Quảng Trị triển khai Chương trình chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới, hướng đến nông thôn mới thông minh

Thứ bảy - 31/12/2022 02:10
Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện, Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Trị đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, đến nay, toàn tỉnh có 63/101 xã đạt chuẩn nông thôn mới, một huyện đạt chuẩn nông thôn mới, không còn xã đồng bằng đạt dưới 16 tiêu chí, xã miền núi đạt dưới 8 tiêu chí. Với quan điểm xây dựng nông thôn mới “có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc”, Tỉnh ủy Quảng Trị đã ban hành Nghị quyết số 03-NQ/TU về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, trong đó định hướng các xã sau khi đạt chuẩn nông thôn mới vẫn tiếp tục tiến lên xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, hướng đến nông thôn mới thông minh.
Sử dụng máy bay không người lái vào việc bón phân, phun thuốc bảo vệ thực vật phục vụ sản xuất nông nghiệp.
Để đạt được mục tiêu, tỉnh Quảng Trị xác định nhiệm vụ chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới là một trong những nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm, mang tính đột phá để xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu, chất lượng và hiệu quả.

Hiện nay, đây là một lĩnh vực mới nên việc triển khai còn lúng túng và chưa đồng bộ, việc ứng dụng chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới ở tỉnh Quảng Trị còn mang tính tự phát, chủ yếu là từng cá nhân, từng địa phương, từng chủ thể đề xuất ra và sử dụng chứ chưa có tiếp cận toàn diện, tổng thể, định hướng; Cơ sở hạ tầng, công nghệ ở nông thôn còn nhiều hạn chế, ở rất nhiều vùng nông thôn nhất là khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa mạng internet chưa phủ sóng, người dân chưa có điện thoại thông minh; Nhận thức và năng lực về chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới của nhiều cán bộ và người dân còn nhiều hạn chế; Cách thức triển khai xây dựng một số mô hình thôn, xã thông minh còn nhiều khó khăn do chưa có tiêu chí, định hướng cụ thể va mang tính thí điểm.

Để triển khai Chương trình chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới, hướng đến nông thôn mới thông minh trên địa bàn tỉnh, ngày 30/12/2022 UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình chuyển đổi số trong số xây dựng nông thôn mới, hướng tới nông thôn mới thông minh tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2021-2025, theo đó mục tiêu đề ra đến năm 2025: Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được tổ chức đồng bộ, thống nhất trên nền tảng công nghệ số, ít nhất 90% hồ sơ công việc cấp cấp tỉnh, 80% hồ sơ công việc cấp huyện và 60% hồ sơ công việc cấp xã được xử lý trên môi trường mạng; Ít nhất 97% số xã đạt chuẩn chỉ tiêu 8.4 của Tiêu chí số 8 về Thông tin và Truyền thông theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới; 50% số xã đạt chuẩn chỉ tiêu 8.4 của Tiêu chí số 8 về Thông tin và Truyền thông, 50% số xã đạt chuẩn chỉ tiêu số 15.2 của Tiêu chí số 15 về Hành chính công theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao; Có ít nhất 60% đơn vị cấp huyện đạt chuẩn chỉ tiêu 9.5 của Tiêu chí số 9 về An ninh trật tự - Hành chính công theo Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới; 25% đơn vị cấp huyện đạt chuẩn chỉ tiêu 6.5 của Tiêu chí số 6 về Kinh tế, 25% đạt chỉ tiêu 9.2 của Tiêu chí số 9 về An ninh trật tự - Hành chính công theo Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao; Mỗi huyện lựa chọn 20% số xã triển khai mô hình xã thương mại điện tử cho sản phẩm nông nghiệp, nông thôn chủ lực của địa phương (liên kết hợp tác giữa Trung ương, địa phương, các doanh nghiệp thương mại điện tử, ngân hàng và người dân); ít nhất 50% số xã có hợp tác xã ứng dụng công nghệ số; Có ít nhất 40% đơn vị (cấp xã, huyện) cung cấp ít nhất một dịch vụ thiết yếu (y tế, giáo dục, giám sát cộng đồng, an ninh trật tự, môi trường, văn hóa) và tổ chức lấy ý kiến phản hồi về sự hài lòng của người dân/cộng đồng về kết quả xây dựng nông thôn mới thông qua ứng dụng trực tuyến. Phấn đấu tỉnh có ít nhất 01 mô hình thí điểm xã nông thôn mới thông minh; mỗi huyện có 01 mô hình thí điểm xã nông thôn mới thông minh của địa phương theo lĩnh vực nổi trội nhất (kinh tế, du lịch nông thôn, môi trường, văn hoá...).

Để thực hiện được mục tiêu đề ra, tỉnh Quảng Trị tập trung triển khai thực hiện một số nội dung chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới đó là:

Triển khai hệ thống cơ sở dữ liệu số về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; quy chế, quy trình vận hành hệ thống phần mềm đánh giá, công nhận đạt chuẩn nông thôn mới từ cấp tỉnh, huyện, xã.

Ứng dụng phần mềm quản lý trực tuyến trong công tác: Lập kế hoạch, thẩm định, xét công nhận địa phương đạt chuẩn nông thôn mới và báo cáo kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ công tác quản lý, giám sát và đánh giá, phân hạng, sản phẩm OCOP và du lịch nông thôn; giám sát chất lượng môi trường, quản lý các nguồn chất thải, chất ô nhiễm và cấp nước sạch nông thôn.

Đẩy mạnh quá trình số hóa, xây dựng bản đồ số nông nghiệp nông thôn, cơ sở dữ liệu đồng bộ, thực hiện quản lý mã số vùng nguyên liệu, truy xuất nguồn gốc đối với các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, sản phẩm OCOP, sản phẩm làng nghề và dịch vụ du lịch nông thôn.

Tăng cường ứng dụng trực tuyến, công nghệ thực tế ảo trong công tác quảng bá, xúc tiến thương mại, thương mại điện tử cho các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, sản phẩm OCOP và du lịch nông thôn.

Ứng dụng công nghệ số trong hoạt động lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới.Việc thực hiện Chuyển đối số trong xây dựng nông thôn mới sẽ nâng cao hiệu quả công tác quản lý, điều hành của chương trình quốc gia về nông thôn mới, cải thiện phương thức hiệu quả sản xuất kinh doanh của nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân nông thôn, thu hẹp dần khoảng cách về chất lượng dịch vụ giữa nông thôn - thành thị, từng bước hướng tới nông thôn mới thông minh.

Nguồn tin: Lê Vân, Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh