Vai trò nông dân trong sự nghiệp phát triển của quê hương

Thứ năm - 15/06/2017 22:35
Cũng như lực lượng nông dân hùng hậu, nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước và công cuộc xây dựng nông thôn mới toàn huyện Vĩnh Linh, nông dân xã Vĩnh Tú là lực lượng đông đảo và đóng vai trò quan trọng vào sự nghiệp phát triển, đổi mới của quê hương.
Trồng dứa nguyên liệu ở Vĩnh Tú, Vĩnh Linh.

Khai thác điều kiện tự nhiên đất đai vốn có, những năm qua, nông dân Vĩnh Tú đã tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, mở rộng các hình thức sản xuất, kinh doanh, nhờ vậy diện tích, năng suất, chất lượng nhiều mặt hàng nông sản tăng lên đáng kể. Vĩnh Tú là địa bàn vừa đất đỏ, vừa cát và cát pha, vừa đất ruộng, do đó phải phát triển kinh tế nông nghiệp đa dạng mới phù hợp với điều kiện tự nhiên, luồn lách được với thời tiết, tăng thu nhập.

Trong tổng số diện tích đất gieo trồng hàng năm trên 700 ha, lúa chỉ chiếm trên 205 ha, hồ tiêu 45 ha, cao su 45 ha, còn lại trồng lạc (140 ha), ngô (25 ha), sắn và khoai lang (110 ha), rau, mướp, bầu bí các loại (40 ha), dưa Tiểu Yến (102 ha). Do chuyển đổi kinh tế theo thực tế nên diện tích đồng cỏ thu hẹp, nhường chỗ cho lạc, dưa đỏ… vì thế đàn trâu bò từ gần 1.100 con giảm xuống trên 900 con, riêng đàn lợn gia đình vẫn duy trì trên 3.000 con, đàn gia cầm gần 17.000 con, diện tích nuôi cá nước ngọt 18 ha.

Trước đây, nông dân trồng các loại cây nói trên nhưng chủ yếu coi là nguồn kinh tế thứ yếu, sản xuất theo lối truyền thống, sản phẩm để dùng trong gia đình, chưa mang tính hàng hóa nên thu nhập mang lại rất thấp. Các loại con nuôi cũng không có sự đầu tư nên sản lượng, chất lượng không được nâng lên.

Trong nhiều năm qua, nông dân Vĩnh Tú đã tiếp cận khoa học kỹ thuật đưa chất lượng sản phẩm cây trồng, vật nuôi ngày càng trở thành một nguồn thu nhập quan trọng và đa dạng của mỗi gia đình. Nhiều hộ từ nghèo khó đã vươn lên khá và giàu nhờ đầu tư thâm canh lạc, các loại rau, dưa, củ, quả, nuôi cá nước ngọt.

Từ một vùng quê thuần nông, sản xuất nông nghiệp bấp bênh, gặp nhiều khó khăn do điều kiện khách quan và chủ quan, đến nay, nông nghiệp Vĩnh Tú đã có nhiều khởi sắc, có nhiều yếu tố mang tính đột phá, làm tiền đề vững chắc cho phát triển bền vững. Bên cạnh đẩy mạnh tốc độ phát triển nông nghiệp, nông dân Vĩnh Tú đã chọn công nghiệp, ngành nghề, dịch vụ để đầu tư, phát triển lâu dài.

Đến nay toàn xã có 130 cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể và 7 cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc khối doanh nghiệp, tạo việc làm cho gần 300 lao động tại chỗ. Nhiều hộ đã mở hàng tạp hóa phục vụ tại gia đình. Tổng thu nhập từ loại hình kinh tế này mỗi năm đạt gần 6 tỷ đồng.

Toàn xã có hơn 20 hộ mua sắm ô tô các loại làm phương tiện dịch vụ vận tải. Nhiều gia đình mua sắm các loại máy móc phục vụ nông nghiệp như máy làm đất, máy xay xát. Nông thôn đã thay đổi diện mạo mới, nhà xây kiên cố và bán kiên cố chiếm 98%, số hộ có các loại xe máy đạt 98%, số hộ có phương tiện nghe nhìn xấp xỉ 100%.

Từ chỗ đường sá lầy lội về mùa mưa, đến nay toàn xã có gần 13 km đường giao thông bê tông thôn xóm. Cảnh sắc nông thôn xanh - sạch - đẹp đã khẳng định đời sống vật chất, tinh thần của nông dân thực sự chuyển đổi nhanh chóng trong quá trình phát triển, nhất là trong xây dựng nông thôn mới.

Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng được duy trì nhiều năm qua. Hộ sản xuất, kinh doanh, dịch vụ giỏi năm 2016 đạt 361 hộ, trong đó cấp tỉnh 8 hộ, cấp huyện 43 hộ, cấp xã 309 hộ. Đó là các mô hình kinh doanh nông sản, trồng tiêu, chăn nuôi, mô hình trồng rừng, vận tải, chăn nuôi, cùng với rất nhiều mô hình kinh tế khác như: VAC, VAC kết hợp trồng rừng, mô hình dịch vụ kết hợp chăn nuôi…Công tác giảm nghèo được Hội Nông dân xã đặc biệt quan tâm, khảo sát và giao chỉ tiêu cụ thể cho các chi hội kèm cặp giúp đỡ, hỗ trợ, tạo điều kiện cho hộ nghèo vươn lên.

Hội đứng ra tín chấp cho hội viên vay vốn phát triển sản xuất qua kênh Ngân hàng Chính sách xã hội cho 136 hộ, với số dư 3,2 tỷ đồng. Ngoài ra, thực hiện Nghị quyết liên tịch giữa Hội Nông dân với Ngân hàng Nông nghiệp&PTNT, có 121 hộ vay với 4,2 tỷ đồng. Nhờ sự quan tâm giúp đỡ của hội và chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền địa phương, đến nay hộ nghèo toàn xã chỉ còn 5,4%.

Bên cạnh chăm lo phát triển kinh tế, không ngừng cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, nông dân còn gương mẫu thực hiện tốt phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, chỉnh trang thôn xóm trong xây dựng nông thôn mới, đẩy mạnh phong trào văn hóa- văn nghệ, thể dục- thể thao, tham gia bảo vệ trật tự trị an thôn xóm, đảm bảo quốc phòngan ninh, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể trong sạch vững mạnh…

Năm 2017, Hội Nông dân xã Vĩnh Tú bám sát Nghị quyết Đảng ủy xã, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVIII, Nghị quyết 05 của Trung ương Hội, các nghị quyết chuyên đề của các cấp hội để tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên thực hiện phong trào thi đua trên các lĩnh vực kinh tế-xã hội.

Ông Lê Văn Sơn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Tú khẳng định: “Nông dân Vĩnh Tú tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng 3 phong trào thi đua do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát động, trong đó tập trung thực hiện tốt phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh, dịch vụ giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, phát triển trang trại, gia trại sản xuất nông nghiệp có hiệu quả”.