Nông dân tích cực xây dựng nông thôn mới

Thứ tư - 08/07/2015 20:24
Xây dựng nông thôn mới (NTM) là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm làm thay đổi bộ mặt của nông thôn phù hợp với thời kỳ CNH, HĐH nông nghiệp, nông thôn. Để thực hiện thành công chương trình xây dựng NTM thì nông dân đóng vai trò rất quan trọng. Phát huy vai trò chủ thể của mình, thời gian qua, nông dân trên địa bàn tỉnh đã góp phần tích cực vào việc thực hiện chương trình xây dựng NTM, từ đó làm nên bộ mặt mới, diện mạo mới cho các làng quê.
Nông dân tích cực xây dựng nông thôn mới
         Với quyết tâm vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình và góp phần xây dựng NTM, ông Phan Văn Tụy, hội viên Hội Nông dân xã Triệu Lăng (huyện Triệu Phong, Quảng Trị) đã thành công với mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát. Từ 0,75 ha nuôi tôm ban đầu, đến nay diện tích ao nuôi của ông Tụy đã tăng lên 2 ha, sau khi trừ chi phí mỗi năm lãi ròng gần 1,2 tỷ đồng. Không chỉ làm giàu cho gia đình, trong quá trình nuôi ông Tụy đã hướng dẫn các hội viên khác về kỹ thuật làm ao nuôi, cách làm giếng lấy nước mặn, kỹ thuật xử lý môi trường và chăm sóc tôm. Bên cạnh đó, ông đã giải quyết việc làm trực tiếp cho 20 lao động địa phương với thu nhập bình quân 3 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, ông Tụy cũng đã cho các hội viên khác mượn tiền không lấy lãi trên 500 triệu đồng để phát triển kinh tế, ủng hộ quỹ vì người nghèo, quỹ khuyến học của địa phương hàng năm trên 10 triệu đồng. Giúp các cháu trong dòng họ có hoàn cảnh khó khăn 500 ngàn đồng/cháu/năm và ủng hộ 1 triệu đồng cho các cháu đỗ vào đại học. Những việc làm thiết thực của ông Tụy đã góp phần chuyển đổi cơ cấu con nuôi tại địa phương, làm tăng thu nhập và xóa đói giảm nghèo cho người dân trên địa bàn xã, từng bước thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng NTM. 
        Cũng là một hội viên nông dân, để góp phần vào thực hiện chương trình xây dựng NTM, ông Hồ Văn Loan, thôn Xary, xã Hướng Phùng (Hướng Hóa) đã hiến trên 5.600 m2 đất trồng cà phê để xã mở rộng đường giao thông nông thôn, xây dựng trường THCS và trạm y tế. 130 hội viên nông dân ở xã Hải Lâm (Hải Lăng) đã tự nguyện hiến 5.000 m2 đất sản xuất và di dời 18 ngôi mộ để mở rộng đường giao thông nông thôn. Các hội viên nông dân xã Vĩnh Thạch (Vĩnh Linh) cũng đã hiến 49.000 m2 đất, giải tỏa 20.000 m bờ rào, chặt hạ 2.650 cây lâu năm để xây dựng đường liên thôn dài 10 km... 

        Ông Nguyễn Đán, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết, từ đầu năm 2015 đến nay, phong trào nông dân thi đua xây dựng NTM đã được các cấp hội trong tỉnh triển khai tích cực. Theo đó, hội đã xây dựng và triển khai kế hoạch tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân tham gia phong trào xây dựng NTM gắn với cuộc vận động “Chung sức xây dựng NTM” năm 2015 bằng các việc làm cụ thể. Với mục tiêu xây dựng NTM có kết cấu hạ tầng, kinh tế- xã hội từng bước hiện đại, các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ, phát triển nông nghiệp theo quy hoạch, hội nông dân các cấp đã phối hợp vận động nông dân đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng, thực hiện đề án giao thông nông thôn, đề án phát triển kênh mương nội đồng, xây dựng các thiết chế văn hóa tại cơ sở. Tiêu biểu như các cấp hội nông dân đã xây mới và nâng cấp trên 60, 03 km đường giao thông; kiên cố hóa và sửa chữa 518,5 km kênh mương; đầu tư nâng cấp 127 công trình thủy lợi; xây dựng và nâng cấp 12 nhà văn hóa, 665 thôn có nhà sinh hoạt cộng đồng; xây dựng và nâng cấp 32 trạm y tế. Nông dân cũng đã đóng góp 9.603 ngày công lao động; hiến 19.063 m2 đất; hiến nhiều hoa màu và công trình trên đất; đầu tư vốn để nâng cấp nhà cửa và xây dựng công trình vệ sinh. Những việc làm trên của hội nông dân các cấp đã góp phần tích cực cùng nhân dân toàn tỉnh thực hiện chương trình xây dựng NTM một cách hiệu quả nhất. Tính đến tháng 6/2015, toàn tỉnh đã có 4 xã đạt chuẩn NTM; 11 xã đạt từ 15-18 tiêu chí; 61 xã đạt từ 10- 14 tiêu chí và 41 xã đạt từ 5-9 tiêu chí, bình quân mỗi xã đạt 10,8 tiêu chí. Bên cạnh đó, để góp phần thực hiện chương trình xây dựng NTM, hội viên nông dân các cấp cũng đã thực hiện tốt cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao gắn với chủ đề ngày lễ, tết được các cấp hội tham gia, tổ chức sôi nổi với nhiều hình thức phong phú như liên hoan văn nghệ, dạ hội, thi đấu bóng chuyền, đua thuyền... từ đó tạo ra không khí vui tươi, phấn khởi trong hội viên nông dân. 

         Trên cơ sở những kết quả đạt được, trong thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh tiếp tục vận động hội viên, nông dân khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của đất đai, tích lũy kinh nghiệm, nguồn vốn để tập trung phát triển sản xuất, từng bước thực hiện hiệu quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp và thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. 

Tác giả bài viết: Thanh Lê

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập44
  • Hôm nay10,577
  • Tháng hiện tại64,159
  • Tổng lượt truy cập8,264,456
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây