Huyện Triệu Phong (Quảng Trị): Thu nhập bình quân tăng gấp 2,5 lần

Thứ năm - 29/10/2015 03:25
Năm 2012, toàn huyện Triệu Phong phát động Chương trình xây dựng NTM với sự tham gia của đông đảo các tổ chức, hội, đoàn thể. Theo đó nhiều phong trào đã được phát động và triển khai trên diện rộng như “5 không 3 sạch” của Hội Phụ nữ; dồn điền đổi thửa, cải tạo vườn tạp của Hội Nông dân; xây dựng tổ tự quản về an ninh trật tự của Hội Cựu chiến binh...
Nhờ phát triển chăn nuôi bò nên nhiều nông dân trên địa bàn Triệu Phong đã có thu nhập ổn định và vươn lên làm giàu
Nhờ phát triển chăn nuôi bò nên nhiều nông dân trên địa bàn Triệu Phong đã có thu nhập ổn định và vươn lên làm giàu

    Ông Phan Quang Giải – Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong cho biết, từ những phong trào này, tại địa phương đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình trong việc hiến đất, hiến kế, hiến công xây dựng NTM và những cách làm hay, hiệu quả. Đơn cử, trong vòng một năm rưỡi, Triệu Phong đã hoàn thành dồn điền đổi thửa 5.700ha đất lúa (đạt 100% tổng diện tích); hàng ngàn mồ mả phân tán cũng đã được di dời, quy tập thành nghĩa trang tập trung…

    Nông dân Nguyễn Văn Tình, trú xã Triệu Thành phấn khởi cho biết: “Trước đây trong xã có hộ sở hữu tới 7-8 thửa đất nông nghiệp nên rất khó canh tác, nhưng nay chỉ còn không quá 2 thửa/hộ nên việc đưa máy móc vào sản xuất thuận lợi hơn, năng suất, hiệu quả tăng thấy rõ”.

    Sau dồn điền đổi thửa, các địa phương ở Triệu Phong đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng các mô hình sản xuất cho giá trị kinh tế cao với tổng diện tích hơn 900ha. Đặc biệt, huyện đã chú trọng đưa các giống lúa mới, lúa chất lượng cao vào canh tác (trên 75% diện tích), phát triển đàn bò lai, nuôi trồng hải sản ven sông và vùng cát ven biển bãi ngang (diện tích nuôi hàng năm khoảng 500ha, sản lượng 1.500 tấn/năm)… Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người đã tăng từ 10,5 triệu đồng/người năm 2010 lên trên 24 triệu đồng/người năm 2015.

    Ông Giải cho biết, đến thời điểm này, huyện Triệu Phong đã có xã Triệu Thành đạt chuẩn NTM, 16 xã đạt từ 10-15 tiêu chí, bình quân đạt 12,5 tiêu chí/xã. Phấn đấu cuối năm 2015, huyện sẽ có thêm 3 xã đạt chuẩn, gồm Triệu Trạch, Triệu Phước và Triệu Thuận.

Nguồn tin: danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập48
  • Hôm nay10,577
  • Tháng hiện tại64,619
  • Tổng lượt truy cập8,264,916
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây