Chú trọng phát triển kinh tế tổng hợp

Thứ ba - 30/06/2015 03:47
Thời gian qua, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) được biết đến là vùng trọng điểm lúa của tỉnh. Gần đây, cùng với sản xuất nông nghiệp, cấp ủy, chính quyền huyện Triệu Phong đưa ra nhiều chủ trương, chính sách và giải pháp sát đúng nhằm phát triển nhiều lĩnh vực có thế mạnh như thương mại- dịch vụ, công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp. Đây là tiền đề quan trọng để thu hút các thành phần kinh tế phát triển, tạo điều kiện cho người dân có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm, xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu. Đặc biệt, trong thời gian nông nhàn, người dân làm thêm được rất nhiều nghề cho thu nhập ổn định như mộc, nề, cơ khí hoặc trở thành công nhân làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp và mở dịch vụ kinh doanh tại nhà.
Chú trọng phát triển kinh tế tổng hợp
          Để tạo điều kiện cho người dân có nơi trao đổi mua bán hàng hóa, nhất là các mặt hàng được sản xuất tại địa phương, cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Triệu Phong tranh thủ ngoại lực, phát huy nội lực, đầu tư xây dựng hệ thống chợ ở các xã, thị trấn trong huyện. Đến nay, toàn huyện có 18 chợ được xây dựng hầu hết ở các xã, thị trấn, trong đó có 1 chợ loại 2, còn lại là chợ loại 3 với tổng kinh phí xây dựng lên đến hàng trăm tỷ đồng. Nhiều chợ như chợ Trung tâm huyện đóng tại thị trấn Ái Tử, chợ Chùa xã Triệu Phước, chợ Sãi xã Triệu Thành, chợ Triệu Lăng, chợ Thuận... không chỉ là trung tâm mua sắm cho người dân trong vùng mà còn là đầu mối cung cấp hàng hóa, nhất là hàng nông sản cho các chợ khác trong tỉnh. 

        Anh Nguyễn Lý ở xã Triệu Thành cho biết: “Khoảng 1 năm nay, sau khi chợ Sãi mới được đưa vào hoạt động thực sự đáp ứng nhu cầu trao đổi mua bán hàng hóa của người dân trong xã nói riêng và những xã lân cận nói chung. Chợ luôn được vệ sinh sạch sẽ, hàng hóa được kiểm tra an toàn thực phẩm, giá cả phải chăng nên rất dễ mua bán”. Đây cũng là tiêu chí và mô hình mà hầu hết các chợ trên địa bàn huyện đã làm được nên tiểu thương và người dân đến mua sắm hàng hóa thực sự yên tâm. 

         Cùng với việc phát triển hệ thống chợ nông thôn, các tuyến đường ở thị trấn Ái Tử, trung tâm các xã đều phát triển mạnh thương mại- dịch vụ. Hiện trên địa bàn huyện có 1.618 doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thương mại thu hút hơn 5.000 lao động. Có 3 cửa hàng kinh doanh ô tô, 31 cơ sở kinh doanh khí hoá lỏng, 687 cơ sở kinh doanh lương thực thực phẩm, 364 cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng, đồ dùng gia đình, hơn 520 cơ sở kinh doanh về may mặc, thời trang và hàng ngàn quầy, lô, ki ốt bán hàng tại nhà; 1.300 tổ hợp tác hoạt động trên các lĩnh vực khai thác, nuôi trồng thủy sản, lâm nghiệp, dịch vụ... 

        Với hệ thống chợ, các trung tâm thương mại, công nghiệp- TTCN có bước phát triển mới. Nhiều năm trở lại đây, giá trị sản xuất CN-TTCN tăng bình quân hàng năm hơn 10%. Nhiều mặt hàng chất lượng cao được thị trường ưa chuộng như gạch nung, bờ lô, gỗ thương phẩm, hàng nông, lâm, thủy sản. Đến nay, huyện đã hoàn thành quy hoạch phát triển công nghiệp của huyện đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2020. Từng bước đầu tư xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng các cụm, điểm công nghiệp trên địa bàn theo quy hoạch. Hiện cụm công nghiệp-làng nghề Ái Tử cơ bản hoàn thành, đã có 7 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm ổn định cho trên 500 lao động, đóng góp vào ngân sách nhà nước gần 5 tỷ đồng/năm. Cụm công nghiệp đông Ái Tử đang trong giai đoạn đầu tư, đã có 12 dự án đăng ký đầu tư và 4 dự án được UBND huyện chấp thuận đầu tư. Hoàn thành và đưa vào sử dụng các hạng mục điểm công nghiệp làng nghề sản xuất theo hướng sản xuất tập trung như bánh kẹo, bún bánh, nón lá, mây tre đan... 

         Huyện chú trọng tháo gỡ khó khăn, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi để duy trì, mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Nhờ đó, đến nay trên địa bàn huyện Triệu Phong không còn hộ đói, phấn đấu cuối năm 2015 hộ nghèo giảm xuống còn 6,39%. 

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập11
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay3,216
  • Tháng hiện tại38,073
  • Tổng lượt truy cập8,656,515
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây