Xã Vĩnh Hoà tổ chức đón nhận xã nông thôn mới nâng cao năm 2023

Chủ nhật - 30/06/2024 22:55
Ngày 29/6/2024, huyện Vĩnh Linh tổ chức lễ công bố xã Vĩnh Hoà đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023 và phát động phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu năm 2025. Tham dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cùng với các đồng chí đại diện Lãnh đạo Huyện ủy, UBND, UBMTTQVN huyện Vĩnh Linh, đại diện lãnh đạo các địa phương trên địa bàn huyện và bà con nhân dân xã Vĩnh Hoà
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng trao bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao và công trình phúc lợi trị giá 400 triệu đồng cho xã Vĩnh Hoà
       Sau hơn 8 năm được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2016, kế thừa những truyền thống tốt đẹp và nhận được sự đồng thuận cao của người dân, địa phương đã quyết tâm, nỗ lực huy động mọi nguồn lực tiếp tục xây dựng nông thôn mới nâng cao. Với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, đến nay Vĩnh Hòa đã hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao và được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận tại Quyết định số 1191/QĐ-UBND ngày 17/5/2024 về việc Công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023. Diện mạo nông thôn xã Vĩnh Hoà ngày hôm nay đã có nhiều đổi thay, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng cải thiện, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh, dân chủ cơ sở được phát huy. Từng tiêu chí nông thôn mới của xã được hoàn thiện ngày càng vững chắc. Đến nay 100% đường xã đảm bảo sáng - xanh - sạch - đẹp; tỷ lệ đường thôn, đường ngõ xóm và đường chính nội đồng được cứng hóa đạt 100; 85% trục đường có các hạng mục cần thiết theo quy định . Từ năm 2022 - 2023, xã đã xây dựng được 51 công trình, với tổng số vốn đầu tư trên 38,6 tỷ đồng; người dân đã tự nguyện hiến hơn 1,5ha đất, hàng trăm cây công nghiệp dài ngày, 2.500m hàng rào cây xanh và trên 3.000 ngày công lao động để hoàn thành các hạng mục trong tiêu chí về giao thông. Tỷ lệ lao động qua đào tạo trên địa bàn xã đạt 84%; tỷ lệ người dân tham gia Bảo hiểm y tế đạt 95,29%. Đặc biệt đời sống người dân được nâng cao rõ rệt thông qua công tác đẩy mạnh phát triển sản xuất. Các trang trại, gia trại chăn nuôi quy mô lớn trên địa bàn xã ngày càng phát triển; sản phẩm mật Ong nguyên chất Rú Lịnh được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Xây dựng, phát triển thành công Mô hình tái chế chất thải hữu cơ, phụ phẩm nông nghiệp…Nhờ đó đến nay thu nhập bình quân đầu người đạt 57,46 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm còn 1,9%.
Lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Linh trao tặng công trình phúc lợi 600 triệu đồng cho xã Vĩnh Hoà
       Tại buổi lễ, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đã đánh giá cao những nổ lực và thành quả mà chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Hoà đã đạt được, đồng thời nhấn mạnh rằng để đời sống người dân ngày càng được nâng cao hơn nữa hướng đến xây dựng xã Vĩnh Hoà đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu thì cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đi vào chiều sâu, chất lượng, xây dựng nông thôn mới là hướng tới mục tiêu cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân; lấy người dân làm trung tâm, làm chủ thể, là mục tiêu và động lực phấn đấu; phát huy hơn nữa sức mạnh sáng tạo của các tầng lớp Nhân dân, tạo sự đồng thuận cao của toàn xã hội về xây dựng NTM, phải coi đây là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên, liên tục của địa phương. Bên cạnh đó, tập trung huy động nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội nông thôn đồng bộ, hiện đại gắn với tiến trình đô thị hóa; lồng ghép các nguồn vốn từ các chương trình, dự án và huy động các nguồn lực xã hội hóa; ưu tiên xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, công trình trực tiếp phục vụ sản xuất, có tính bức thiết trên địa bàn, phù hợp với yêu cầu, nguyện vọng của Nhân dân. Nhân rộng các mô hình hiệu quả, cách làm hay trong phát triển sản xuất để từ đó nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn. Cần tập trung hỗ trợ, đẩy mạnh liên kết sản xuất, hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, liên kết chuỗi giá trị.
       Cũng tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023 và công trình phúc lợi trị giá 400 triệu đồng; huyện Vĩnh Linh trao tặng công trình phúc lợi trị giá 600 triệu đồng cho xã Vĩnh Hòa; Sở Giao thông vận tải trao 1 công trình nhà tình nghĩa trị giá 100 triệu đồng cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Vĩnh Hòa.

Nguồn tin: Tin và ảnh: Thuỳ Vân VPĐPNTM tỉnh