Không thu tiền hộ nghèo làm giao thông nông thôn

Thứ sáu - 10/07/2015 03:50
Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh tại hội nghị tổng kết 5 năm công tác xây dựng, quản lý giao thông nông thôn (GTNT) gắn với mục tiêu xây dựng NTM.
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tặng Bằng khen Chính phủ cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tặng Bằng khen Chính phủ cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc
       Hội nghị do Bộ GTVT tổ chức sáng qua (6/7) tại Hà Nội. “Chính phủ đã có văn bản yêu cầu các địa phương không thu tiền của hộ nghèo, hộ gia đình đặc biệt khó khăn để làm đường GTNT. Tuy vậy, vẫn còn một số địa phương chưa chấp hành. Tôi yêu cầu các địa phương không được huy động quá sức dân, nhất là hộ nghèo, đồng bào vùng đặc biệt khó khăn để làm đường GTNT”, Phó Thủ tướng nói.
      Phó Thủ tướng ghi nhận những nỗ lực và việc làm tích cực có hiệu quả của Bộ GTVT, các ngành, các địa phương đặc biệt là biểu dương nhân dân cả nước đã đồng lòng, chung sức xây dựng NTM. Nhiều địa phương đã có cách làm khoa học, sáng tạo nên đã tạo động lực, khí thế thi đua, như Vĩnh Phúc, Bình Dương, hay Tuyên Quang là địa phương miền núi nhưng chính quyền và người dân đã có cách làm sáng tạo.
       Theo ông Vũ Văn Ninh, tiêu chí NTM về GTNT vẫn còn 25% nữa mới đạt được 50% cho kế hoạch đến 2020. Trong khi số còn lại sẽ khó khăn hơn những gì đã làm được vì vị trí của những nơi chưa làm có địa hình khó khăn, cách trở.
      Phó Thủ tướng cho rằng, để làm được thì nguồn lực của Nhà nước vẫn phải đóng vai trò quan trọng. Do đó, các Bộ KH - ĐT, Bộ Tài chính cần nghiên cứu để tham mưu cho Chính phủ nhằm bố trí được nguồn vốn cho Chương trình xây dựng NTM. Hiện, Chính phủ đặc biệt ưu tiên cho hai Chương trình MTQG là xây dựng NTM và xóa đói giảm nghèo.
      “Về phía Bộ GTVT nghiên cứu đề án phát hành trái phiếu Chính phủ để có vốn đầu tư bằng xi măng cho làm đường GTNT. Bộ cần hoàn thiện đề án này để Chính phủ trình Quốc hội cho ý kiến sớm triển khai thực hiện”, ông Vũ Văn Ninh lưu ý. Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết: "Chỉ trong 5 năm, đường GTNT đã tăng thêm 217.000 km, trong đó đường huyện tăng 10.500 km, đường xã và về thôn, xóm tăng 101.000 km. Ngay cả đường trục nội đồng nay đã được thống kê có 108.000 km. Đã có 220.000 km đường GTNT được cứng hoá…".
      Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã nghe tham luận của các địa phương về các mô hình mới, kinh nghiệm hay trong công tác xây dựng, quản lý GTNT đã được thực hiện 5 năm qua. Nhân dịp này, Chính phủ và Bộ GTVT đã tặng thưởng bằng khen cho 64 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng đường GTNT gắn với xây dựng NTM trong 5 năm qua. 

     Về huy động nguồn lực nhân dân, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu các địa phương không được huy động quá sức dân.  Đối với các hộ nghèo nếu có lao động thì tạo điều kiện cho họ tham gia ngày công. Nếu họ đóng góp được cho phong trào bằng ngày công thì càng quý, còn không là tạo điều kiện để họ tham gia làm lấy công kiếm thêm thu nhập cải thiện đời sống của họ cũng là một hình thức thúc đẩy nông thôn phát triển.  Bên cạnh đó, đối với các công trình vừa sức của nhân dân thì hãy để nhân dân làm, không thực hiện đấu thầu. Quá trình xây dựng phải hết sức công khai, dân chủ, minh bạch và luôn luôn lắng nghe các ý kiến đóng góp của nhân dân.

Tác giả bài viết: Văn Hùng

Nguồn tin: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay8,796
  • Tháng hiện tại50,582
  • Tổng lượt truy cập8,736,003
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây