểm trên, ông Lê Văn Thanh – Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ cho hay, thời gian qua địa phương đã khuyến khích bà con chú trọng phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại để tăng thu nhập. Nhờ đó, trên địa bàn Cam Lộ có nhiều trang trại chăn nuôi với quy mô khá lớn và cho thu nhập cao, như trang trại nuôi lợn công nghiệp của hộ ông Thái Quốc Khánh, bà Lê Thị Tâm, mỗi người nuôi trên 4.000 con lợn, cộng thêm gà, vịt, trồng cây ăn quả, cây sao su…, thu nhập mỗi năm trên 1 tỷ đồng/hộ.

“Hay như ở thôn Bắc Bình (xã Cam Tuyền) chưa đến 100 hộ dân nhưng có đến 70 hộ tham gia mô hình trồng cỏ nuôi bò thâm canh, với số lượng trên 250 con bò. “Không riêng xã Cam Tuyền, có rất nhiều hộ nông dân ở Cam Lộ thoát nghèo nhờ trồng cỏ nuôi bò và sắp tới huyện sẽ tiếp tục nhân rộng các mô hình này…”- ông Thanh thông tin. 

Tác giả bài viết: Đoàn Hồng

Nguồn tin: danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay1,793
  • Tháng hiện tại59,223
  • Tổng lượt truy cập8,084,706
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây