Hội nghị thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và bỏ phiếu đề nghị xét, công nhận huyện Triệu Phong, Vĩnh Linh đạt chuẩn huyện nông thôn mới

Thứ hai - 13/05/2024 22:50
Ngày 13/5/2024, Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và Hội đồng thẩm định cấp tỉnh tổ chức thẩm định, xét công nhận cho 13 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao năm 2023,2024 đồng thời tổ chức hội nghị thảo luận, bỏ phiếu đề nghị xét, công nhận huyện Triệu Phong và huyện Vĩnh Linh đạt chuẩn nông thôn mới. Đồng chủ trì Hội nghị có đồng chí Võ Văn Hưng- Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các CTMTQG và đồng chí Hà Sỹ Đồng- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh- Phó Trưởng Ban Chỉ đạo các CTMTQG- Chủ tịch Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021-2025.
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng phát biểu kết luận cuộc họp
        Thẩm định, xét công nhận 13 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 7 nông thôn mới nâng cao
      Thực hiện mục tiêu Nghị quyết số 80/2022/NQ- HĐND ngày 09/12/2022 của Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị về Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2023. Theo đó, phấn đấu đến cuối năm 2023 toàn tỉnh có 73 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 12 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 05 xã đã hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ trình thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023, gồm: gồm: xã Vĩnh Khê (huyện Vĩnh Linh), Gio Hải, Gio Châu (huyện Gio Linh), Hải Khê, Hải An (huyện Hải Lăng) và xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới năm 2024 là xã Vĩnh Ô (huyện Vĩnh Linh); 07 xã đã hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ trình thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023, gồm: xã Vĩnh Hoà (huyện Vĩnh Linh), Thanh An, Cam Thuỷ (huyện Cam Lộ), Triệu Phước (huyện Triệu Phong), Hải Hưng, Hải Phú, Hải Thượng (huyện Hải Lăng).
        Qua kiểm tra, trình tự, thủ tục, hồ sơ đề nghị xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao năm 2023, 2024 của các xã đã thực hiện đảm bảo đúng theo quy định tại Quyết định số 18/2022/QĐ-TTg ngày 02/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ. Kết quả cho thấy tỷ lệ hài lòng của người dân tương đối cao, bình quân trên 97% (cao nhất có xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong và xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng đạt tỷ lệ tuyệt đối 100%), không có tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới. Thông qua Hội nghị, Hội đồng thẩm định tỉnh đã bỏ phiếu kín về việc công nhận đạt chuẩn nông thôn mới cho 6 xã và công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao cho 7 xã trên địa bàn tỉnh. Kết quả, có 5 xã đạt tiêu chuẩn và được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023, 01 đạt tiêu chuẩn và được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2024 và 7 xã đạt tiêu chuẩn và được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023.
        Thảo luận, bỏ phiếu đề nghị xét, công nhận huyện Triệu Phong, Vĩnh Linh đạt chuẩn huyện nông thôn mới
       Cũng tại Hội nghị, các thành viên Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG thảo luận, đánh giá để làm căn cứ trình, xét công nhận huyện Triệu Phong, Vĩnh Linh đạt chuẩn huyện nông thôn mới. Theo kết quả thẩm tra mức độ đạt chuẩn các tiêu chí huyện NTM, các huyện Vĩnh Linh, Triệu Phong đã cơ bản hoàn thiện 9 tiêu chí với 36 chỉ tiêu cấp huyện, đáp ứng các yêu cầu quy định về huyện đạt chuẩn NTM. Cả 2 huyện đều có 100% số xã đạt chuẩn NTM; huyện Triệu Phong có 2 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, đạt tỉ lệ 11,7% và huyện Vĩnh Linh có 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, đạt tỉ lệ 20%; 100% thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh. Kết quả lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân với kết quả xây dựng NTM của các huyện Triệu Phong và Vĩnh Linh đều đạt trên 99%. Cùng với đó, UBND tỉnh cũng đã tiến hành công bố kết quả xây dựng nông thôn mới của 2 huyện trên các phương tiện thông tin đại chúng để tiếp nhận ý kiến góp ý của Nhân dân; đồng thời đã gửi lấy ý kiến của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh.
       Qua trao đổi thảo luận cho thấy việc thực hiện các tiêu chí xây dựng huyện NTM ở các địa phương còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, bằng sự đồng lòng, quyết tâm, nỗ lực lớn, xây dựng nông thôn mới đã thực sự tạo ra sự thay đổi rõ nét ở khu vực nông thôn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Nhận thấy được sự nỗ lực cố gắng của các địa phương và những kết quả đã đạt được, 100% thành viên Ban Chỉ đạo Các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh đều nhất trí đề nghị xét, công nhận các huyện Triệu Phong, Vĩnh Linh đạt chuẩn NTM.

Nguồn tin: Tin và ảnh: Thùy Vân VPĐPNTM tỉnh Quảng Trị