Nhiều kết quả nổi bật trong xây dựng nông thôn mới ở Gio Mai

Thứ tư - 03/11/2021 23:03
Trên cơ sở tự đánh giá các tiêu chí, UBND xã Gio Mai (huyện Gio Linh) phân công cán bộ, công chức đảm nhận hoàn thiện thủ tục hồ sơ, các văn bản tài liệu chứng minh, đến nay cơ bản đã có 19/19 tiêu chí được các phòng ban chuyên môn cấp huyện xác nhận đạt chuẩn theo quy định, đủ điều kiện đề nghị cấp trên thẩm định, công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Địa phương cũng đã tổ chức lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân, đến nay, tỉ lệ hộ dân được lấy ý kiến đạt 92% (1.223/1.329 hộ), tỉ lệ hài lòng đạt trên 90%.
Hệ thống đường giao thông nông thôn xã Gio Mai đã được đầu tư xây dựng khá đồng bộ - Ảnh: M.Đ
Hệ thống đường giao thông nông thôn xã Gio Mai đã được đầu tư xây dựng khá đồng bộ - Ảnh: M.Đ
 
Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) được xã Gio Mai xác định là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên để chỉ đạo triển khai thực hiện bằng nhiều giải pháp, việc làm cụ thể mang lại hiệu quả cao. Vai trò chủ thể của người dân ngày càng được phát huy, thể hiện qua sự đồng thuận, tích cực hưởng ứng tham gia và đóng góp công sức, tiền của, trí tuệ để xây dựng NTM, nổi bật là việc hiến đất, hiến cây, ngày công để xây dựng đường làng, ngõ xóm.
 
Chủ tịch UBND xã Gio Mai Hoàng Thanh Lương cho biết, hiện nay tổng số tiêu chí xã tự tổ chức rà soát, đánh giá đạt chuẩn NTM theo quy định là 19/19 tiêu chí, đạt 100%. Xây dựng NTM đang từng bước góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn. Kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội (KT - XH) ngày được đầu tư cơ bản đáp ứng yêu cầu phát triển, phục vụ trực tiếp cho sản xuất và đời sống của Nhân dân. Nhiều tiêu chí đạt được nổi bật như tiêu chí giao thông, với hệ thống đường sá được trải nhựa, đổ bê tông… được đầu tư khá đồng bộ, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Hệ thống thủy lợi trên địa bàn xã đáp ứng cơ bản nhu cầu cho sản xuất nông nghiệp, yêu cầu dân sinh và chủ động phòng, chống thiên tai.
 
Đến nay, 100% số hộ dân có điện sử dụng thường xuyên trong sinh hoạt và sản xuất đảm bảo an toàn. Sản xuất nông nghiệp đạt nhiều kết quả nổi bật, nhất là phát triển được nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả cao; cơ giới hóa nông nghiệp từ khâu làm đất đến thu hoạch phát triển mạnh. Trên địa bàn xã có 10 gia trại, mô hình trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản phát triển tương đối hiệu quả; trên 37 hộ gia đình chăn nuôi với quy mô khá lớn. Dịch vụ thương mại, ngành nghề từng bước phát triển, hình thức phong phú, tập trung vào các lĩnh vực như kinh doanh vật liệu xây dựng, vận tải, thức ăn gia súc, gia cầm... Đến nay trên địa bàn xã có trên 100 quầy hàng tạp hóa cơ bản đáp ứng nhu cầu của Nhân dân. Các ngành nghề mộc, cơ khí gò hàn, sửa xe máy, điện tử ngày càng phát triển, tạo thêm việc làm cho lao động nông thôn. Năm 2021, toàn xã có 2.900 lao động có việc làm/3.150 người trong độ tuổi lao động có khả năng lao động, đạt 92%.
 
Chất lượng các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa tiếp tục được nâng cao. Sự nghiệp giáo dục phát triển toàn diện. Đến nay, Gio Mai đã được công nhận xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi; phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 3 và phổ cập bậc THCS, THPT. Trạm y tế xã đã được đầu tư xây dựng kiên cố, trang thiết bị được đầu tư nâng cấp từng bước đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh cho Nhân dân.
 
Công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Nhân dân được quan tâm. Trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và tinh thần phục vụ của cán bộ, nhân viên y tế từng bước được nâng lên. Trên lĩnh vực văn hóa, xã có 2 đơn vị, 4 thôn đạt danh hiệu văn hóa các cấp, đạt 100%, trong đó có 2 đơn vị đạt danh hiệu văn hóa cấp tỉnh. Công tác xóa đói giảm nghèo được quan tâm, tạo điều kiện cho hộ nghèo được vay vốn sản xuất, hướng dẫn cách làm ăn, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, để người dân tự nhận thức và vươn lên thoát nghèo. Điều kiện sống của Nhân dân tiếp tục được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người đạt 38,5 triệu đồng/người/ năm; tỉ lệ hộ nghèo giảm mạnh qua từng năm.
 
Trên địa bàn xã không còn nhà tạm bợ, nhà tranh tre dột nát, những căn nhà kiên cố, hai tầng, nhà vườn đẹp ngày càng nhiều. Hiện nay toàn xã có 1.319/1.319 nhà ở gia đình đảm bảo tiêu chí “3 cứng” theo quy định, đạt 100%. Hệ thống chính trị không ngừng được củng cố và phát huy sức mạnh tổng hợp. Đội ngũ cán bộ, công chức xã ngày càng hoàn thiện cả về chính trị, năng lực chuyên môn, tinh thần trách nhiệm. An ninh, trật tự xã hội ở nông thôn tiếp tục được giữ vững.
 
Ông Hoàng Thanh Lương cho biết thêm, xây dựng NTM là tiền đề quan trọng cho việc phát triển KT - XH, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng - an ninh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và bảo vệ môi trường của địa phương. Phát triển nông nghiệp, nông thôn và nâng cao đời sống cho nông dân là trách nhiệm của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025, xác định mục tiêu tổng quát là đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỉ trọng thương mại - dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp - xây dựng, giảm tỉ trọng nông nghiệp; phát huy nội lực, tranh thủ tối đa các nguồn lực từ bên ngoài để đầu tư phát triển; nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa - xã hội; giữ vững quốc phòng - an ninh; hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM.
 
Trên quan điểm đó, xã Gio Mai tiếp tục tập trung chỉ đạo, thực hiện duy trì và nâng cao 19/19 tiêu chí đã đạt, vì đây chỉ mới là kết quả ban đầu, đang còn nhiều chỉ tiêu cần tập trung phấn đấu đảm bảo bền vững trong thời gian tới. Thực tế cho thấy, đạt chuẩn NTM đã khó, song việc giữ vững thành quả ấy lại càng khó hơn. Do đó, sau khi xã được công nhận đạt chuẩn sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng NTM, khắc phục những mặt còn hạn chế, hoàn thiện các tiêu chí đạt nhưng còn ở mức thấp, chưa bền vững, qua đó tạo điều kiện để đưa xã Gio Mai ngày càng phát triển mạnh mẽ và khởi sắc hơn.
 

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay1,423
  • Tháng hiện tại198,379
  • Tổng lượt truy cập8,608,021
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây