Tân Hợp nỗ lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Thứ năm - 03/09/2020 22:20
Là 1 trong 7 xã, thị trấn vùng kinh tế mới dọc đường 9 của huyện Hướng Hóa, Tân Hợp được thành lập sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước năm 1975. Hiện toàn xã có 1.281 hộ với 5.164 nhân khẩu sinh sống ở 5 thôn. Từ năm 2011 đến nay, xã Tân Hợp luôn nỗ lực phấn đấu chung tay, góp sức xây dựng nông thôn mới (NTM) và xây dựng NTM kiểu mẫu, làm cho diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới, đời sống Nhân dân nâng cao, văn hoá- xã hội có nhiều tiến bộ, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.
Cổng làng Tân Xuyên do người dân đóng góp xây dựng - Ảnh: NĐP​
Cổng làng Tân Xuyên do người dân đóng góp xây dựng - Ảnh: NĐP​
 
Trao đổi với chúng tôi về quá trình triển khai xây dựng NTM ở địa phương, Bí thư Đảng uỷ xã Nguyễn Thái Bình cho biết, năm 2012 khi phát động thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, điều kiện của địa phương và đời sống của Nhân dân còn khó khăn nhiều mặt. Để tạo sự thống nhất cao trong quá trình triển khai và tổ chức thực hiện, cấp ủy đảng, chính quyền thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để cán bộ, đảng viên, Nhân dân hiểu rõ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với địa phương, lợi ích thiết thực của mỗi người dân, từ đó có ý thức và trách nhiệm trong xây dựng NTM. Xã cũng đã xây dựng và thực hiện kế hoạch theo lộ trình đối với từng tiêu chí cụ thể, phù hợp với thực tế địa phương. Nhờ vậy, chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã đã được sự ủng hộ tích cực của người dân.
 
Qua triển khai xây dựng NTM, những tiềm năng, lợi thế của địa phương đã được khai thác và phát huy hiệu quả. Nổi bật là trên lĩnh vực kinh tế, xã Tân Hợp tổ chức lại sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá, phát triển toàn diện, bền vững, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao. Tập trung huy động các nguồn vốn đầu tư để phát triển nông nghiệp, tăng năng suất các loại cây trồng, vật nuôi; nhiều trang trại, gia trại với quy mô vừa; nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ được hình thành, phát triển. Giai đoạn 2011- 2015, với nguồn vốn tự có của Nhân dân đầu tư vào sản xuất, kinh doanh hơn 350 tỉ đồng và các nguồn vốn của nhà nước cho vay hỗ trợ sản xuất, kinh doanh... đã làm cho nền kinh tế địa phương ngày một phát triển; thu nhập bình quân đầu người năm 2014 đạt 21 triệu đồng, tăng 10 triệu đồng so với năm 2011. Hộ có điều kiện kinh tế khá và giàu trên 60%, hộ nghèo còn 3,79% so với năm 2011 là 10,43%; các công trình nhà ở được cải tạo, nâng cấp, xây mới, bình quân 31 công trình/ năm; mỗi công trình giá trị đầu tư từ 400 triệu - 1,5 tỉ đồng. Năm 2014, đã có gần 90% nhà ở kiên cố, không còn nhà dột nát, tạm bợ.
 
Nhân dân cũng đã tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng cảnh quan, môi trường sạch, đẹp, văn minh, từng bước đầu tư kết cấu hạ tầng nông thôn. Thông qua phong trào “đoạn đường tự quản xanh, sạch, đẹp và đảm bảo an ninh trật tự’’ các chi hội, chi đoàn, cộng đồng dân cư ở các thôn nhận duy tu, bảo dưỡng thường xuyên hơn 5 km đường. Nhân dân tự nguyện đóng góp 861 triệu đồng tiền vật liệu và 320 ngày công lao động bê tông hóa hành lang trục đường trung tâm xã dài 2.100 m và cứng hóa 1,7 km đường ra khu sản xuất, tự nguyện hiến đất hơn 9.500 m2 đất, giải phóng các công trình cổng, tường rào với tổng giá trị trên 4 tỉ đồng để xây dựng đường giao thông, đường điện và công trình trường học. Hiện nay hệ thống kết cấu hạ tầng của địa phương đã cơ bản được hoàn thiện.
 
Về lĩnh vực giáo dục - đào tạo và đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, số lượng và chất lượng giáo dục hằng năm đều tăng, tỉ lệ con em trong độ tuổi đến trường đạt 100%; học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở được tiếp tục vào trung học phổ thông, bổ túc trung học, học nghề đạt 95%; xã được công nhận đạt chuẩn trung học phổ thông năm 2014; phổ cập mầm non trẻ 5 tuổi năm 2013. Trường tiểu học, trường mầm non đạt chuẩn quốc gia. Qua phong trào xã hội hóa, các tổ chức, cá nhân đã hỗ trợ, đầu tư xây dựng các công trình nhỏ, mua sắm các thiết bị phục vụ cho dạy và học với hơn 1,2 tỉ đồng. Phong trào khuyến học, khuyến tài đã được các tổ chức, cá nhân trong và ngoài xã tích cực hưởng ứng tham gia, với số tiền đóng góp tự nguyện 891.479.000 đồng, góp phần tài trợ cho các hoạt động giáo dục, khuyến khích dạy tốt, học tốt ở địa phương.
 
Về lĩnh vực y tế, dân số- kế hoạch hóa gia đình, toàn dân đã tích cực hưởng ứng các chương trình y tế quốc gia, có 72% tổng số người dân tham gia bảo hiểm y tế; 100% bà mẹ mang thai được khám thai định kỳ; 100% trẻ em được tiêm chủng. Có 3/5 làng duy trì không có người sinh con thứ ba trở lên. Xã đạt chuẩn quốc gia về y tế lần 2 giai đoạn 2015-2020. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã được người dân tích cực hưởng ứng. Toàn xã có trên 92% gia đình đạt tiêu chí gia đình văn hóa, 8/8 làng, đơn vị văn hóa được công nhận làng, đơn vị văn hóa các cấp, trong đó làng Tân Xuyên được UBND tỉnh tặng danh hiệu “Làng văn hóa xuất sắc”; xã được công nhận “xã điển hình văn hóa giai đoạn 2007- 2012”. Nhân dân trong xã tích cực xây dựng môi trường sinh hoạt cảnh quan địa phương sạch, đẹp. 100% hộ gia đình sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; 5/5 thôn đã phát động các phong trào làng không có tệ nạn xã hội, không có người vi phạm pháp luật, các thôn, đơn vị được công nhận thôn, trường học đảm bảo về an ninh trật tự; xã đạt chuẩn về an ninh trật tự.
 
Cấp ủy, chính quyền, các tổ chức trong hệ thống chính trị luôn tạo điều kiện để Nhân dân phát huy dân chủ trong góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức của địa phương. Tổ chức cơ sở đảng liên tục nhiều năm đạt trong sạch vững mạnh; nhiều năm liền đạt chính quyền vững mạnh toàn diện; các tổ chức chính trị xã hội được đánh giá vững mạnh hằng năm.
 
Sau khi đã được công nhận đạt chuẩn NTM, xã Tân Hợp đã không ngừng nỗ lực duy trì nâng cao chất lượng các tiêu chí và xây dựng xã NTM kiểu mẫu giai đoạn 2018 - 2020. Nhờ vậy cơ cấu kinh tế của xã chuyển dịch đúng hướng, Tỉ trọng dịch vụ, thương mại đạt 47%; nông nghiệp, lâm nghiệp đạt 34%; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng đạt 19%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 tăng lên 39 triệu đồng/người/năm và dự kiến cuối năm 2020 thu nhập bình quân đầu người khoảng 43 triệu đồng. Hộ nghèo năm 2019 còn 1,95%. Lĩnh vực văn hóa, giáo dục, xã hội có bước chuyển biến đáng kể; xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở mức độ 3. Tiếp tục duy trì vững chắc xã đạt chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn 2015 - 2020. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” phát triển mạnh mẽ, địa phương được công nhận danh hiệu “xã đạt chuẩn văn hóa NTM” giai đoạn 2015 - 2017. Quốc phòng, an ninh được củng cố vững chắc, xã đạt chuẩn về an ninh trật tự. Đảng bộ nhiều năm đạt trong sạch vững mạnh, năm 2015, 2016, 2017 đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh tiêu biểu; chính quyền và các tổ chức đoàn thể nhân dân được các cấp tặng nhiều giấy khen, bằng khen, cờ thi đua...
 
Hiện xã Tân Hợp tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí và xây dựng NTM kiểu mẫu, từng bước cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người dân và cảnh quan bộ mặt nông thôn.

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập85
  • Hôm nay10,325
  • Tháng hiện tại74,318
  • Tổng lượt truy cập8,274,615
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây