Cam Thủy: Thành quả sau 6 năm xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 08/08/2017 05:33
Sau hơn 6 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, nhất trí ủng hộ của nhân dân, đến cuối năm 2016 xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng trao bằng công nhận Xã đạt chuẩn nông thôn mới cho xã Cam Thủy
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng trao bằng công nhận Xã đạt chuẩn nông thôn mới cho xã Cam Thủy
      Xã Cam Thủy nằm ở phía nam của huyện Cam Lộ, là một trong 8 xã được UBND tỉnh chọn làm xã điểm của tỉnh để tập trung nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới.
Ngay từ khi triển khai Chương trình xã tiến hành thành lập Ban chỉ đạo, Ban quản lý xây dựng nông thôn mới (NTM) xã, Ban phát triển, Ban giám sát ở các thôn. Đảng ủy, HĐND, UBND ban hành nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM của xã giai đoạn 2011 – 2015, phân công trách nhiệm cho từng thành viên phối hợp với các tổ chức chính trị, xã hội tuyên truyền để nhân dân nắm rõ về mục đích, ý nghĩa, nâng cao nhận thức, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM.
      Trong đó, xác định rõ những tiêu chí do người dân thực hiện và các tiêu chí được Nhà nước đầu tư, bám sát mục tiêu, định hướng và kế hoạch đã được đặt ra, vận động nhân dân triển khai thực hiện đúng theo lộ trình đã đăng ký. Vì vậy, đến cuối năm 2016 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí và được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.
      Sau 6 năm xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn Cam Thủy ngày càng khởi sắc đời sống nhân dân ngày được cải thiện. Thu nhập bình quân đầu người đạt 22,3 triệu đồng/năm; Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4.04%, về cơ cấu lao động có hơn 94,4% lao động có việc làm thường xuyên; xã đạt chuẩn quốc gia về y tế; môi trường đường làng ngõ xóm đảm bảo xanh sạch đẹp, 11/11 thôn  có tổ thu gom rác thải hoạt động có hiệu quả, không có các hoạt động làm suy giảm môi trường. Cam Thủy là địa phương thực hiện tốt phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư có 100% thôn và đơn vị được công nhận và giữ vững danh hiệu “ văn hóa”,  đầu năm 2017 được UBND huyện Cam Lộ tặng danh hiệu xã điển hình văn hóa. Công tác giáo dục được chăm lo, quốc phòng an ninh đảm bảo không có điểm nóng xảy ra, không có đơn thư vượt cấp, Đảng bộ chính quyền xã nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh.
     Kết quả huy động nguồn lực trong 6 năm dành cho việc xây dựng nông thôn mới của xã hơn 91 tỷ đồng từ các nguồn Trung ương, ngân sách địa phương, vốn từ các chương trình dự án…
     Công tác phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân được xã đặc biệt quan tâm chỉ đạo; phát triển nhiều loại cây trồng, vật nuôi có hiệu quả cao như: cây dứa, cây dược liệu, trồng cỏ nuôi bò, nuôi ong lấy mật... ; đã quan tâm phát triển mô hình sản xuất theo hướng hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao nhằm đem lại thu nhập cao cho bà con như quy hoạch vùng sảnh suất chuyên canh 80 ha Bắc Cam Vũ, vùng sản xuất lúa chất lượng 100 ha ở các thôn Cam Vũ, Lâm Lang, mô hình trồng dứa với diện tích 22 ha, mô hình nuôi cá nước ngọt với tổng diện tích 25 ha, mô hình chăn nuôi bò sinh sản, mô hình nuôi dê…
      Bên cạnh đó, các chỉ tiêu về xây dựng cơ sở hạ tầng đã có nhiều đổi mới. Các công trình của Trạm y tế, trường học, trung tâm xã, nhà văn hóa các thôn được đầu tư tôn tạo và xây mới. Hệ thống giao thông nông thôn với 100% đường liên xã, liên thôn bê tông hóa và 86,56% hệ thống kênh thủy lợi được kiên cố hóa; có 100% trường học đạt chuẩn. Tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên và an toàn đạt tỷ lệ 100%; 100% số thôn có hạ tầng kỹ thuật viễn thông đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ Internet. Ngoài ra, việc chỉnh trang khu dân cư, cải tạo nhà ở và các công trình trong cộng đồng dân cư cũng được coi trọng.
     Với những thành quả đạt được hôm nay sẽ là động lực, nền tảng vững chắc để Đảng bộ và nhân dân toàn xã tiếp tục thực hiện thắng lợi công cuộc xây dựng nông thôn mới, góp phần quan trọng để Cam Thủy vững bước đi lên trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu của huyện và tỉnh.
 

Tác giả bài viết: Lê Thị Vân - Chi cục Phát triển nông thôn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay2,302
  • Tháng hiện tại4,208
  • Tổng lượt truy cập8,097,744
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây