Cam Thủy đẩy mạnh tuyên truyền xây dựng nông thôn mới

Thứ năm - 02/07/2015 21:24
Sau gần 4 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) đạt được 16/19 tiêu chí về nông thôn mới. Đối với một xã trung du xuất phát điểm thấp như Cam Thủy thì đây là một sự nỗ lực to lớn của cả hệ thống chính trị và người dân địa phương.
           Cam Thủy là xã nằm trong vùng trung du của huyện Cam Lộ, có tổng diện tích tự nhiên 2.069 ha, dân số có 1.337 hộ với 5.214 khẩu. Tổng số hộ nghèo năm 2014 của xã còn 65 hộ/1.337 hộ, chiếm 4,86% (giảm 2,76 so với năm 2013). Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 17 triệu đồng/người/năm. Sau khi được chọn làm xã điểm xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy xã Cam Thủy ra Nghị quyết số 10 ngày 15/6/2011 về việc cải tạo đồng ruộng gắn với công tác đổi thửa dồn điền; kiện toàn ban chỉ đạo, ban quản lý gồm có 39 thành viên tham gia, thành lập 4 tổ công tác gồm 20 thành viên và ban phát triển thôn có 11/11 thôn đã được thành lập gồm có 77 thành viên. 
 

Bộ mặt xã Cam Thủy ngày càng khang trang hơn

          Nhận thức được công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân chiếm vị trí quan trọng, xã Cam Thủy tập trung làm rõ hơn mục tiêu của Chương trình xây dựng nông thôn mới. Theo đó, nội dung công tác tuyên truyền tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân, nâng cao nhận thức cho người dân tự nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới. Tất cả mọi người dân đều được hưởng lợi và toàn cộng đồng được hưởng thành quả đó. 

          Chương trình xây dựng nông thôn mới là một quá trình đổi mới toàn diện trên mọi lĩnh vực ở nông thôn theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa nhằm phát triển nông thôn bền vững, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Thông qua 19 tiêu chí bao quát hầu hết các lĩnh vực, cả về kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa, môi trường, an ninh sẽ dần hình thành diện mạo nông thôn mới có một nền sản xuất phát triển, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, từng bước hiện đại, đời sống văn hóa phát triển theo hướng tiến bộ, hiện đại, dân chủ được phát huy tốt hơn, môi trường sinh thái được bảo vệ. 

          Thực tế cho thấy, nông thôn mới là một chương trình lớn vì nó hướng đến lợi ích cộng đồng dân cư. Vì vậy, ngoài sự hỗ trợ đầu tư của Nhà nước, cần có sự tham gia tích cực của từng người dân, của cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội. Tại Cam Thủy, để làm tốt công tác này thì hoạt động tuyên truyền đã phối hợp với các cấp chính quyền địa phương trong việc thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, mục tiêu để “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.

          Ông Đào Xuân Duy, Chủ tịch UBND xã Cam Thủy cho biết: “Không ít người dân chưa nhận thức được họ là chủ thể của chương trình này. Họ cho rằng, đây là chương trình đầu tư của Nhà nước cho địa phương mình, là việc của cấp trên, chứ không phải là việc của dân. Họ cũng chưa hiểu rõ rằng cùng với việc tham gia đóng góp sức lao động, tiền của, ý kiến vào các hoạt động xây dựng chương trình là việc tự đầu tư để góp phần nâng cao thu nhập trong các hoạt động kinh tế, giữ gìn nếp sống văn hóa, chỉnh trang ngõ xóm, giữ vững an ninh trật tự, góp phần nâng cao chất lượng đời sống của chính họ. Thế nên cần tuyên truyền để người dân biết được chủ trương của Đảng và Nhà nước thực hiện chương trình này là muốn tạo điều kiện để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của nhân dân. Để làm được điều này cần có sự ủng hộ, tự nguyện đóng góp thêm của nhân dân, vì nguồn ngân sách còn hạn hẹp. Nhà nước chỉ hỗ trợ một phần, hỗ trợ kỹ thuật, còn giá trị còn lại của công trình thì người dân cần tự nguyện đóng góp sức lao động, góp đất để giải phóng mặt bằng, đóng góp một phần kinh phí. Bằng đẩy mạnh tuyên truyền, đa số người dân trên địa bàn xã đã nâng cao nhận thức và tự nguyện đóng góp công sức, tiền của xây dựng nông thôn mới”. 

           Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên gần 4 năm qua, tổng đầu tư kinh phí xây dựng NTM trên địa bàn xã gần 33 tỷ đồng, trong đó Nhà nước, các chương trình đầu tư hơn 28 tỷ đồng, nhân dân đóng góp hơn 4 tỷ đồng và 8.705 ngày công. UBND xã tổ chức đào tạo được 11 lớp dạy nghề cho 308 lao động. Đầu tư xây dựng, nâng cấp được 9 Trung tâm học tập cộng đồng thôn. Bê tông hóa đường liên thôn 3 km, đường nội thôn 12,2 km, đường nội đồng 2,5 km. Bê tông hóa kênh mương 15 km. Cải tạo đồng ruộng, san ủi mặt bằng được 27 ha, quy hoạch san ủi mặt bằng vùng bắc thôn Cam Vũ 80 ha để sản xuất cây công nghiệp ngắn ngày. 

           Ngoài ra nhân dân đã hiến hơn 10.000 m2 đất và hàng nghìn cây để chỉnh trang đường làng ngõ xóm. Riêng trong năm 2014, tổng kinh phí đầu tư xây dựng hơn 15 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 1,4 tỷ đồng. Đến nay xã Cam Thủy đã đạt được 16/19 tiêu chí, còn lại 3 tiêu chí gồm: giao thông nông thôn, giao thông nội đồng mới đạt 25%, hệ thống kênh mương thủy lợi mới đạt 45%, chưa có nhà văn hóa xã. 

           Thời gian tới, giải pháp trọng tâm xây dựng tiếp tục vận động nhân dân, các hộ gia đình hiến đất hiến cây đóng góp tiền của, tham gia ngày công, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đề ra. Tổ chức phát động lại phong trào chỉnh trang xây dựng nông thôn mới, mỗi tổ chức, đơn vị, mỗi hộ gia đình phải có một việc làm cụ thể thiết thực để tập trung phấn đấu đạt những tiêu chí còn lại. Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội từ xã đến thôn phải chỉ đạo tích cực, đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động hiệu quả, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Tăng cường giám sát và phát huy vai trò giám sát của cộng đồng trong xây dựng nông thôn mới, nhất là cơ chế chính sách nhà nước, các chương trình tài trợ xây dựng công trình hạ tầng nông thôn mới. 

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập36
  • Hôm nay4,885
  • Tháng hiện tại44,785
  • Tổng lượt truy cập8,245,082
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây