Các tổ chức đoàn thể trong tỉnh với phong trào thi đua "Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới"

Thứ hai - 27/12/2021 02:24
Trong thành quả chung từ thực hiện phong trào thi đua “Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới”, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn cũng như nâng cao đời sống người dân có vai trò quan trọng của các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội các cấp trong toàn tỉnh.
Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ xã Gio Quang các bi đựng thuốc Bảo vệ thực vật
Hưởng ứng phong trào thi đua “Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới”,  tùy theo nhiệm vụ chính trị, đoàn thể các cấp trong toàn tỉnh đã phát động các phong trào thi đua cụ thể, với nhiều hình thức, nội dung phong phú nhằm tuyên truyền, vận động hội viên và người dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

Hội nông dân tỉnh triển khai các hoạt động thực hiện phong trào như: Hoạt động bảo vệ môi trường, có 141/141 hội cơ sở xây dựng mô hình Hội nông dân tham gia bảo vệ môi trường, mô hình “Con đường nông dân tự quản”, xây dựng “con đường kiểu mẫu; Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, đến nay có 26.956 hộ đạt sản xuất kinh doanh giỏi. Phong trào đã khuyến khích, động viên hội viên, nông dân phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, giúp các hộ khó khăn, hộ nghèo vươn lên thoát nghèo, trong năm đã vận động cán bộ, hội viên, nông dân quyên góp, ủng hộ trị giá 549 triệu đồng quy ra từ ủng hộ (tiền mặt và vật tư, lương thực cây, con) và 10.160 ngày công; giúp đỡ vốn, giống cây, con và kinh nghiệm sản xuất cho hơn 150 ngàn lượt hộ nông dân, giúp 198 hộ nông dân thoát nghèo, gần 1.500 hộ nghèo cải thiện điều kiện nhà ở. Được sự hỗ trợ của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị đã thực hiện 2 mô hình bảo vệ môi trường gắn với xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ 16 nhà vệ sinh tự hoại đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn cho hội viên nông dân xã Hướng Lộc (Hướng Hoá) và mô hình thu gom rác thải, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng tại xã Gio Quang, đã xây dựng 5 panô tuyên truyền và 45 hố bi thu gom rác thải, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật, đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức “Ngày thứ 7 vì nông thôn mới”, phát động cán bộ, hội viên ra quân vệ sinh môi trường.

Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã phát động phong trào “Phụ nữ Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới”, lồng ghép với cuộc vận động “5 không 3 sạch” đến hội phụ nữ các cấp với nhiều hoạt động và mô hình đã được triển khai phát huy hiệu quả cao như mô hình “Phân loại và xử lý rác thải trong hộ gia đình”; “Phụ nữ tự quản về vệ sinh môi trường”; “Đoạn đường kiểu mẫu”; “Đường sáng, rác sạch, nhà hạnh phúc”; “Không có người thân vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”; “trồng rau sạch”; “hạn chế sử dụng túi ni long”....đến nay toàn tỉnh đã có 1052 mô hình về nội dung 5 không 3 sạch và xây dựng nông thôn mới.

Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh đã phát động phong trào “Tuổi trẻ Quảng Trị chung tay xây dựng nông thôn mới” với phương châm “ Mỗi đoàn viên thanh niên một việc làm có ích, mỗi cơ sở đoàn một công trình phần việc xây dựng nông thôn mới, 100% cơ sở đoàn có kế hoạch và đăng ký việc làm thiết thực. Năm 2021, toàn Đoàn đã xây dựng 13 công trình thanh niên cấp tỉnh, 45 công trình thanh niên cấp huyện, 4.500 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở với tổng trị giá hơn 05 tỷ đồng. Nâng cấp, sửa chữa, phát quang 40 km đường giao thông nông thôn; khai thông 08 km hệ thống kênh mương nội đồng; xây dựng 57 km công trình thanh niên “Ánh sáng đường quê”, “Ánh sáng vùng biên”, “Ánh sáng đô thị”; đăng ký xây dựng 50 “Con đường thanh niên xây dựng nông thôn mới” kiểu mẫu; xây dựng 10 tuyến đường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”; trồng mới 142.000 cây xanh, thành lập và duy trì 125 đội hình thanh niên xung kích thu gom rác thải trên địa bàn dân cư, 35 đội hình phòng chống tệ nạn xã hội và nhiều phần việc thiết thực có ý nghĩa khác.

Hội Cựu chiến binh tỉnh với phong trào 3 hiến “Hiến kế, hiến công, hiến đất” và “Chỉnh trang đường làng, ngõ xóm”, năm nay đã vận động hiến gần 49.036m2 đất, góp 761 triệu đồng, huy động 7.835 ngày công, xây dựng 4 cầu cống liên thôn, bản, trồng 26.625 cây xanh…; Phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng” đã được Hội triển khai hiệu quả đến tháng 10/2021 hộ nghèo còn 600 hộ/30.346 hộ (1,96%), giảm được 169 hộ; hộ cận nghèo còn 594 hộ/30.346 hộ (1,96%), giảm được 11 hộ; về hộ khá và giàu 20.811 hộ/30.269 hộ (68,15%), có 70 xã hết CCB nghèo/125 tổng số xã phường (56%); số nhà dột nát đã xóa trong năm là 23 nhà, khánh thành 11 nhà tình nghĩa, nghĩa tình đồng đội...

Với những việc làm thiết thực, hiệu quả, các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh đã và đang khẳng định vai trò tích cực trong công tác xây dựng nông thôn mới, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nguồn tin: Lê Vân, Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh