Xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng cơ bản đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Thứ ba - 20/10/2015 21:54
Ngày 16/10/2015, BCĐ xây dựng nông thôn mới xã Hải Thượng đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015 và phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020. Tham dự hội nghị có đồng chí Trần Văn Thu, Chi cục trưởng chi cục PTNT-Phó chánh văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh; đồng chí Phạm Ngọc Minh, Tỉnh ủy viên- Bí thư Huyện ủy- Trưởng BCĐ và các đồng chí thường trực BCĐ huyện, các đồng chí trong BCĐ, Ban Quản lý xã và Ban phát triển các thôn, ngoài ra còn có đại diện lãnh đạo 4 xã điểm xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Hải Lăng (Hải Phú, Hải Lâm, Hải Ba, Hải Tân)
Lãnh đạo UBND xã Hải Thượng khen thưởng tập thể và các cá nhân có nhiều thành tích trong xây dựng nông thôn mới
Lãnh đạo UBND xã Hải Thượng khen thưởng tập thể và các cá nhân có nhiều thành tích trong xây dựng nông thôn mới
       Qua Hội nghị, Ban Chỉ đạo xã Hải Thượng đã đánh giá lại kết quả 5 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, xã Hải Thượng là xã được UBND tỉnh chọn làm xã điểm, từ khi bắt đầu triển khai Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới xã mới đạt 9/19 tiêu chí, đến nay qua đánh giá xã đã cơ bản đạt 19/19 tiêu chí và đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2015.
      Trong 5 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới xã Hải Thượng đã đạt được nhiều kết quả quan trọng: thu nhập bình quân đầu người đạt 28,5 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,03%; đã hình thành mô hình cánh đồng lớn với tổng diện tích là 50ha. Đạt được những kết quả trên là nhờ vào sự quan tâm, chỉ đạo của BCĐ tỉnh, huyện, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị xã hội, vai trò của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong việc tích cực hưởn ứng, thực hiện phong trào “Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới” và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với xây dựng nông thôn mới”. Kết quả nổi bật nhất đó là công tác huy động nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới, qua 5 năm thực hiện xã Hải Thượng đã vận động được nhân dân hiến 5.108 m2 đất các loại; thực hiện “Thắp sáng đường quê” được gần 19km đường thôn xóm; thiết chế văn hóa được đảm bảo với 2/2 làng có sân khấu biểu diễn ngoài trời, có thư viện với trên 2.000 đầu sách; huy động con em quê hương đóng góp được 500 triệu đồng. Nhân dịp này, UBND xã Hải Thượng đã tiến hành khen thưởng cho 1 tập thể và 2 cá nhân có nhiều đóng góp trong thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới.
      Cũng trong hội nghị có nhiều tham luận chất lượng làm rõ thêm về kết quả thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới của xã Hải Thượng cũng như các địa phương khác trên địa bàn huyện Hải Lăng, qua đó đã đúc rút bài học kinh nghiệm cũng như giải pháp để triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 như sau:
      Thứ nhất, việc triển khai Chương trình cần đi đúng hướng, có lộ trình và bước đi vững chức, cần nâng cao vai trò của cấp ủy Đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân, khơi dậy và phát huy tiềm năng của toàn xã hội.
      Thứ hai, công tác tuyên truyền, vận động để người dân nhận thức được vai trò chủ thể của mình được đặt lên hàng đầu; phải lấy dân làm gốc, thực hiện tốt việc công khai, dân chủ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân.
      Thứ ba, chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, khuyến khích phát triển kinh tế được xem là động lực thúc đẩy chương trình. Cuối cùng, cần đẩy mạnh việc thực hiện chủ trương xã hội hóa, huy động các nguồn lực trong cộng đồng dân cư, con em quê hương thành đạt và các doanh nghiệp tâm huyết với quê hương nhằm đóng góp xây dựng nông thôn mới.
     Phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí Đào Duy Hợp, Bí thư Đảng ủy xã- Trưởng BCĐ xây dựng nông thôn mới xã Hải Thượng đã thay mặt cán bộ và nhân dân xã Hải Thượng hứa quyết tâm, thực hiện thành công mục tiêu đưa xã Hải Thượng đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2015, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí trong giai đoạn 2016-2020.

Tác giả bài viết: Nguyễn Đình Minh Hải - Chi cục Phát triển nông thôn Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập56
  • Hôm nay10,577
  • Tháng hiện tại64,561
  • Tổng lượt truy cập8,264,858
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây