NỖ LỰC TRONG CÔNG TÁC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG, CHUNG SỨC XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Thứ ba - 16/01/2018 04:00
Thực hiện cuộc vận động “Phụ nữ Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới”, Hội LHPN huyện Vĩnh Linh đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ góp công, góp sức, hiến đất làm đường giao thông thủy lợi nội đồng, giao thông thôn xóm, xây dựng nhà văn hóa thôn, trường học, trạm y tế…trong đó đặc biệt chú trọng thực hiện tiêu chí 17 về “Môi trường” gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, đẩy mạnh thực hiện nội dung “3 sạch” ( Nhà sạch – bếp sạch – ngõ sạch).
Phụ nữ xã Vĩnh Lâm làm vệ sinh các trục đường trên địa bàn
Phụ nữ xã Vĩnh Lâm làm vệ sinh các trục đường trên địa bàn
     Muốn có hành động đúng, trước hết phải có nhận thức đúng. Thấu suốt quan điểm đó, các cấp Hội từ huyện đến cơ sở đã tích cực tổ chức các hoạt động truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, phụ nữ về nông thôn mới; tập trung nâng cao nhận thức cho phụ nữ về vai trò, tầm quan trọng xây dựng nông thôn mới trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; giúp chị em hiểu rõ, hiểu đúng và tự giác thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước nói chung, của từng địa phương nói riêng về xây dựng nông thôn mới, trong đó đặc biệt chú trọng tiêu chí 17 về “môi trường”. Gắn với tiêu chí “nhà sạch, bếp sạch, ngõ sạch” của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, kiến thức về bảo vệ môi trường được chuyển tải đến hội viên, phụ nữ bằng nhiều hình thức như: tập huấn, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thông lồng ghép trong các buổi sinh hoạt Hội, sinh hoạt CLB, nhóm “Phụ nữ tiết kiệm - Tín dụng”, nhóm “Tương hỗ”… Để làm phong phú thêm hình thức tuyên truyền, chị em cũng đã chuyển thể các nội dung truyền thông bằng các làn điệu dân ca, sân khấu hóa các buổi truyền thông,  hội thi “Phụ nữ với công tác bảo vệ môi trường”. Nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của Hội, của quê hương, đất nước và định kỳ ngày chủ nhật cuối tháng, 100% cơ sở Hội phát động hội viên, phụ nữ làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải quanh nhà, ngoài đồng, giữ vệ sinh nguồn nước, trồng cây xanh góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường "xanh - sạch - đẹp". Vận động chị em sử dụng nguồn nước sạch trong sinh hoạt, chế biến thực phẩm, thực hiện “nhà sạch, vườn đẹp”, quy hoạch chuồng trại chăn nuôi hợp lý, xử lý nước thải sinh hoạt gia đình hợp vệ sinh…
     Không chỉ chú trọng công tác tuyên truyền, các cấp Hội từ huyện đến cơ sở đã đầu tư xây dựng nhiều mô hình mới: thu gom rác thải tại hộ gia đình, thu gom rác ngoài đồng, nuôi giun quế, ủ phân hữu cơ... Hoạt động của các mô hình này không những góp phần bảo vệ môi trường mà còn giải quyết được việc làm cho được lao động nữ nông thôn. Mô hình thu gom rác thải được thực hiện tại các thôn. Mỗi tổ thu gom rác có từ 4 -5 chị có đủ sức khỏe, tự nguyện tham gia.  Để duy trì hoạt động của tổ, mỗi hội viên trong thôn đóng góp từ  5.000 - 10.000 đồng/tháng, vừa chi trả thù lao cho chị em, vừa để làm quỹ hoạt động. Tổng số quỹ xây dựng qua mô hình thu gom rác hơn 50 triệu đồng. Với hiệu quả thiết thực của các tổ thu gom rác trong việc thực hiện vệ sinh môi trường, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện, Hợp tác xã đã hỗ trợ 86 xe chở rác cho các tổ hoạt động.
     Bên cạnh việc tổ chức thu gom rác thải tại hộ gia đình, chị em còn tiến hành thu gom dụng cụ đựng thuốc bảo vệ thực vật đã sử dụng trên đồng ruộng, điển hình là 2 xã Vĩnh Thủy, Vĩnh Long, vùng trọng điểm lúa của huyện Vĩnh Linh. Để phục vụ sản xuất,  các đơn vị này mỗi năm sử dụng khoảng 10 tấn thuốc bảo vệ thực vật các loại. Số bao bì, vỏ thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng bị vất bừa bãi trên các bờ ruộng, mương nước, không chỉ gây ô nhiễm nguồn nước mà còn có thể gây ra tại nạn cho người dân khi đi làm đồng. Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề, Hội phụ nữ 2 xã vừa tổ chức thu gom các loại vỏ, chai lọ, bao đựng thuốc bảo vệ thực vật tại hơn 30 điểm ngoài đồng chuyển về bãi tập kết cộng đồng để tiêu hủy; đồng thời vừa tuyên truyền vận động người dân không vất bừa bãi các chất thải sau khi sử dụng, vừa ảnh hưởng môi trường, vừa có thể gây tai nạn cho người lao động; đến nay, tình trạng này đã được cải thiện rõ rệt.

                                                  Phụ nữ xã Vĩnh Lâm thu gom rác ở đồng ruộng
      Đối với nông dân, chăn nuôi là một trong các nguồn thu nhập chính để nuôi sống gia đình. Nhưng tại một số địa phương, nhiều hộ gia đình do nguồn vốn ít nên việc làm chuồng trại và cách xử lý chất thải từ chăn nuôi trâu bò chưa thực sự đảm bảo, họ đành sống chung với hiểm họa bệnh tật từ ô nhiễm môi trường. Đứng trước thực tế đó, Hội đã vận động chị em hội viên, phụ nữ xử lý chất thải bằng cách xây hầm biogas; mời kỹ sư hướng dẫn chị em kỹ thuật nuôi giun quế để tận dụng nguồn phân, tạo nguồn thức ăn tại chỗ cho gà, vịt, ngan, cá. Điển hình trong hoạt động này có Hội LHPN xã Vĩnh Long, đã xây dựng được 10 mô hình nuôi giun quế kết hợp với việc thực hiện V.A.C. Cũng để thực hiện tiêu chí “nhà sạch”, Hội đã đẩy mạnh việc hỗ trợ hội viên, phụ nữ xây nhà tiêu hợp vệ sinh, đã ký ủy thác với Ngân hàng Chính sách -Xã hội huyện cho hơn 1000 hộ phụ nữ vay 10 tỷ đồng vốn Nước sạch, vệ sinh môi trường; vận động chị em hỗ trợ ngày công, cho nhau mượn tiền, vật liệu xây nhà vệ sinh, công trình nước sạch. Đến nay, toàn huyện có hơn 80 % gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh, 95 % hộ sử dụng nước sạch. Thông qua hoạt tuyên truyền, ý thức của người dân ngày một nâng cao, đời sống dần dần cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường sống, sản xuất ở nông thôn.
     Từ việc tuyên truyền vận động đến hướng dẫn, hỗ trợ hội viên phụ nữ tham gia xây dựng các mô hình mới, hoạt động chung sức bảo vệ môi trường của Hội phụ nữ Vĩnh Linh đã thực sự đem lại hiệu quả thiết thực, song hành cùng với những hoạt động khác của Hội đã đẩy mạnh phong trào “Phụ nữ Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới”, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt tiêu chí về môi trường. Để hoạt động bảo vệ môi trường  ngày càng lan tỏa, tiếp tục đi vào đời sống của chị em phụ nữ và cộng đồng một cách hiệu quả hơn; trong thời gian tới, Hội LHPN huyện Vĩnh Linh tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, duy trì và nhân rộng các mô hình về bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp, tham gia thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, gắn với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”..., góp phần thực hiện có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 

Tác giả bài viết: Phương Thiện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập44
  • Hôm nay10,414
  • Tháng hiện tại63,830
  • Tổng lượt truy cập8,264,127
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây