Triển vọng từ mô hình nuôi hươu sao lấy nhung

Thứ hai - 02/03/2020 03:15
Triệu Nguyên là xã miền núi của huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị, được huyện chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2018-2020. Để hoàn thành tiêu chí số 10 về thu nhập, trong 3 năm trở lại đây xã Triệu Nguyên đưa vào thực hiện xây dựng nhiều mô hình phát triển kinh tế. Trong đó, mô hình nuôi hươu sao lấy nhung và sinh sản, là một trong những mô hình hứa hẹn tạo cơ hội việc làm và nâng cao mức thu nhập cho bà con nông dân ở xã miền núi này.
Mô hình nuôi hươu sao lấy nhung ở xã Triệu Nguyên
Mô hình nuôi hươu sao lấy nhung ở xã Triệu Nguyên
     Xuất phát điểm trong xây dựng NTM ở xã Triệu Nguyên khá thấp, điều kiện kinh tế, còn gặp nhiều khó khăn. Với sự nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân. Trên lĩnh vực phát triển kinh tế xây dựng NTM, xã Triệu Nguyên luôn quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.
     Từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM và các nguồn vốn hỗ trợ khác với tổng kinh phí trên 800 triệu đồng. Năm 2018 xã Triệu Nguyên bắt đầu xây dựng mô hình nuôi hươu sao lấy nhung theo hình thức cá nhân và theo nhóm hộ gia đình. Đến nay đã có 19 hộ tham gia nuôi, với tổng đàn lên đến 58 con.
    Tham vào mô hình nuôi hươu, các hộ dân đều được chính quyền xã hỗ trợ một phần kinh phí để mua con giống, chi phí xây dựng chuồng trại. Ngoài ra thông qua các lớp tập huấn các hộ nuôi hươu sao sẽ được hỗ trợ kỹ thuật nuôi, chăm sóc; kỹ thuật trồng cỏ và trồng thêm một số cây trồng khác trong vườn nhà tạo nguồn thức ăn ổn định cho hươu.
     Là một trong những hộ tham gia vào mô hình nuôi hươu sao lấy nhung, anh Thái Viết Bình thôn Na Nẫm cho biết hươu sao rất dễ chăm sóc, công việc chăn nuôi cũng không vất vả, chủ yếu là tận dụng thời gian, mỗi ngày anh cho ăn 2 lần vào sáng sớm và chiều tối, thời gian còn lại anh có thể làm các công việc khác nên rất thuận lợi. Ngoài ra, trong khi đầu ra của các vật nuôi khác không ổn định, thì việc chuyển sang mô hình nuôi hươu sao lấy nhung anh rất an tâm vì đã có sự đảm bảo đầu ra nhung hươu từ cơ sở cung cấp con giống.
     Tiêu chí thu nhập là 1 trong 4 tiêu chí còn lại xã Triệu Nguyên đang phấn đấu đạt trong năm 2020 để hoàn thành 19/19 tiêu chí về xây dựng NTM. Vì thế việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển các mô hình nuôi mới có triển vọng có ý nghĩa rất lớn đối với chính quyền và người dân.
     Đến nay đàn hươu của các hộ dân sinh trưởng khỏe mạnh và tăng thêm trên 50% trọng lượng so với lúc mới nhập chuồng. Một số con hươu cái đã mang thai và sắp sinh, hươu đực đã bắt đầu cho nhung. Trung bình một con hươu đực trưởng thành cho thu hoạch từ 0,7 đến 0,8 kg nhung/lần, mỗi năm 02 lần. Nhung hươu sao được coi là nguyên liệu quý, được người dùng ưa chuộng, sản phẩm dễ bán, thị trường ổn định, giá cao. Với giá nhung trên thị trường dao động từ 12 đến 15 triệu đồng/kg như hiện nay, mỗi con hươu sẽ cho thu nhập trên dưới 20 triệu đồng/năm mà không tốn nhiều công sức.
     Trao đổi với chúng tôi ông Trương Văn Hoài - Chủ tịch UBND xã Triệu Nguyên cho biết với những tín hiệu ban đầu đầy triển vọng, mô hình nuôi hươu sao lấy nhung đang được xem là hướng đi tích cực trong phát triển kinh tế ở xã Triệu Nguyên. Ngoài kỳ vọng nâng cao thu nhập cho các hộ gia đình, mô hình nuôi hươu sao lấy nhung sẽ mở ra hướng đi mới, tạo sản phẩm đặc trưng riêng của địa phương.  “Năm nay và thời gian tới chúng tôi dự kiến tăng thêm số lượng đàn. Vừa phát triển hươu đực để lấy nhung vừa phát triển đàn hươu nái sinh sản nhằm giúp bà con giảm chi phí mua con giống. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ tìm đầu ra ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho các hộ dân, tạo sự an tâm chăn nuôi hươu cho bà con. Thời gian tới, địa phương sẽ có kế hoạch đưa sản phẩm nhung hươu này tham gia vào chuỗi OCOP một xã một sản phẩm, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương trong quá trình xây dựng nông thôn mới”, ông Hoài nói.
     Ông Trương Văn Hoài chia sẻ thêm, với điều kiện xã còn gặp nhiều khó khăn, nên trong quá trình tổ chức thực hiện xây dựng NTM, bên cạnh sự quan tâm của cấp trên, Triệu Nguyên đã có sự phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành liên quan cũng như huy động hệ thống chính trị vào cuộc, tạo sự đồng thuận cao của nhân dân trong hưởng ứng và thực hiện xây dựng NTM.  Hiện nay địa phương đang nỗ lực phấn đấu hoàn thành các tiêu chí còn lại, giữ vững cũng như nâng cao các tiêu chí đã đạt được nhằm hoàn thành mục tiêu trở thành xã NTM đầu tiên của huyện Đakrông.

Nguồn tin: Phan Việt Toàn, Trung tâm KN-KN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay2,322
  • Tháng hiện tại38,711
  • Tổng lượt truy cập8,239,008
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây