Tăng cường công tác kiểm sát trong xây dựng nông thôn mới

Thứ năm - 23/07/2015 22:22
Ngày 26/7/1960 Chủ tịch Hồ Chí Minh ký lệnh công bố Luật tổ chức Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND), đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự ra đời của hệ thống VKSND trong bộ máy nhà nước xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Trãi qua 55 năm phấn đấu, xây dựng và trưởng thành cán bộ, công chức Ngành kiểm sát Vĩnh Linh đã thực hành tốt quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trên địa bàn, nỗ lực phấn đấu, vượt lên khó khăn vất vả và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, cùng với Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Linh thực hiện sự nghiệp đổi mới của Đảng, đặc biệt là công cuộc xây dựng nông thôn mới hôm nay (NTM).
       Vĩnh Linh là địa bàn rộng, diện tích tự nhiên trên 617 km2, dân số đông, gần 9,4 vạn người. Toàn huyện có 22 đơn vị hành chính, trong đó có 19 xã và 3 thị trấn. Đây là địa phương có các tuyến đường Bắc - Nam đi qua, như quốc lộ 1A, đường sắt Bắc - Nam, đường Hồ Chí Minh, thuận lợi cho việc giao thương, buôn bán đồng thời cũng là điều kiện cho các loại tội phạm từ nơi khác đến hoạt động. Trên địa bàn, nạn trộm cắp, phá hoại tài sản, xâu ẩu, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích đã làm cho tình hình an ninh nông thôn có nhiều diễn biến phức tạp. Trong nội bộ nhân dân luôn có những mâu thuẩn, tranh chấp, khiếu kiện, bạo hành gia đình. Bên cạnh đó, công tác quản lý, giáo dục pháp luật trong các tầng lớp nhân dân, nhất là thanh thiếu niên có lúc, có nơi còn buông lỏng. Tinh thần cảnh giác, đấu tranh phòng ngừa tội phạm của nhân dân còn nhiều hạn chế.
       Để ổn định và giữ vững tình hình an ninh trật tự (ANTT), thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), từ đầu năm 2011 cho đến nay, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Linh đã bám sát sự chỉ đạo của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và Thường vụ Huyện ủy Vĩnh Linh để xây dựng chương trình công tác, trọng tâm là tăng cường công tác kiểm sát trong xây dựng NTM. Phối hợp với các ngành liên quan như Công an, Tòa án, Chi cục thi hành án xây dựng quy chế liên ngành trong công tác điều tra, kiểm sát, xét xử, thi hành án để làm tốt công tác bảo vệ pháp luật.
       Một trong những nhiệm vụ được ngành kiểm sát huyện Vĩnh Linh chú trọng đó là công tác kiểm sát hoạt động tư pháp trên địa bàn. Cán bộ kiểm sát Vĩnh Linh luôn làm tốt công tác nắm tình hình vi phạm và tội phạm xẩy ra trên địa bàn; kiểm sát chặt chẽ việc quản lý, xử lý tin báo, tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố của cơ quan điều tra. Các tin báo, tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố đều được kiểm sát và yêu cầu cơ quan điều tra xử lý kịp thời, đúng luật định. Những địa bàn trọng điểm, có nguy cơ mất ANTT, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Linh đã có văn bản kiến nghị đối với cơ quan chính quyền để tuyên truyền cũng như ngăn ngừa tội phạm.
        Nhằm đảm bảo tình hình ANTT ở nông thôn, Viện Kiểm sát nhân dân đã làm tốt công tác phối hợp với cơ quan điều tra và chính quyền cơ sở để nắm bắt tình hình vi phạm và tội phạm xẩy ra trên địa bàn, từ đó để áp dụng các biện pháp kiểm sát giải quyết tố giác tin báo về tội phạm của cơ quan điều tra. Viện cũng đã chủ trì trong việc giao ban hàng tháng với cơ quan điều tra để nắm chắc tình hình tội phạm và kết quả xử lý, đồng thời nghiên cứu kỹ hồ sơ trước khi phê chuẩn.
        Trong công tác kiểm sát điều tra các vụ án hình sự, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Linh đặc biệt chú trọng chủ trương “tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra”. Ngay sau khi vụ án khởi tố, Viện Kiểm sát đã phân công các kiểm sát viên, kiểm tra viên kiểm sát việc khởi tố; tăng cường công tác nghiên cứu, đề xuất, yêu cầu điều tra kịp thời đồng thời phối hợp trách nhiệm giữa kiểm sát viên và điều tra viên để đẩy nhanh tiến độ giải quyết án hình sự; không để oan sai hoạc bỏ lọt tội phạm. Nhờ làm tốt công tác phối hợp trong điều tra, kiểm sát nên đảm bảo được công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Một số vụ án điển hình xảy ra ở nông thôn được Viện Kiểm sát nhân dân huyện kiểm sát điều tra, truy tố và kiểm sát xét xử, tạo dư luận tốt trong quần chúng nhân dân, như vụ án trộm cắp tài sản xẩy ra ở thôn Lê Xá, xã Vĩnh Sơn, vụ trộm trâu ở các xã Vĩnh Long, Vĩnh Thủy, Vĩnh Lâm; vụ hiếp dâm ở xã Vĩnh Chấp… Các vụ án dân sự cũng được kiểm sát chặt chẽ, tạo được sự đồng tình trong dư luận xã hội.
        Để tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong quần chúng nhân dân, hàng năm, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Linh đã phối kết hợp với Tòa án huyện tổ chức xét xử lưu động trên 70% số vụ án. Qua xét xử lưu động, nhân dân đồng tình cao với các bản luận tội cũng như kỹ năng tranh tụng của các kiểm sát viên tại phiên tòa. Viện Kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Linh còn phối hợp chặt chẽ với cơ quan thi hành án xử lý dứt điểm những vụ án kéo dài, không có điều kiện thi hành án đồng thời rà soát những bản án quyết định còn có nhiều ý kiến khác nhau để tìm biện pháp khăc phục, tránh gây bức xúc, khiếu kiện kéo dài.
        Trong những năm qua, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Linh luôn bám sát chỉ tiêu nghiệp vụ và chỉ tiêu thi đua của ngành đề ra, thực hiện tốt quyền công tố và hoạt động tư pháp trên địa bàn; hàng trăm vụ án được kiểm sát chặt chẽ, không để oan sai hoặc lọt tội; tham giải quyết tốt nhiều vụ việc khiếu nại, tố cáo kéo dài;  từng bước thực hiện cải cách tư pháp, nâng cao chất lượng kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử cũng như chất lượng tiến hành tố tụng tại phiên tòa.
        Công tác giáo dục chính trị tư tưởng, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ viên chức của ngành luôn được chú trọng. Đồng thời tích cực tham gia các phong trào “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”, quỹ “đền ơn đáp nghĩa”, “quỹ vì người nghèo”, “quỹ khuyến học”, nhận bảo trợ cho một học sinh nghèo vượt khó ở xã Vĩnh Tân… Nhiều năm liên tục Viện Kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Linh được công nhận các danh hiệu thi đua: Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu, được Tỉnh ủy tặng cờ thi đua, Tập thể lao động xuất sắc, cờ thi đua của ngành Kiểm sát, bằng khen của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, trong đó có bằng khen về thành tích “Chung tây xây dựng nông thôn mới” và bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích xuất sắc trong năm 2012.
Nhờ có nhiều giải pháp tích cực, tăng cường trách nhiệm công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp nên trong những năm lại đây Vĩnh Linh không xẩy ra hiện tượng oan sai hay những vụ án phải cải sửa; góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, cùng với toàn huyện “Chung tay xây dựng nông thôn mới”.
        Kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống ngành kiểm sát nhân dân 26/7 (1960-2015) cán bộ, công chức ngành Vĩnh Linh nói riêng nguyện phấn đấu vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, xứng đáng với 5 đức tính mà Bác Hồ dạy cán bộ ngành kiểm sát: Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn.

 

Nguồn tin: vinhlinhquangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập53
  • Hôm nay10,226
  • Tháng hiện tại63,642
  • Tổng lượt truy cập8,263,939
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây