XÃ CAM THÀNH CHUNG SỨC XÂY DỰNG THÀNH CÔNG NÔNG THÔN MỚI

Thứ sáu - 26/05/2017 03:54
Xã Cam Thành, huyện Cam Lộ là địa bàn có diện tích rộng, trải dài trên 17km dọc hai bên Quốc lộ 9, dân cư phân bố tại 16 thôn
Xã Cam Thành đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016
Xã Cam Thành đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016
Qua 6 năm triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới, với sự đồng thuận cao của nhân dân, toàn xã đã huy động được hơn 92 tỷ đồng góp phần xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế- văn hóa-xã hội của địa phương, trong đó nhân dân và con em xa quê đã đóng góp trên 30 tỷ đồng. Phong trào hiến đất, hiến cây, góp ngày công làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, thắp sáng đường quê được người dân hưởng ứng tham gia tích cực. Đến nay, xã Cam Thành đã hoàn thành thêm 14 tiêu chí (so với năm 2011) và đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2016.
Bên cạnh việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, xã Cam Thành luôn chú trọng đẩy mạnh phát triển kinh tế, xem đây là mục tiêu xuyên suốt và là động lực thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới. Nhiều loại cây trồng, vật nuôi có hiệu quả cao như cao su, hồ tiêu,  kinh tế vườn và chăn nuôi được đẩy mạnh; đồng thời, phát triển các mô hình sản xuất theo hướng hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao như mô hình cánh đồng mẫu với hơn 2ha trồng cây lạc, đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt cho 40ha cây hồ tiêu của 3 thôn. Nhờ vậy, thu nhập bình quân đầu người năm 2016 của xã Cam Thành đạt trên 26,2 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,34%.
Phong trào “Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới” và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được người dân hưởng ứng tích cực, góp phần gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của địa phương, hình thành ý thức văn hóa nông thôn văn minh, lịch sự. Hiện tất cả 16 thôn trên địa bàn đã được công nhận làng văn hóa, trong đó có 3 làng được công nhận làng văn hóa cấp tỉnh.
Phong trào thể dục thể thao trong quần chúng nhân dân, lực lượng vũ trang và công tác giáo dục thể chất trong nhà trường luôn được quan tâm, các thiết chế thể dục thể thao được đầu tư xây dựng đạt chuẩn theo bộ tiêu chí nông thôn mới, góp phần nâng cao sức khỏe, xây dựng đời sống tinh thần của người dân nông thôn ngày càng phong phú.
Các lĩnh vực giáo dục, y tế ngày càng được nâng cao về chất lượng; môi trường nông thôn được cải thiện; quốc phòng - an ninh được củng cố và tăng cường; đồng thời, xã Cam Thành đã thực hiện tốt việc kiểm soát không để xảy ra nợ đọng xây dựng cơ bản và không huy động quá sức dân, đảm bảo được sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới.
Diện mạo nông thôn Cam Thành hôm nay đã ngày càng khởi sắc, cùng với việc duy trì và nâng cao chất lượng 19 tiêu chí nông thôn mới đã đạt được, Cam Thành sẽ góp phần cùng toàn huyện phấn đấu hoàn thành mục tiêu đưa huyện Cam Lộ thành huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh vào năm 2019.  

Tác giả bài viết: Minh Hải, Chi cục Phát triển nông thôn mới Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập46
  • Hôm nay10,243
  • Tháng hiện tại63,659
  • Tổng lượt truy cập8,263,956
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây