Hội nghị triển khai Chương trình Khoa học và Công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020

Thứ hai - 17/07/2017 23:16
Ngày 14 tháng 7, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Quảng Trị tham dự Hội nghị triển khai Chương trình Khoa học và Công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị
Đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình KHCN phục vụ xây dựng nông thôn mới đã đến tham dự và chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có các đồng chí lãnh đạo Ban chủ nhiệm Chương trình KHCN phục vụ xây dựng nông thôn mới, Văn phòng Điều phối Trung ương Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới cùng với đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Khoa học và Công nghệ, Văn phòng Điều phối nông thôn mới các tỉnh, thành phố trên cả nước.
Tại hội nghị, Ban Chủ nhiệm Chương trình KH&CN phục vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 đã báo cáo về tình hình triển khai thực hiện chương trình trong giai đoạn 2011-2015. Trong giai đoạn này, Chương trình đã lựa chọn để triển khai thực hiện 68 nhiệm vụ (bao gồm 46 đề tài và 22 dự án), tổng kinh phí NSNN cấp cho chương trình là 221 tỷ đồng, đạt 36,8% trên tổng dự kiến là 600 tỷ. Kinh phí huy động từ doanh nghiệp thực hiện các dự án là 165 tỷ đồng, đạt 33% so với dự kiến 500 tỷ.
Toàn bộ 68 nhiệm vụ đã bám sát các mục tiêu và 6 nội dung cơ bản được giao tại quyết định 27/QĐ-TTg ngày 05/01/2012. Đến nay, 51 đề tài dự án đã hoàn thành, đã và đang chờ nghiệm thu cấp nhà nước. Chương trình đã giới thiệu chuyển giao vào sản xuất 146 quy trình, giải pháp công nghệ, xây dựng 131 mô hình ứng dụng KHCN vào sản xuất, 50 mô hình liên kết giữa doanh nghiệp với nông dân theo chuỗi giá trị. Các kết quả đề tài nghiên cứu, dự án xây dựng mô hình đã góp phần làm rõ hơn cơ sở lý luận xây dựng nông thôn mới, đề xuất các giải pháp CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn, đổi mới và hoàn thiện thể chế phát triển nông nghiệp, thể chế chính trị nông thôn một cách đồng bộ, vận dụng các thể chế tự quản trong quản lý xã hội nông thôn mới, làm rõ hơn tư tưởng của Đảng về vai trò chủ thể của nông dân, bổ sung căn cứ khoa học cho điều chỉnh bộ tiêu chí nông thôn mới.
Hội nghị cũng đã trình bày kế hoạch triển khai thực hiện của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về chương trình KH&CN phục vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 theo Quyết định số 45/QĐ-TTg ngày 12/01/2017 của Thủ tướng Chính phủ.
Theo đó, trong thời gian tới tập trung thực hiện 10 nhiệm vụ quan trọng được Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 414/QĐ-TTg ngày 04/4/2017 và theo chỉ đạo của Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình MTQG giai đoạn 2016-2020. Trên cơ sở đặt hàng của Trung ương, của các địa phương và các doanh nghiệp, tổ chức khác; Bộ Nông nghiệp và PTNT sẽ lựa chọn các đề tài, dựa án thuộc 5 nhóm nội dung, nhiệm vụ quan trọng của chương trình. Trong giai đoạn 2016-2019 dự kiến khoảng 69 đề tài, dự án và mô hình thí điểm; cụ thể: Nghiên cứu cơ sở lý luận trong xây dựng nông thôn mới: dự kiến 03 đề tài, dự án; Nghiên cứu, đề xuất bổ sung hoàn thiện cơ chế, chính sách trong xây dựng nông thôn mới: dự kiến 12 đề tài, dự án; Nghiên cứu, đề xuất các giải pháp khoa học và công nghệ để xây dựng nông thôn mới: dự kiến 12 đề tài, dự án; Xây dựng một số mô hình trình diễn ứng dụng các thành tựu, giải pháp khoa học công nghệ: dự kiến 42 đề tài, dự án.
Sau khi nghe bài trình bày tại Hội nghị và một số ý kiến tham luận của các đại biểu đại diện cho các tỉnh thành trên cả nước cũng như của các doanh nghiệp; đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình KHCN phục vụ xây dựng nông thôn mới kết luận như sau:
Trong bối cảnh chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 là chương trình tổng hợp của nhiều chương trình mục tiêu khác, bao quát hầu hết mọi mặt của đời sống nông thôn; Chương trình Khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 cần được tăng cường thực hiện với nguồn lực lớn hơn nữa mà trước mắt là giải quyết các vấn đề trong nông thôn.
Vấn đề cấp thiết đặt ra ở nông thôn hiện nay là vấn đề môi trường, trong đó cụ thể là nước sạch và rác thải. Để giải quyết vấn đề đó, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ban hành các đề án triển khai thực hiện: đề án xử lý môi trường nông thôn theo hướng xã hội hóa, đề án xây dựng nông thôn mới gắn với đô thị hóa. Do đó, để triển khai chương trình KH&CN phục vụ xây dựng nông thôn mới, Bộ Nông nghiệp và PTNT sẽ có thông báo đăng ký đề tài; trên cơ sở đó Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh, thành phố tham mưu cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh triển khai hỗ trợ cùng với người dân và doanh nghiệp. Đặt hàng xây dựng các mô hình có quy mô lớn, có vùng nguyên liệu gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm theo hướng chất lượng cao, xuất khẩu.
Bên cạnh đó, tổ chức các diễn đàn của các nhà đầu tư nhằm huy động, kêu gọi sự hỗ trợ đầu tư vào xây dựng nông thôn mới, lồng ghép có hiệu quả với các chương trình khác trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Thùy Vân, Chi cục Phát triển nông thôn Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay1,825
  • Tháng hiện tại57,391
  • Tổng lượt truy cập8,082,874
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây