Nhiều mô hình sáng tạo, hiệu quả bảo vệ an ninh Tổ quốc

Chủ nhật - 20/08/2017 22:42
Thực hiện Nghị quyết 09/NQ-CP của Chính phủ về tăng cường công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới; Thông tư 23/TT-BCA của Bộ Công an về “Xây dựng khu dân cư, xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, trường học an toàn về an ninh trật tự”, thời gian qua, huyện Cam Lộ đã chọn mô hình “Họ- tộc không có người vi phạm pháp luật” để tổ chức thực hiện thống nhất trong toàn huyện, thay thế cho các mô hình, câu lạc bộ phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội hiệu quả thấp trước đây. Đồng thời, Mặt trận Tổ quốc huyện còn phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện, Công an huyện phát động phong trào “Phật giáo Cam Lộ tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) và xây dựng nông thôn mới”, củng cố khối đoàn kết toàn dân, chủ động phát hiện và kịp thời đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu xâm phạm an ninh trật tự.
Phát động phong trào “Phật giáo Cam Lộ tham gia bảo vệ ANTQ và xây dựng nông thôn mới”
Phát động phong trào “Phật giáo Cam Lộ tham gia bảo vệ ANTQ và xây dựng nông thôn mới”

Đây là những mô hình mới, cách làm sáng tạo của huyện Cam Lộ nhằm huy động sức mạnh toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật, những biểu hiện tiêu cực trong xã hội, góp phần giữ vững ổn định an ninh trật tự, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của quê hương, đất nước. Đại tá Đào Trọng Tiến, Trưởng Công an huyện Cam Lộ cho biết: Huyện Cam Lộ có 186 họ, tộc lớn nhỏ. Xác định họ, tộc là gốc rễ của phong trào bảo vệ ANTQ ở cơ sở, từ tháng 3/2017 đến nay, toàn huyện đã phát động hơn 100 họ, tộc xây dựng mô hình “Họ- tộc không có người vi phạm pháp luật”.

 

Sự ra đời của mô hình họ, tộc không có người vi phạm pháp luật phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ giữ gìn ANTT nông thôn, khơi dậy lòng tự tôn họ mạc trong việc giáo dục con cháu không vi phạm pháp luật, tạo được sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân. Khi dòng họ này làm tốt việc giáo dục con cháu thì sẽ tạo động lực thi đua cho dòng họ kia, bởi vì nền nếp gia phong, lòng tự trọng, tự tôn họ mạc ở nông thôn rất được các bậc tiền nhân chú trọng giữ gìn. Dù ai đi đâu, làm gì thì cũng luôn hướng về quê cha đất tổ, nêu gương các bậc tiền nhân để nỗ lực phấn đấu và tự răn mình sống tốt hơn, sống có ý nghĩa hơn, góp phần làm rạng danh tiên tổ.

 

Thực tiễn cho thấy mô hình này hiệu quả rất tốt, một số đối tượng vi phạm pháp luật khi đưa ra kiểm điểm trước dân còn chậm tiến bộ, nhưng khi đưa ra kiểm điểm trước họ tộc thì chuyển biến rất tích cực. Huyện Cam Lộ phấn đấu đến cuối năm 2017 có 100% họ, tộc trên địa bàn phát động xây dựng mô hình “Họ- tộc không có người vi phạm pháp luật”, phát huy truyền thống văn hóa các dòng tộc giáo dục con cháu hướng thiện, xây dựng gia đình văn hóa, tăng cường mối quan hệ gắn kết trong gia tộc với cộng đồng.

 

Đối với khối đại đoàn kết toàn dân, thực hiện đường hướng “Đạo pháp- dân tộc và chủ nghĩa xã hội”, Giáo hội Phật giáo huyện Cam Lộ đã tích cực phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các ban, ngành, đoàn thể địa phương đẩy mạnh nhiều hoạt động phật sự “tốt đời, đẹp đạo”, “ích nước, lợi dân”; tuyên truyền, vận động tăng, ni, bà con phật tử hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xây dựng đời sống văn hóa, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng. Trên địa bàn huyện Cam Lộ hiện có 12 cơ sở thờ tự, gần 1.600 tín đồ, chiếm 3,5% dân số của huyện.

 

Việc tổ chức phát động mô hình “Phật giáo Cam Lộ tham gia bảo vệ ANTQ và xây dựng nông thôn mới” nhằm tiếp tục đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đi vào chiều sâu, đoàn kết tôn giáo, đồng hành với phong trào xây dựng “Họ- tộc không có người vi phạm pháp luật” do huyện phát động, chủ động đấu tranh chống các thế lực thù địch lợi dụng chiến lược “Diễn biến hoà bình” để xuyên tạc tình hình tôn giáo và chính sách tự do tín ngưỡng của Đảng và Nhà nước ta. Thông qua Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhằm gắn liền phong trào bảo vệ ANTQ và các phong trào thi đua do MTTQ các cấp phát động với phong trào thi đua của Giáo hội Phật giáo; gắn việc giảng pháp với tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nội dung của Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và các quy định của địa phương về công tác tôn giáo.

 

Trong các ngày lễ trọng và sinh hoạt phật sự, thực hiện việc giảng pháp với triển khai tới tăng ni, phật tử những kiến thức về phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội len lỏi vào các cơ sở thờ tự của đạo Phật; đồng thời thường xuyên đưa giáo lý Phật giáo vào thực tiễn cuộc sống bằng những bài giảng thiết thực cho các phật tử có tâm thức hướng thiện, khuyên bảo con cháu trong gia đình thực hiện tốt nghĩa vụ công dân, tránh xa các tệ nạn xã hội, tham gia cùng với các cấp chính quyền giải quyết tốt các vấn đề nổi lên liên quan đến an ninh tôn giáo, an ninh nông thôn, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, góp phần chung sức xây dựng nông thôn mới.

 

Cùng với thực hiện có hiệu quả diễn đàn “Công an Cam Lộ nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”, điểm nổi bật là quy trình về cải cách thủ tục hành chính “Công dân chỉ một lần đến cơ quan công an là được giải quyết xong thủ tục hành chính”, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục xuống còn 2/3 thời hạn quy định và công dân sẽ được trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại nhà, Công an huyện Cam Lộ đã xây dựng được hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân gần dân, hiểu dân, trọng dân, để nhân dân tin yêu, mến phục, làm lực lượng nòng cốt trong phong trào toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ.

 

Nhờ những mô hình sáng tạo, hiệu quả huy động sức mạnh toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ, nên phạm pháp hình sự và tội phạm về kinh tế giảm so với cùng kỳ các năm trước, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện Cam Lộ giữ vững ổn định, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng nông thôn mới.

 

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập60
  • Hôm nay10,224
  • Tháng hiện tại63,640
  • Tổng lượt truy cập8,263,937
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây