Xây dựng Cam Lộ trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của Quảng Trị

Thứ hai - 01/04/2019 04:10
Ngày 27/3/2019, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cùng các ngành chức năng liên quan đã có chuyến kiểm tra tình hình xây dựng nông thôn (NTM) mới tại huyện Cam Lộ.
Xây dựng Cam Lộ trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của Quảng Trị

Huyện Cam Lộ hiện có 8/8 xã đạt chuẩn NTM. Xác định mục tiêu cốt lõi của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là nâng cao thu nhập và nâng cao đời sống của người dân, vì thế ngay từ khi bắt tay vào thực hiện chương trình từ năm 2011, huyện Cam Lộ đã huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự đồng thuận của nhân dân. Với phương châm làm đến đâu chắc đến đó, không huy động quá sức dân, không nợ đọng xây dựng cơ bản, huyện đã lồng ghép các nguồn lực, huy động nội lực trong dân để tổ chức thực hiện; Gắn tái cơ cấu kinh tế với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó mà sau 8 năm thực hiện, đến nay tất cả các xã trên địa bàn huyện đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Xã Cam Hiếu và Cam Chính là 2 trong 8 xã trên địa bàn toàn tỉnh được UBND tỉnh chọn xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu. Cam Lộ cũng là huyện duy nhất được tỉnh chọn để phấn đấu đạt huyện nông thôn mới vào năm 2020.

Để thực hiện mục tiêu này, Cam Lộ đã và đang từng bước cụ thể hóa các chủ trương, nghị quyết của Tỉnh ủy. Năm 2019 huyện chọn chủ đề là “Năm nông thôn mới”, tổ chức ký cam kết trách nhiệm người đứng đầu, cụ thể hóa các phần việc theo chức năng, nhiệm vụ với tinh thần rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, lấy hiệu quả công việc và sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo để đánh giá cán bộ. Tập trung củng cố và giữ vững các tiêu chí của các xã; vận động nhân dân chung tay xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu.

Trao đổi tại chuyển kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cho rằng: Để đạt huyện NTM, Cam Lộ cũng cần tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân nhằm phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo trong xây dựng NTM; xây dựng cảnh quan, môi trường ở nông thôn thực sự sáng, xanh, sạch đẹp để NTM thực sự là những miền quê đáng sống…

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao nỗ lực và những kết quả mà huyện Cam Lộ đã đạt được trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đặc biệt là việc hoạch định và cụ thể hóa chủ trương của tỉnh bằng những đề án, nghị quyết chuyên đề sát đúng với thực tiễn đã mang lại hiệu quả rõ nét mà bằng chứng cụ thể là đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh.

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị cũng chỉ ra một số vấn đề cần phải khắc phục nếu muốn xây dựng huyện nông thôn mới thành công, đó là mỗi cấp ủy đảng, chính quyền phải nắm rõ được 4 nội dung cốt lõi của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; tổ chức sản xuất lại một cách khoa học, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để tạo chuỗi liên kết và tạ ra chuỗi giá trị, nâng cao thu nhập cho người dân, đồng thời cần nhận thức một cách sâu sắc rằng: cái quan trọng nhất trong xây dựng nông thôn mới không chỉ là nâng cao nhu cầu về vật chất mà còn nâng cao được đời sống tinh thần của nhân dân. 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng cũng đưa ra hướng thực hiện đối với 5 tiêu chí của huyện nông thôn mới mà huyện Cam Lộ chưa đạt gồm tiêu chí về quy hoạch, về giao thông, tiêu chí về thủy lợi, tiêu chí về môi trường và về văn hóa - giáo dục - y tế, đồng thời yêu cầu huyện cũng như các sở, ban ngành liêu quan cần quyết tâm cao, hỗ trợ tối đa để huyện Cam Lộ đạt 5 tiêu chí này vào cuối năm nay…

Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay3,216
  • Tháng hiện tại38,134
  • Tổng lượt truy cập8,656,576
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây