Quyết tâm xây dựng Vĩnh Hòa thành xã nông thôn mới bền vững

Thứ tư - 21/06/2017 21:36
Năm 2016, Vĩnh Hòa là 1 trong số 4 xã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), đưa tổng số xã đạt chuẩn NTM của huyện Vĩnh Linh lên 11 xã. Kết quả này thể hiện sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã xây dựng Vĩnh Hòa thành địa phương phát triển toàn diện, bền vững. Nhân dịp xã Vĩnh Hòa tổ chức Lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn đồng chí LÊ THANH TÂM, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hòa.
Đồng chí Lê Thanh Tâm, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hòa.
Đồng chí Lê Thanh Tâm, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hòa.

- Thưa đồng chí! Đề nghị đồng chí cho biết, qua 6 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xã Vĩnh Hòa đã đạt được những thành tựu gì? 

 

- Trước khi bắt tay thực hiện chương trình NTM, xã Vĩnh Hòa gặp rất nhiều khó khăn. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân còn thấp, cơ sở hạ tầng yếu kém, thiếu đồng bộ.

 

Qua khảo sát đánh giá thực trạng để đối chiếu với Bộ tiêu chí quốc gia thì Vĩnh Hòa mới có 7/19 tiêu chí đạt chuẩn. Nhiều công trình dân sinh, kinh tế, phúc lợi công cộng được xây dựng trước đây quy mô nhỏ, chất lượng kém.

 

Qua 6 năm thực hiện cuộc vận động chung tay xây dựng NTM, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, sự quản lý điều hành của chính quyền địa phương, sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị và của toàn dân nên Vĩnh Hòa đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong phong trào xây dựng NTM. Nổi bật nhất là nền kinh tế phát triển theo hướng đa dạng, có tính bền vững.

 

Những cách làm sáng tạo được khuyến khích, từ đó ngày càng xuất hiện nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống cho người dân. Chính quyền địa phương khuyến khích nhân dân chuyển dịch nền kinh tế theo hướng đẩy mạnh dịch vụ, thương mại, mở rộng các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. Một số mô hình sản xuất- kinh doanh cho thu nhập cao.

 

Hiện toàn xã có 130 hộ kinh doanh dịch vụ, doanh thu bình quân ước đạt trên 3 tỷ đồng; hàng chục cơ sở hàn, rèn, cơ khí tổng hợp, may mặc, chế biến nông sản; hàng trăm hộ mua sắm ô tô vận tải, máy làm đất, máy tuốt lúa, máy gặt đập liên hoàn phục vụ nhu cầu sản xuất của nhân dân trong vùng.

 

Hệ thống giao thông nông thôn, giao thông nội đồng trên địa bàn được nhựa hóa, bê tông hóa và cứng hóa. Các công trình trường học, trạm y tế và các thiết chế văn hóa thể thao được chỉnh trang, làm mới, góp phần tạo nên diện mạo khang trang, sạch đẹp. 6 năm qua, xã Vĩnh Hòa đã nhựa hóa 13,5 km giao thông liên thôn, 20 km đường bê tông. Các tuyến giao thông nội đồng được cứng hóa trên 12 km, đảm bảo xe cơ giới đi lại vận chuyển phục vụ sản xuất; kiên cố hóa 8,6 km kênh mương nội đồng.

 

Hệ thống lưới điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt, chiếu sáng được đầu tư khá đồng bộ, đảm bảo 100% hộ sử dụng điện lưới quốc gia. Hiện tại hệ thống trường học ngành mầm non của Vĩnh Hòa đã đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, trường tiểu học và THCS đang hoàn thành các thủ tục để đề nghị đạt chuẩn quốc gia.

 

Năm 2017 Vĩnh Hòa sẽ đầu tư xây dựng hội trường UBND xã với tổng dự toán 2,6 tỷ đồng. Các công trình như: chợ nông thôn, điểm bưu điện văn hóa, nhà ở dân cư… ngày càng phát triển. Có thể khẳng định, diện mạo nông thôn của Vĩnh Hòa đã có nhiều khởi sắc; kinh tế phát triển khá toàn diện; thu nhập bình quân đầu người đạt 29 triệu đồng/năm; hộ nghèo chỉ còn 3,53%; tỷ lệ lao động nông thôn qua đào tạo đạt tới 92%; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân đã có cải thiện đáng kể.

 

Huyện Vĩnh Linh phát động chỉnh trang nông thôn mới.  Ảnh: P.M

 

- Được biết Vĩnh Hòa là địa phương làm tốt công tác huy động các nguồn lực để xây dựng NTM. Đồng chí có thể chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác huy động nguồn lực, chung tay xây dựng NTM của địa phương? 

 

- Trong 6 năm xã Vĩnh Hòa đã huy động được gần 177,4 tỷ đồng. Trong đó ngân sách nhà nước đầu tư trực tiếp cho chương trình gần 9,7 tỷ đồng, nguồn từ ngân sách địa phương 540 triệu đồng, nguồn lồng ghép các chương trình dự án 85 tỷ đồng, vốn tín dụng 40 tỷ đồng. Đặc biệt, Vĩnh Hòa đã huy động sự đóng góp hỗ trợ của nhân dân và con em địa phương trong xã trên 37 tỷ đồng, chiếm 21% tổng vốn đầu tư.

 

Nhân dân Vĩnh Hòa đã tự nguyện đóng góp trên 15 nghìn ngày công để xây dựng các công trình, làm đường giao thông, thủy lợi và các công trình phúc lợi khác; hiến 2.782m2 đất nông nghiệp, đất thổ cư, tháo dở 2.280m tường rào, phá bỏ hàng trăm cây hồ tiêu, cây ăn quả để chỉnh trang các trục đường liên thôn, liên xã…

 

Để có được kết quả này, trước khi triển khai chương trình, chúng tôi xác định việc quan trọng trong xây dựng NTM là phải tạo được sự đồng thuận, thống nhất, phối hợp thực hiện giữa cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên. UBND xã tổ chức phong trào thi đua “Vĩnh Hòa chung sức xây dựng NTM”, đồng thời tổ chức ký cam kết thi đua giữa các đơn vị trường học, các thôn, ban, ngành, đoàn thể trong xã.

 

Tất cả cùng tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức trách nhiệm cho mọi người dân về nhiệm vụ xây dựng NTM, khắc phục những hạn chế trong nhận thức của cán bộ và nhân dân; cùng nhau chung tay tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc từ cơ sở; đồng thời thực hiện công khai, dân chủ, minh bạch trong mọi hoạt động để nhân dân biết, tăng cường đối thoại với nhân dân để cùng bàn bạc, thống nhất trước khi thực hiện.

 

Cấp ủy đảng, chính quyền và mặt trận các cấp có sự phân công trách nhiệm cụ thể cho các thành viên thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra, giám sát. Bên cạnh nguồn lực đầu tư của nhà nước và các doanh nghiệp, Vĩnh Hòa xác định xây dựng NTM điều cơ bản nhất vẫn là huy động nguồn lực từ nhân dân, khuyến khích nhân dân phát triển kinh tế, tăng nguồn thu nhập để có điều kiện đóng góp công, của xây dựng NTM.

 

- Thưa đồng chí! Đạt chuẩn NTM là cả một quá trình phấn đấu nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã. Trong những năm tới, xã Vĩnh Hòa đề ra mục tiêu gì để giữ vững chất lượng và bền vững các tiêu chí NTM? 

 

- Cuối năm 2016, xã Vĩnh Hòa đã hoàn thành mục tiêu chương trình quốc gia về xây dựng NTM. Đây là kết quả đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã. Tuy nhiên, trong số 19 tiêu chí đạt chuẩn vẫn còn một số tiêu chí thiếu bền vững. Để đạt chuẩn NTM đã khó nhưng giữ được chuẩn NTM là cả một vấn đề hết sức khó khăn, đòi hỏi sự phấn đấu không ngừng của cả hệ thống chính trị trong công cuộc xây dựng NTM.

 

Chúng tôi cũng quán triệt quan điểm phải thực hiện xây dựng NTM bền vững, nâng cao chất lượng đạt chuẩn của 19 tiêu chí trong giai đoạn 2017-2020. Trong đó năm 2017-2018 tiếp tục đầu tư xây dựng hoàn thiện cơ sở vật chất văn hóa, trường học, đến năm 2020 trạm y tế xã và 2 trường học phải đạt chuẩn mức độ II.

 

Để đạt được mục tiêu này, Vĩnh Hòa đề ra một số nhiệm vụ và giải pháp cụ thể cho từng tiêu chí. Ban quản lý chương trình tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo; đẩy mạnh tuyên truyền vận động và phát động phong trào thi đua yêu nước trong nhân dân; tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho cán bộ cơ sở, đồng thời rà soát, điều chỉnh và bổ sung quy hoạch, không chạy theo thành tích, số lượng mà phải đảm bảo chất lượng, hiệu quả, thiết thực. Quyết tâm tạo thế và lực xây dựng Vĩnh Hòa thành một xã NTM bền vững.

 

- Xin cảm ơn đồng chí!

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập10
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm9
  • Hôm nay3,216
  • Tháng hiện tại38,070
  • Tổng lượt truy cập8,656,512
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây