Thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ tư - 13/03/2019 22:01
Chiều 13/3/2019, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức cuộc họp thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) cho các xã Gio Quang, Gio Bình, huyện Gio Linh; xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ; xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa. Đồng chí Hà Sỹ Đồng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia, Chủ tịch Hội đồng thẩm định tỉnh chủ trì cuộc họp, cùng các thành viên Hội đồng thẩm định xét công nhận xã đạt chuẩn NTM tỉnh.
Toàn cảnh cuộc họp thẩm định
       Trước đó, Đoàn thẩm định thực tế mức độ đạt chuẩn nông thôn mới do cán bộ các Sở ban ngành, tổ chức đoàn thể cấp tỉnh phân công phụ trách tiêu chí đã có buổi kiểm tra, khảo sát thực tế tại 04 xã nói trên. Kết quả cho thấy 04 xã nói trên mức độ hài lòng của dân đạt tỷ lệ cao trên 90%, đặc biệt xã Gio Quang đạt trên 99,8%, xã Gio Bình 98,8%, các xã đều không để xảy ra tình trạng nợ động cơ bản và không huy động quá sức dân. Các xã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nhiều địa phương đạt chuẩn và đạt vững chắc nhiều tiêu chí như giao thông, thủy lợi, giáo dục, y tế, văn hóa...Tuy vậy, vẫn còn một số chỉ tiêu ở một số tiêu chí chưa đạt như chỉ tiêu Đảm bảo bình đảng giới và phòng chống bạo lực gia đình, bảo vệ và hỗ trợ những người dễ bị tổn thương trong các lĩnh vực của gia đình và đời sống xã hội (ở xã Gio Bình); Chỉ tiêu về Tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nuôi trồng thủy sản, làng nghề đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường (xã Gio Quang, Cam Tuyền, Tân Thành ).

Sau khi nghe đại diện lãnh đạo Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh báo cáo tóm tắt kết quả thẩm định theo các nội dung chính: Trình tự, thủ tục của cấp xã và cấp huyện; kết quả thực hiện các tiêu chí theo bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới; ý kiến thẩm định của các Sở, ban ngành liên quan và ý kiến giải trình, hướng cam kết hoàn thiện của các xã, huyện về một số chỉ tiêu còn vướng mắc. Hội đồng thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn NTM của tỉnh nhất trí 04 xã Gio Quang, Gio Bình huyện Gio Linh; xã Cam Tuyền huyện Cam Lộ; xã Tân Thành huyện Hướng Hóa đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018 với kết quả 23/23 phiếu đồng ý cho 04 xã nói trên.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định chúc mừng các xã và đề nghị đối với những tiêu chí đã được hội đồng thẩm định đạt chuẩn nhưng chưa bền vững yêu cầu các xã phải tiếp tục hoàn thiện, đồng thời tiếp tục xây dựng kế hoạch, tập trung chỉ đạo, bố trí nguồn lực để duy trì đạt chuẩn. Giao Văn phòng điều phối tỉnh hướng dẫn các địa phương bổ sung, hoàn thiện hồ sơ, trình Chủ tịch UBND tỉnh xem xét Quyết định công nhận đạt chuẩn nông mới cho 4 xã nói trên.

Tác giả bài viết: Lê Vân, Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh