Họp Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh

Thứ năm - 14/05/2015 03:09
Ngày 13/5/2015, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới tỉnh chủ trì cuộc họp các thành viên trong BCĐ nhằm đánh giá kết quả thực hiện Chương trình xây dựng NTM 4 tháng đầu năm 2015 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm các tháng cuối năm 2015. Tham dự có đồng chí Hà Sỹ Đồng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban thường trưc BCĐ Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tỉnh; đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh cùng các sở, ngành liên quan,.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính phát biểu kết luận tại cuộc họp
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính phát biểu kết luận tại cuộc họp
          Theo báo cáo nhanh của các địa phương, tính đến cuối quý I năm 2015, toàn tỉnh có 4 xã hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới gồm xã Vĩnh Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Kim và Triệu Thành. Có 11 xã đạt 15 - 18 tiêu chí, 61 xã đạt từ 10 - 14 tiêu chí. 41 xã đạt từ 5 - 9 tiêu chí. Về cơ bản không còn xã đạt dưới 5 tiêu chí. BCĐ xây dựng nông thôn mới đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy vai trò của các mặt trận đoàn thể trong việc triển khai phong trào Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới tại tất cả các cơ quan đơn vị. Ngành nông nghiệp cũng đang nỗ lực tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng giá trị gia tăng và phát triển bền vững, tập trung đẩy mạnh sản xuất theo quy hoạch, chuyên canh các cây trồng vật nuôi có giá trị kinh tế nhằm không ngừng nâng cao thu nhập cho người dân.
          Trong 4 tháng đầu năm 2015, tổng nguồn lực huy động xây dựng NTM trên toàn tỉnh là 472.994 triệu đồng, trong đó ngân sách Trung ương trực tiếp hỗ trợ 95.100 triệu đồng; vốn lồng ghép các chương trình, dự án 377.894 triệu đồng. Công tác tuyên truyền, đào tạo, tập huấn về NTM được tỉnh và các địa phương đẩy mạnh thực hiện. Theo đó, công tác tuyên truyền về NTM tiếp tục được đổi mới về nội dung và hình thức, tập trung hướng về cơ sở. Về việc phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, tỉnh đang nỗ lực chỉ đạo tập trung thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Tiếp tục đẩy mạnh sản xuất theo quy hoạch, phân vùng tập trung chuyên canh gắn với các cây trồng, vật nuôi chủ lực, có giá trị kinh tế cao...
           Tại hội cuộc họp cũng đã đề xuất phương án hỗ trợ các xã đạt chuẩn NTM năm 2015 và giai đoạn 2016-2020. Theo đó, mục tiêu trong năm 2015, toàn tỉnh phấn đấu có trên 15% xã đạt chuẩn NTM (tương đương với 19 xã trở lên). Sau khi rà soát hiện trạng xây dựng NTM và nhu cầu đầu tư đạt chuẩn của các địa phương, toàn tỉnh cần có 15 xã đạt chuẩn vào cuối năm 2015, trong đó có 11 xã điểm của tỉnh, huyện và 4 xã nỗ lực vươn lên đạt thành tích cao trong xây dựng NTM.
          Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính ghi nhận những nỗ lực của các ngành, các địa phương trong việc phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình MTQG xây dựng NTM. Nhiệm vụ thực hiện mục tiêu xây dựng NTM còn nhiều thách thức, để đạt chỉ tiêu cuối năm có 19 xã đạt chuẩn, thời gian tới đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành, địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền về chương trình MTQG xây dựng NTM, làm cho người dân hiểu rõ đây là chương trình cần huy động nguồn lực của cả hệ thống chính trị với chủ thể là người dân, mục tiêu làm cho nông thôn thay đổi về diện mạo, giảm khoảng cách giữa thành thị và nông thôn, nâng cao đời sống cho người dân.
        Đồng chí chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính cũng đề nghị Văn phòng điều phối Ban chỉ đạo cần rà soát lại những địa phương đã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2015 theo những tiêu chuẩn và yêu cầu cụ thể để đánh giá đúng thực trạng, từ đó có phương hướng đầu tư, hỗ trợ ngân sách hợp lý. Đưa ra chỉ tiêu xây dựng NTM cho 5 năm tiếp theo, trong giai đoạn từ 2016-2020 toàn tỉnh có từ 40-50 xã đạt chuẩn NTM. Muốn thực hiện được chỉ tiêu này, tỉnh cần có sự tính toán, cân đối lại mọi nguồn lực theo hướng đúng với thực tế, kể cả nguồn lực huy động từ xã hội để tập trung thực hiện. Đồng thời cần có sự rà soát để thúc đẩy các xã về đích, yêu cầu các địa phương tập trung nguồn lực để đầu tư cho các tiêu chí chưa đạt.
          Về vấn đề hỗ trợ sản xuất, giao Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất cơ chế để UBND tỉnh quyết định, trong hỗ trợ sản xuất cần tính đến việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, gắn với thực hiện phương án chống hạn của địa phương. Tiếp tục rà soát lại quy hoạch ở các địa phương để có sự điều chỉnh bổ sung phù hợp. Tăng cường kiện toàn ban chỉ đạo, đào tạo, hướng dẫn, tập huấn cho đội ngũ cán bộ cấp cơ sở, bố trí nguồn nhân lực cho phù hợp với nhiệm vụ.

Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay976
  • Tháng hiện tại196,624
  • Tổng lượt truy cập8,606,266
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây