Rà soát hiện trạng tiêu chí nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao của các xã đăng ký đạt chuẩn năm 2023

Chủ nhật - 26/03/2023 21:05
Từ ngày 07/2/2023 đến ngày 23/3/2023, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Quảng Trị tổ chức rà soát hiện trạng tiêu chí nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao của các xã đăng ký đạt chuẩn năm 2023 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị do đồng chí Trần Trọng Tuấn – Phó Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh chủ trì. Cùng tham gia với đoàn công tác của Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh là đại diện lãnh đạo Uỷ ban nhân dân các huyện Triệu Phong, Hải Lăng, Gio Linh, Vĩnh Linh và các phòng ban cấp huyện có liên quan.
Rà soát hiện trạng tiêu chí nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao của các xã đăng ký đạt chuẩn năm 2023
          Căn cứ Kế hoạch số 130/KH-UBND ngày 01/7/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị về việc Triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021-2025; trong đó mục tiêu năm 2023 toàn tỉnh có thêm 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới (chiếm 72,3%) và 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (chiếm 7,9%). Theo đó, năm 2023 trên địa bàn tỉnh có 3 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới gồm Hải An, Gio Hải, Vĩnh Khê và 6 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao gồm Gio Quang, Gio Sơn, Triệu Phước, Vĩnh Hòa, Hải Hưng, Hải Phú. Việc thực hiện xây dựng các tiêu chí về xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao trong giai đoạn này khá khó thực hiện trong điều kiện nguồn lực hỗ trợ có nhiều hạn chế với yêu cầu đạt của các tiêu chí cao, nhiều chỉ tiêu mới ban hành và nhiều chỉ tiêu khó thực hiện so với thực tế các địa phương. Vì vậy, để có cơ sở trình cấp có thẩm quyền lựa chọn địa phương hỗ trợ đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao cũng như tăng cường sự vào cuộc của các sở ban ngành cấp tỉnh, huyện; Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh tổ chức khảo sát thực tế về hiện trạng và nhu cầu hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới của các xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao năm 2023 trên địa bàn tỉnh. 
          Để phấn đấu đạt chuẩn, các địa phương đã chủ động xây dựng kế hoạch, lộ trình và đưa ra các giải pháp cho việc hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt. Tuy nhiên, một số tiêu chí, chỉ tiêu đạt chuẩn có mức độ đạt khá cao như tiêu chí trường học, môi trường và an toàn thực phẩm, thu nhập, nghèo đa chiều, tổ chức sản xuất, nước sạch tập trung...trong khi đó nguồn lực đầu tư ngày càng hạn hẹp, việc huy động sức dân và các doanh nghiệp ngày càng khó khăn. Bên cạnh đó việc hoàn thiện các hồ sơ đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao ngày càng đòi hỏi nhiều tài liệu minh chứng bắt buộc do đó khối lượng công việc khá lớn đối với các địa phương.
        Cũng trong các buổi rà soát thực tế tại địa phương, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh đề nghị các địa phương tiến hành rà soát lại một cách chi tiết, cụ thể về hiện trạng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao trên địa bàn; đề xuất các nội dung thực hiện mang tính cấp thiết, đảm bảo sự hài lòng của người dân, các hạng mục công trình cần hỗ trợ đăng ký theo thứ tự ưu tiên và đảm bảo đạt chuẩn ở mức tối thiểu, đảm bảo sự đối ứng của người dân theo quy định tại Nghị quyết 21/2022/NQ-HĐND ngày 31/5/2022 của Hội đồng nhân dân tỉnh đồng thời qua đó Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh cùng với các phòng ban cấp huyện cùng bàn các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa phương sớm hoàn thiện các tiêu chí đạt mục tiêu đề ra.

Nguồn tin: Thùy Vân- Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay2,468
  • Tháng hiện tại170,205
  • Tổng lượt truy cập8,579,847
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây