Quảng Trị: Công an huyện Cam Lộ góp sức thay đổi bộ mặt nông thôn

Thứ tư - 04/04/2018 21:51
Ngoài làm tốt công việc chuyên môn, công an huyện Cam Lộ (Quảng Trị) còn giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn, đóng góp công sức xây dựng nông thôn mới.
Những ngày đầu tháng 4, chúng tôi cùng thiếu tá Dương Xuân Ngọc - Đội trưởng đội CSGT, Công an huyện Cam Lộ đến thăm ngôi nhà nhỏ của bà Hà Thị Hiền (trú thôn Kim Đâu 2, Cam An, Cam Lộ). Tay bắt mặt mừng, bà Hiền hỏi thăm Thiếu tá Ngọc như con cháu trong nhà.

quang tri: cong an huyen cam lo gop suc thay doi bo mat nong thon hinh anh 1

Đại tá Đào Trọng Tiến - Trưởng Công an huyện Cam Lộ (trái) và Thiếu tá Dương Xuân Ngọc - Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện Cam Lộ trao tặng quà hỗ trợ cho bà Hà Thị Hiền (thôn Kim Đâu 2, Cam An). Ảnh: Kiều Hảo

Bà Hiền kể, ở tuổi 74 sức khỏe yếu, lại đơn thân không nơi nương tựa nên cuộc sống chỉ dựa vào một ít tiền chính sách Nhà nước và sự đùm bọc của bà con lối xóm. Vì không có nước sạch, hàng ngày bà Hiền phải xách can nhựa, lụ khụ lưng già đi xin nước về dùng.

Giữa tháng 4.2016, cán bộ chiến sĩ công an huyện Cam Lộ đóng góp đủ tiền làm con đường bê tông nông thôn cho dân thôn Kim Đâu 2, nằm cạnh nhà bà Hiền.

Khi đang khảo sát con đường chuẩn bị làm, quá trưa nắng nóng nên Đại tá Đào Trọng Tiến – Trưởng Công an huyện Cam Lộ và Thiếu tá Ngọc ghé nhà bà Hiền xin nước uống rồi xúc động trước hoàn cảnh của bà.

Thiếu tá Ngọc nhớ lại: “Khi vào nhà xin nước, thấy bà Hiền ở một mình, nhà không có quạt máy, không nước sạch, không bàn ghế, áo quần thì bỏ vào túi nilong bị chuột cắn thủng. Thấy hoàn cảnh quá thương tâm, Đại tá Tiến quyết định giúp đỡ”.

quang tri: cong an huyen cam lo gop suc thay doi bo mat nong thon hinh anh 2

Đoàn cơ sở công an huyện Cam Lộ nhận đỡ đầu em Lê Thị Hiền (thôn Tân Trúc, Cam Hiếu) trong 5 năm, mỗi tháng 500.000 đồng. Ảnh: CTV

Ngày 20.4.2016, đồng thời với việc bàn giao con đường bê tông dài 200m, rộng 2,5m, trị giá 90 triệu đồng cho nhân dân thôn Kim Đâu 2, công an huyện Cam Lộ đã cùng nhau sơn sửa nhà, lắp hệ thống nước sạch, điện chiếu sáng, tặng quạt máy, tủ quần áo, bàn ghế cho bà Hiền sống tốt hơn.

Ở thôn Tân Trúc (Cam Hiếu, Cam Lộ), hoàn cảnh em Lê Thị Hiền (9 tuổi, học sinh lớp 3, trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân) khiến mọi người rơi nước mắt. Tháng 12.2016, cha của Hiền qua đời vì tai nạn giao thông, ba tháng sau thì mẹ mất vì bạo bệnh. Ba anh em Hiền bơ vơ, vất vả từ đó. Cuộc sống khó khăn, không lâu sau hai anh trai của Hiền lần lượt nghỉ học.

Tháng 2.2018 công an huyện Cam Lộ quyết định nhận đỡ đầu Hiền trong vòng 5 năm, mỗi tháng hỗ trợ 500.000 đồng để em có chi phí sinh hoạt, học tập.

“Em ước hai anh sẽ có việc làm, em sẽ được đi học để sau này làm bác sĩ” – Hiền nói.

Hai hoàn cảnh ở trên chỉ là một nét vẽ nhỏ trên bức tranh thiện nguyện đầy tình thương đối với đồng bào của công an Cam Lộ. Hai năm qua, mỗi cán bộ chiến sĩ công an Cam Lộ đã đóng góp từ 2.000 – 5.000 đồng/ngày xây dựng quỹ “Tình nghĩa đồng đội, tình thương đồng bào”. Từ nguồn quỹ này, công an Cam Lộ đã kịp thời hỗ trợ gia đình cán bộ chiến sĩ trong đơn vị và nhân dân gặp khó khăn hoạn nạn số tiền khoảng 500 triệu đồng.

quang tri: cong an huyen cam lo gop suc thay doi bo mat nong thon hinh anh 3

Thiếu tá Dương Xuân Ngọc - Đội trưởng đội CSGT Công an huyện Cam Lộ hỏi thăm sức khỏe bà Hà Thị Hiền (thôn Kim Đâu 2, Cam An). Ảnh: Ngọc Vũ

Đại tá Đào Trọng Tiến – Trưởng Công an huyện Cam Lộ cho biết, ngoài số tiền cán bộ chiến sĩ đóng góp, đơn vị còn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân hảo tâm bổ sung vào quỹ để giúp đỡ nhân dân. Bởi vậy, mỗi khi xảy ra thiên tai, đồng bào gặp hoạn nạn đều được công an Cam Lộ hỗ trợ kịp thời, ổn định cuộc sống.

“Công an Cam Lộ luôn tâm niệm có nhân dân sẽ có tất cả nên dù khó khăn đến mức nào vẫn gần dân, giúp đỡ nhân dân” – Đại tá Tiến tâm sự.

quang tri: cong an huyen cam lo gop suc thay doi bo mat nong thon hinh anh 4

Con đường bê tông dài 200m ở thôn Kim Đâu 2 (Cam An) do Công an huyện Cam Lộ xây dựng giúp người dân đi lại thuận lợi hơn, thoát cảnh mưa lầy, nắng bụi. Ảnh: Kiều Hảo

Ông Đào Mạnh Hùng – Bí thư Huyện ủy Cam Lộ cho biết, năm 2018 địa phương này quyết tâm giúp xã Cam Tuyền đạt 19/19 tiêu chí nhằm cán đích mục tiêu 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới. Công an huyện Cam Lộ đã mạnh dạn nhận đỡ đầu cho bản Chùa -  địa phương khó khăn nhất xã với 79 hộ dân chủ yếu là đồng bào dân tộc Vân Kiều trong nhiều năm qua. Hiện nay, Công an Cam Lộ đang triển khai lắp hệ thống chiếu sáng, làm đường bê tông, tạo sinh kế… cho nhân dân bản Chùa.

quang tri: cong an huyen cam lo gop suc thay doi bo mat nong thon hinh anh 5

Công an huyện Cam Lộ chung tay khắc phục hậu quả lũ lụt trên địa bàn. Ảnh: Ngọc Vũ

“Trong những năm qua, ngoài làm tốt công tác chuyên môn, giữ gìn an ninh trật tự địa bàn, công an Cam Lộ còn tích cực trong công tác thiện nguyện, chung sức xây dựng nông thôn mới. Với sự đồng hành tích cực của công an Cam Lộ, chúng tôi tin sẽ đạt mục tiêu trở thành huyện nông thôn mới vào năm 2020” – ông Hùng nói.

Tác giả bài viết: Ngọc Vũ

Nguồn tin: danviet.vn