Trắng xã đạt chuẩn 10 tiêu chí

Thứ ba - 22/08/2017 04:39
Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM), trong điều kiện còn nhiều khó khăn của một huyện miền núi, với trên 80% là người đồng bào dân tộc thiểu số, mặc dù Đảng bộ, chính quyền huyện Đakrông đã tập trung chỉ đạo, huy động mọi nguồn lực đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, quan tâm chỉ đạo phát triển sản xuất, tập trung nâng cao chất lượng các lĩnh vực văn hóa - xã hội, bảo vệ môi trường, giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội. Tuy nhiên, đến nay, bình quân tiêu chí mới đạt 6,5 tiêu chí/xã (thấp nhất trong toàn tỉnh); 13/13 xã đều đạt dưới 10 tiêu chí.
Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương làm việc với huyện Đakrông
Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương làm việc với huyện Đakrông
      Điều đáng quan tâm là theo kết quả rà soát theo Bộ tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, huyện Đakrông không có xã nào đạt 10 tiêu chí gồm: trường học, cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại, nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo, tổ chức sản xuất, giáo dục đào tạo, môi trường- an toàn thực phẩm và hệ thống chính trị. Bên cạnh những tiêu chí cần nguồn lực đầu tư như trường học, cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại, thì còn nhiều tiêu chí thuộc phần lớn trách nhiệm của địa phương và người dân thực hiện như: nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo, môi trường, an toàn thực phẩm và hệ thống chính trị, nhưng vẫn chưa có xã nào đạt. 

      Bên cạnh nguyên nhân nguồn lực đầu tư không đáp ứng đủ nhu cầu xây dựng nông thôn mới của địa phương, qua hơn 6 năm thực hiện Chương trình mặc dù BCĐ huyện Đakrông đã tích cực đạo thực hiện công tác tuyên truyền vận động, tuy nhiên đến nay có thể nói rằng chương trình MTQG xây dựng NTM chưa thực sự nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của bà con nhân dân; bên cạnh một số tấm gương tốt về hiến đất, hiến cây vẫn còn tồn tại một bộ phận người dân còn ỷ lại, trông chờ vào sự hỗ trợ của nhà nước, chưa tích cực tham gia đóng góp công sức, tiền của và tham gia thực hiện các nội dung xây dựng NTM, chưa mạnh dạn chuyển đổi tập quán sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật, hướng đến sản xuất hàng hóa, do đó đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn cao, chiếm tỷ lệ 51,5% vào cuối năm 2016. Bên cạnh đó một số phong tục, tập quán không tốt khó thay đổi đã làm ảnh hưởng đến quá trình tổ chức thực hiện các tiêu chí nông thôn mới như môi trường, nhà ở…. 
  
      Theo kế hoạch đến năm 2020, huyện Đakrông phấn đấu có từ 3-4 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chọn 1 xã xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, 1 đến 2 thôn, bản xây dựng thôn, bản kiểu mẫu. Để đạt mục tiêu đề ra, trong các năm tiếp theo huyện Đakrông cần phải nỗ lực, tập trung chỉ đạo huy động hiệu quả mọi nguồn lực, điều quan trọng là phải phát huy tốt hơn vai trò của mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội ở cơ sở trong việc tuyên truyền, vận động người dân tích cực, chủ động tham gia xây dựng NTM. Bởi theo kinh nghiệm thực hiện tại nhiều địa phương, khi người dân hưởng ứng, đồng lòng thì tất cả các nội dung xây dựng NTM sẽ được thực hiện dễ dàng hơn. Hy vọng rằng trong thời gian không xa, huyện Đakrông không còn là huyện trắng xã đạt chuẩn 10 tiêu chí đã nêu ở trên.

Tác giả bài viết: Lê Oanh - Chi cục Phát triển nông thôn Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập40
  • Hôm nay10,577
  • Tháng hiện tại64,649
  • Tổng lượt truy cập8,264,946
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây