Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương kiểm tra tình hình thực hiện Chương trình nông thôn mới tại Quảng Trị

Thứ sáu - 11/08/2017 05:31
Trong 2 ngày 10-11/8/2017, Đoàn công tác Văn phòng điều phối nông thôn mới (NTM) Trung ương do đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng- Chánh Văn phòng Văn phòng điều phối NTM Trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại 2 huyện Đakrông và Cam Lộ về khảo sát thực tế tình hình triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng NTM. Cùng tham dự có đồng chí Hà Sỹ Đồng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo các chương trình MTQG tỉnh và đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và PTNT, Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh.
Đoàn công tác làm việc tại huyện Cam Lộ
Đoàn công tác làm việc tại huyện Cam Lộ
Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, là huyện nghèo của tỉnh Quảng Trị, mặc dù Đảng bộ, chính quyền huyện đã tập trung chỉ đạo, tuy nhiên đến nay, kết quả thực hiện Bộ tiêu chí nông thôn mới trên địa bàn huyện Đakrông vẫn còn rất thấp, bình quân tiêu chí mới đạt 6,5 tiêu chí/xã (thấp nhất trong toàn tỉnh). Trong đó, có 2 xã đạt 9 tiêu chí, 3 xã đạt 8 tiêu chí, 1 xã đạt 7 tiêu chí, 4 xã đạt 6 tiêu chí và 3 xã đạt 5 tiêu chí; có 10 tiêu chí chưa có xã nào đạt, gồm: trường học, cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại, nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo, tổ chức sản xuất, giáo dục đào tạo, môi trường, an toàn thực phẩm, hệ thống chính trị. Là huyện duy nhất chưa có xã đạt chuẩn nông thôn mới. Hiện nay, huyện phải đối mặt với nhiều khó khăn trong triển khai thực hiện chương trình đó là: nhận thức của một bộ phận người dân chưa rỏ ràng về chương trình nông thôn mới, ý thức tự giác, chủ động tham gia xây dựng nông thôn mới chưa cao; công tác phát triển sản xuất còn manh mún, nhỏ lẻ, các xã không có HTX; địa bàn dân cư không tập trung nên khó đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng do tốn kém nhiều kinh phí mà hiệu quả đầu tư mang lại thấp; một số phong tục, tập quán khó thay đổi nên cản trở quá trình thực hiện các tiêu chí như môi trường, nhà ở….. Theo kế hoạch đến năm 2020, huyện Đakrông phấn đấu có từ 3-4 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chọn 1 xã xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, 1 đến 2 thôn, bản xây dựng thôn, bản kiểu mẫu.
 
Đối với huyện Cam Lộ, tổng tiêu chí bình quân đạt được là 17,75 tiêu chí/xã (cao nhất trong toàn tỉnh); có 4 xã đã được công nhận nông thôn mới. Thu nhập bình quân đầu người đạt 29,6 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 7,9% theo bộ tiêu chí mới. Trong 6 tháng đầu năm đã huy động được gần 59 tỷ đồng đầu tư cho xây dựng nông thôn mới. Là huyện có nhiều cách làm hay sáng tạo, có nhiều mô hình phát triển sản xuất đem lại thu nhập cao cho bà con. Theo kế hoạch  của huyện phấn đấu 100% xã đạt chuẩn trong năm 2018, huyện đạt chuẩn vào năm 2019, có ít nhất 1 xã nông thôn mới kiểu mẫu, 5-10 vườn mẫu và 2 khu dân cư NTM kiểu mẫu/xã vào năm 2020. Tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện dưới 5%. Thu nhập bình quân khu vực nông thôn đạt và vượt chỉ tiêu nông thôn mới theo quy định.
 
Phát biểu tại buổi làm việc với các huyện, đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng- Chánh Văn phòng Văn phòng điều phối NTM Trung ương đánh giá cao những nỗ lực của các địa phương trong việc khắc phục khó khăn để đạt được những kết quả quan trọng trong xây dựng NTM. Đối với huyện Đakrông đồng chí yêu cầu huyện cần tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân chủ động tham gia xây dựng nông thôn mới, phát huy tốt hơn vai trò chủ thể của người dân trong việc tham gia đóng góp công, của và tham gia phát triển kinh tế; xây dựng lại mục tiêu giai đoạn 2017-2020  theo hướng xây dựng nông thôn mới bền vững, hiệu quả, không nhất thiết phải có xã đạt chuẩn vào năm 2020. Đối với huyện Cam Lộ, đồng chí đánh giá cao sự vào cuộc mạnh mẽ của Đảng bộ, chính quyền, đặc biệt là Mặt trận và các đoàn thể cơ sở trong việc tuyên truyền, vận động thay đổi ý thức của người dân, đặc biệt là bà con đồng bào dân tộc thiểu số; trong thời gian tới đồng chí yêu cầu huyện cần tập trung chỉ đạo đẩy mạnh phát triển sản xuất theo hướng liên kết, ứng dụng khoa học công nghệ; tập trung chỉ đạo thực hiện mọi giải pháp nhằm phấn đấu huyện đạt chuẩn theo kế hoạch đề ra.

Đối với BCĐ tỉnh, đồng chí yêu cầu cần xem xét điều chỉnh lại mục tiêu giai đoạn 2017-2020 cho phù hợp với tình hình thực tế của các địa phương; tích cực chỉ đạo đẩy mạnh phát triển sản xuất có liên kết, ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt là các xã thuộc huyện nghèo, xã miền núi, khó khăn; quan tâm công tác bảo vệ môi trường, các mô hình cấp nước sạch nông thôn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo tính chủ động sáng tạo cho bà con trong xây dựng nông thôn mới. Triển khai xây dựng xã, thôn nông thôn mới kiểu mẫu; chương trình mỗi xã một sản phẩm nhằm phát triển đặc sản của địa phương.
 
Đối với những kiến nghị, đề xuất của 2 huyện BCĐ tỉnh, Đoàn công tác Văn phòng điều phối NTM Trung ương sẽ tiếp thu, báo cáo BCĐ Trung ương và các Bộ, ngành có liên quan để tháo gỡ khó khăn cho địa phương.

Trước khi làm việc với các huyện, Đoàn công tác đã đi thăm một số mô hình sản xuất, cơ sở hạ tầng tại xã Hướng Hiệp, Mò Ó huyện Đakrông và xã Cam Tuyền, Cam Thành huyện Cam Lộ.
 
Một số hoạt động của Đoàn công tác

 Đoàn công tác thăm mô hình trồng chuối và dưa hấu ở xã Mò Ó, huyện Đakrông

Thăm mô hình trồng tiêu tại xã Cam Chính, huyện Cam Lộ

Thăm mô hình trồng dứa ở Bản Chùa, Xã Cam tuyền, huyện Cam Lộ

Tác giả bài viết: Lê Oanh, Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập38
  • Hôm nay10,525
  • Tháng hiện tại63,941
  • Tổng lượt truy cập8,264,238
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây