Huyện Cam Lộ tổ chức Lễ công bố 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023

Chủ nhật - 30/06/2024 22:44
Sáng ngày 28/6/2024, UBND huyện Cam Lộ tổ chức Lễ công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023 cho 2 xã Thanh An và Cam Thuỷ. Tham dự buổi lễ có đồng chí Lê Đức Tiến- Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến dự cùng với các đồng chí đại diện Lãnh đạo Huyện ủy, UBND, UBMTTQVN huyện Cam Lộ và đại diện lãnh đạo các địa phương trên địa bàn huyện.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến trao bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao và công trình phúc lợi trị giá 400 triệu đồng cho xã Thanh An
       Đến nay, huyện Cam Lộ có 6/7 xã đã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đạt tỷ lệ 85,7%  và là một địa phương có tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao cao nhất trong toàn tỉnh. Năm 2022, khi mới bắt tay thực hiện bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025, huyện Cam Lộ có 02 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Nhưng trong quá trình triển khai thực hiện, trên địa bàn huyện có thêm 02 xã đã tự nổ lực, phấn đấu hoàn thành bộ tiêu chí. Vì vậy đến cuối năm 2022, huyện Cam Lộ được UBND tỉnh công nhận 04 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao gồm Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Hiếu và Cam Thành. Như vậy, chỉ trong năm 2022, huyện Cam Lộ đã hoàn thành mục tiêu về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao của cả giai đoạn 2021-2025 theo kế hoạch đã đề ra. Sự phấn đấu nổ lực trong xây dựng nông thôn mới đã trở thành một phong trào chung mạnh mẽ và có sức lan toả rộng lớn trên địa bàn huyện Cam Lộ, đã trở thành một mục tiêu của toàn thể người dân và các cấp chính quyền địa phương, được người dân thực sự đồng tỉnh ủng hộ góp tiền, hiến đất, hiến cây của chung tay xây dựng, làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, văn minh, giàu đẹp. Tiếp tục kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được, đến cuối năm 2023, 02 xã Thanh An và Cam Thuỷ tiếp tục hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao và được UBND tỉnh công nhận tại Quyết định số 1191/QĐ-UBND ngày 17/5/2024 về việc Công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023. Đây là một niềm vinh dự và tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân của 02 xã Thanh An, Cam Thuỷ nói riêng và của toàn huyện Cam Lộ nói chung.
      Với tinh thần “Bân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ”, huy động mọi nguồn lực, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, xác định rõ ràng nhà nước và nhân dân cùng làm, minh bạch nhằm phát huy hiệu quả nguồn vốn và khai thác công trình có hiệu quả sau đầu tư. Tính đến nay, tổng nguồn lực huy động xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2024 là 387,753 tỷ đồng; trong đó nguồn ngân sách TW là 19,871 tỷ đồng (4,9%), nguồn ngân sách địa phương là 307,592 tỷ đồng (81,5%) và nguồn huy động khác (vốn lồng ghép, vốn tín dụng, vốn doanh nghiệp, huy động từ người dân và cộng đồng) là 53,129 tỷ đồng (13,7%). Cơ sở hạ tầng xã hội được đầu tư đồng bộ đảm bảo tính kết nối, đảm bảo cảnh quan môi trường sáng – xanh-sạch, cơ sở trường học được đầu tư đồng bộ, huy động học sinh đến trường đạt chuẩn các cấp học, người tham gia BHYT, đạt 96,5%. Hệ thống đường giao thông đi qua huyện; với 31 tuyến đường huyện quản lý (10 tuyến liên xã và 21 tuyến nội thị) và 34 tuyến đường xã quản lý với chiều dài 242,8km được nhựa hóa đạt 100%, với nhiều tuyến đường hoa cây cảnh đảm bảo cảnh quan sáng – xanh-sạch đẹp đi lại thuận lợi, phục vụ sản xuất, dân sinh; 100% trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và 11 trường đạt chuẩn mức độ 2; cơ sở vật chất y tế được đầu tư xây dựng đạt chuẩn quốc gia ngay từ đầu giai đoạn 2011-2020, từng bước nâng cấp, sữa chữa cơ sở vật chất đạt chuẩn. Đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 làm trọng tâm, ưu tiên tập trung phát triển những cây trồng, con nuôi, các sản phẩm có thể mạnh của địa phương, liên doanh, liên kết, mở rộng sản xuất, tiêu thụ hàng hóa nông sản.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến trao bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao và công trình phúc lợi trị giá 400 triệu đồng cho xã Cam Thuỷ
       Năm 2024, huyện Cam Lộ phấn đấu hoàn thành xây dựng xã NTM kiểu mẫu đạt trên 40%; huyện đạt chuẩn huyện nông thôn mới nâng cao; 5% - 100% thôn, khu phố đạt chuẩn NTM kiểu mẫu mức 1, trên 4% thôn kiếu mẫu mức 2 và 2% thôn kiểu mẫu; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn ≥ 65 triệu đồng/người/năm.  Để đạt được các mục tiêu đề ra, các địa phương cần tiếp tục giữ vững những thành quả đã đạt được và hướng đến xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu;, xem xây dựng NTM kiểu mẫu là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo; nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp; gắn phân công, phân nhiệm với kiểm tra, giám sát, đánh giá, kiểm điểm trách nhiệm; kịp thời động viên, khen thưởng cho các tập thể, cá nhân, địa phương có nhiều thành tích, đóng góp trong xây dựng NTM...
      Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến trao bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao cho 02 xã Thanh An và Cam Thuy và công trình phúc lợi trị giá 400 triệu đồng cho mỗi xã.

Nguồn tin: Tin và ảnh: Thuỳ Vân VPĐPNTM tỉnh