Phân bổ vốn NTM: Hỗ trợ 2.229 tỉ đồng cho các xã đặc biệt khó khăn

Thứ năm - 12/11/2015 08:13
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
Phân bổ vốn NTM: Hỗ trợ 2.229 tỉ đồng cho các xã đặc biệt khó khăn

Về phương án sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trong năm 2015-2016, Phó Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát phân bổ vốn trái phiếu Chính phủ từ kế hoạch năm 2016 trở đi bảo đảm nguyên tắc chia theo các cấp độ và tập trung cho các xã đặc biệt khó khăn, xã nghèo (định mức tăng 4 lần các xã khác) gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư để chủ trì thẩm định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu khẩn trương ứng vốn cho các địa phương chưa có xã đạt chuẩn nông thôn mới theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Về Kế hoạch 5 năm giai đoạn 2016-2020, Phó Thủ tướng yêu cầu cần tập trung phấn đấu đến năm 2020 bảo đảm chỉ tiêu số xã đạt chuẩn nông thôn mới theo Nghị quyết của Trung ương và chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; xác định mục tiêu tỷ lệ số xã đạt chuẩn theo vùng, miền phù hợp với khả năng phấn đấu (đồng bằng, miền núi khó khăn...), đạt mục tiêu bình quân chung 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các Bộ Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục nghiên cứu, tìm nguồn cho giai đoạn 2016-2020 để tăng đầu tư cho Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; báo cáo kết quả cụ thể lên Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng đồng ý với nguyên tắc của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đề xuất, việc sửa đổi, bổ sung tiêu chí xây dựng nông thôn mới trên cơ sở không thay đổi số lượng, bố cục của Bộ tiêu chí quốc gia, chỉ bổ sung một số tiêu chí cho phù hợp với việc lồng ghép một số nội dung, dự án từ các Chương tình khác; sửa đổi, bổ sung hướng dẫn tiêu chí của các Bộ, ngành theo hướng phù hợp với điều kiện thực tế, nhất là các vùng khó khăn, vùng đặc thù theo phương hướng không hạ thấp tiêu chuẩn, chất lượng của các tiêu chí; tăng cường phân cấp, tạo sự linh hoạt khi quy định mức độ đạt chuẩn để phù hợp với thực tiễn và nhu cầu phát triển từng địa phương, từng vùng bảo đảm mức độ đạt chuẩn nông thôn mới của các địa phương có thể khác nhau, nhưng chất lượng các xã đạt chuẩn nông thôn mới phải tương đương nhau.

Các Bộ, ngành cần rà soát những điểm chưa phù hợp của tiêu chí thuộc chức năng quản lý nhà nước của mình để vận dụng sửa đổi, hướng dẫn các địa phương theo hướng phù hợp với điều kiện thực tế, vùng khó khăn và đặc thù để các địa phương vận dụng linh hoạt, đảm bảo thực chất, tránh hình thức, chạy đua theo thành tích.

Phó Thủ tướng yêu cầu Thường trực Ban Chỉ đạo tổng hợp, hoàn thiện trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 12 tới để áp dụng trong giai đoạn 2016-2020.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong năm 2015 cần ưu tiên bố trí cho khoảng 3.184 xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu, các xã nghèo (thuộc đối tượng ưu tiên phân bổ vốn trái phiếu Chính phủ tại Quyết định số 195/QĐ-TTg ngày 25/01/2013 và Quyết định số 131/QĐ-TTg ngày 23/01/2014 của Thủ tướng Chính phủ). Mức hỗ trợ bình quân gấp khoảng 3 lần so với các xã không thuộc đối tượng ưu tiên với số tiền dự kiến là 2.229 tỉ

Nguồn tin: Báo Kinh tế nông thôn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay976
  • Tháng hiện tại196,754
  • Tổng lượt truy cập8,606,396
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây