02 huyện Vĩnh Linh, Triệu Phong được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ sáu - 16/08/2024 03:43
Ngày 15/8/2024, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 834/QĐ-TTg và Quyết định số 835/QĐ/TTg về việc công nhận huyện Vĩnh Linh đạt chuẩn huyện nông thôn mới năm 2024 và huyện Triệu Phong đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023
Trung tâm huyện Vĩnh Linh khang trang
       Huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị cơ bản hoàn thiện 9 tiêu chí nông thôn mới với 36 chỉ tiêu cấp huyện, đáp ứng các yêu cầu quy định về huyện đạt chuẩn nông thôn mới, có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, gồm: Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Kim Thạch, Vĩnh Hòa, chiếm tỉ lệ 26,6% vượt so với yêu cầu có tối thiểu 10% xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao theo Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới; huyện 3 thị trấn gồm: Hồ Xá, Cửa Tùng, Bến Quan đạt chuẩn đô thị văn minh. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 59 triệu đồng/người/năm. Tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 1,91%. Kết quả lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân với kết quả xây dựng nông thôn mới của huyện Vĩnh Linh đạt trên 99%.

Ngư dân vùngbiển Triệu Lăng, Triệu Phong được mùa
        Huyện Triệu Phong xác định nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế, vì vậy huyện luôn quan tâm đầu tư, ưu tiên bố trí nguồn lực để cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng tập trung phát triển bền vững, đảm bảo an ninh lương thực; phát triển, mở rộng, nâng cao chất lượng, giá trị các sản phẩm chủ lực.
Nhờ có chủ trương đúng và triển khai thực hiện tốt nên kinh tế của huyện đã đạt được mức tăng trưởng khá, bình quân giai đoạn 2016-2020 đạt 11,5%/năm. Thu nhập đầu người toàn huyện năm 2011 chỉ mới 10,2 triệu đồng/người/năm thì đến năm 2023 lên đến 68,44 triệu đồng/người/năm. Tổng nguồn lực huy động xây dựng nông thôn mới đạt hơn 1.608 tỷ đồng. Kết quả có 17/17 xã đạt chuẩn, trong đó 2 xã là nông thôn mới nâng cao gồm xã Triệu Trạch, Triệu Đại và có thị trấn Ái Tử được công nhận đạt chuẩn đô thị văn minh.

Sau khi huyện Cam Lộ là huyện đầu tiên trên địa bàn tỉnh được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020, đến nay có thêm 02 huyện Vĩnh Linh, Triệu Phong được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số huyện nông thôn mới trên địa bàn tỉnh đạt được 3/8 huyện, thị xã đạt chuẩn. Đây là một sự nổ lực và cố gắng không ngừng nghĩ của toàn thể chính quyền và nhân dân trên địa bàn 02 huyện. Tuy vậy việc tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, chú trọng tiêu chí về sản xuất và bảo vệ môi trường để bảo đảm tính bền vững trong xây dựng nông thôn mới là vấn đề cốt lõi và cần được thực hiện thường xuyên, liên tục.

Nguồn tin: Tin và ảnh: Thùy Vân VPĐPNTM tỉnh Quảng Trị