Góp phần xây dựng nông thôn mới từ Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”

Thứ hai - 15/11/2021 02:12
Để hưởng ứng Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cấp hội trong tỉnh thực hiện phong trào: “Phụ nữ Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới” mà nội dung trọng tâm là hưởng ứng Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” trong các cấp hội và hội viên phụ nữ.
Hội viên phụ nữ chăm sóc các "đường hoa yêu thương" -Ảnh: T.THÚY
Hội viên phụ nữ chăm sóc các "đường hoa yêu thương" -Ảnh: T.THÚY
  
Trên cơ sở bám sát nội dung bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2016-2020 gồm 5 nhóm tiêu chí, 19 tiêu chí, 49 chỉ tiêu, Hội LHPN tỉnh đã lựa chọn và xây dựng 11 tiêu chí NTM thông qua việc thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” (không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ em suy dinh dưỡng và bỏ học; sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ). Theo đó, các cấp hội đã tập trung hướng dẫn, hỗ trợ hội viên đăng ký thực hiện các tiêu chí cuộc vận động gắn với các tiêu chí NTM, đã có 113.156 hộ đăng ký thực hiện, có 89.835 hộ đạt 8 tiêu chí, đạt tỉ lệ 79%. Hội LHPN các cấp đã xây dựng 39 mô hình “Vì phụ nữ nghèo”, mô hình giảm nghèo bền vững; kêu gọi các nhà hảo tâm, các tổ chức nhân đạo, từ thiện... huy động được hơn 1,1 tỉ đồng mua con giống trao cho 388 hội viên, phụ nữ nghèo, khuyết tật. Mở 316 lớp dạy nghề chăn nuôi, trồng trọt và dịch vụ cho 16.159 hội viên, phụ nữ. Tổ chức đối thoại trực tiếp về chính sách cho người nghèo về công tác xuất khẩu lao động.
 
Phụ nữ ở các huyện, thị xã, thành phố đã tuyên truyền rộng rãi đến 23.820 lượt cán bộ, hội viên, phụ nữ về tác hại của việc sản xuất và sử dụng lương thực, thực phẩm bẩn; ý nghĩa, tác dụng của việc sản xuất lương thực, thực phẩm sạch. Từ đó, xây dựng 18 mô hình sản xuất thực phẩm sạch. Xây dựng mới 8 mô hình: “Phân loại và xử lý rác thải trong hộ gia đình”, “Phụ nữ tự quản về vệ sinh môi trường”, “Đoạn đường kiểu mẫu”, “Đường sáng, rác sạch, nhà hạnh phúc”, “Đường hoa” tại 87 cơ sở hội; nhân rộng 7 mô hình tại 57 cơ sở hội: “Không có người thân vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”, “Câu lạc bộ phụ nữ với pháp luật”, “Tuyến đường xanh, sạch, đẹp”, “Hạn chế sử dụng túi ni lon”. Trong đó, có 2 mô hình do Hội LHPN tỉnh đầu tư và chỉ đạo xây dựng gồm mô hình “Vườn rau dinh dưỡng” tại 3 xã thuộc 2 huyện Đakrông, Hướng Hóa có 220 hộ tham gia; mô hình “Trồng rau sạch” có 20 hộ tham gia tại phường Đông Giang, thành phố Đông Hà, mô hình trồng nghệ tại xã Vĩnh Long, Vĩnh Giang (Vĩnh Linh).
 
Có thể khẳng định rằng, phong trào phụ nữ Quảng Trị chung sức xây dựng NTM mà trọng tâm là thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đã được triển khai sâu rộng và lan tỏa vào đời sống hội viên phụ nữ. Thông qua cuộc vận động thực hiện 11/19 tiêu chí NTM, các chỉ tiêu cuộc vận động và thực hiện phong trào thi đua hằng năm đều đạt và vượt, trong đó nổi bật là xây dựng các mô hình hỗ trợ phụ nữ giảm nghèo bền vững với mô hình ngân hàng con giống, đỡ đầu phụ nữ chủ hộ nghèo, mô hình Tổ hợp tác, Tổ liên kết; thực hiện tiêu chí môi trường với các mô hình “Phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình”, “Tổ thu gom rác thải tự quản”, “Đường hoa yêu thương”, xây dựng nhà tình thương, tình nghĩa...; 100% các xã đã đăng ký và triển khai xây dựng NTM tại địa phương. Một số điển hình tiêu biểu như mô hình “Thu gom và phân loại rác” chi hội Long Quang, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong; mô hình “Đường hoa yêu thương” của nhiều xã huyện Cam Lộ, Vĩnh Linh; mô hình “Ngân hàng heo giống” thị trấn Cam Lộ. Từ cuộc vận động đã xuất hiện một số tập thể, cá nhân điển hình, trong đó có chị Hồ Thị Kham, xã A Bung (Hướng Hóa) và Hội Phụ nữ xã Gio Sơn (Gio Linh) được Trung ương Hội LHPN Việt Nam khen thưởng trong thực hiện Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và xây dựng NTM.

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay1,423
  • Tháng hiện tại198,460
  • Tổng lượt truy cập8,608,102
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây