Kiểm tra xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Thứ hai - 01/04/2019 05:00
Từ ngày 19/3/2019 đến ngày 25/3/2019, Văn phòng điều phối nông thôn mới tổ chức kiểm tra tình hình thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại 8 xã chỉ đạo điểm của tỉnh, gồm xã Hải Thượng, Triệu Đại, Vĩnh Thủy, Vĩnh Kim, Gio Sơn, Cam Hiếu, Cam Chính và Tân Hợp.
Một tuyến đường ở xã Vĩnh Kim
     Thực hiện Quyết định 507/QD-UBND ngày 12/3/2018 của UBND tỉnh, các xã được UBND tỉnh chỉ đạo điểm đã triển khai các giải pháp để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu theo 12 tiêu chí. Về hiện trạng nông thôn mới kiểu mẫu, có 3 xã đạt cao nhất là 9/12 tiêu chí gồm Hải Thượng, Cam Chính, Vĩnh Kim; 2 xã đạt 8/12 tiêu chí (Vĩnh Thủy, Tân Hợp); 01 xã đạt 6/12 tiêu chí (Gio Sơn), 2 xã đạt 5/12 tiêu chí (Cam Hiếu, Triệu Đại). Các tiêu chí chưa đạt chủ yếu tập trung vào tiêu chí giao thông, trường học, y tế, thu nhập, môi trường.

Mới qua 1 năm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu nhưng trên các làng quê đã có sự thay đổi rõ nét. Nhiều tuyến đường rợp hoa và cây xanh, nhiều khu vườn mẫu có giá trị kinh tế thay thế cho các vườn tạp; đặc biệt là đã huy động sự tham gia mạnh mẽ của quần chúng nhân dân trong việc tham gia đóng góp nguồn lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Có địa phương người dân tự giác đóng góp kinh phí xây dựng vài chục km đường hoa và cây xanh. Có nhiều cách làm hay sáng tạo như huy động nguồn lực, tổ chức hội thi giữa các thôn, duy trì các ngày chỉnh trang nông thôn đã tạo ra khí thế thi đua sôi nỗi trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Làm việc với các địa phương, Lãnh đạo Văn phòng điều phối nông thôn mới đáh giá cao sự nỗ lực của các địa phương. Đồng thời đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền, vận động; tập trung công tác chỉnh trang cảnh quan nông thôn, bảo vệ môi trường, an ninh nông thôn; đặc biệt là quan tâm phát triển sản xuất nâng cao thu nhập. Tập trung duy trì nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, hoàn thành 12 tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu theo kế hoạch đề ra, để phấn đấu năm 2019 có 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Tác giả bài viết: Lê Oanh - Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh