Triệu Đông nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Thứ sáu - 08/09/2017 05:23
Là một xã đồng bằng, thuần nông nằm ở phía Đông của huyện Triệu Phong, với tổng diện tích tự nhiên là 587,84 ha, 1650 hộ dân, 4 thôn, 14 khu dân cư, 21 dòng họ, Triệu Đông là xã duy nhất của huyện Triệu Phong đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2017.
UBND tỉnh làm việc với UBND huyện Triệu Phong và xã Triệu Đông
UBND tỉnh làm việc với UBND huyện Triệu Phong và xã Triệu Đông
      Để đạt mục tiêu kế hoạch đề ra, bên cạnh sự hỗ trợ của cấp trên về nguồn lực cũng như công tác chỉ đạo, hướng dẫn, Đảng ủy, chính quyền xã Triệu Đông đã tập trung chỉ đạo, chú trọng công tác tuyên truyền vận động nhằm huy động cả hệ thống chính trị xã thôn và quần chúng nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới. Tổ chức Lễ phát động phong trào toàn dân xây dựng nông thôn mới và ký cam kết thi đua xây dựng nông thôn mới giữa các tổ chức, ban ngành, đơn vị trong toàn xã. Xã đã tích cực huy động các nguồn lực, đặc biệt là huy động có hiệu quả nguồn đóng góp của cộng đồng dân cư địa phương, tổng kinh phí huy động từ năm 2011 đến nay trên 32,9 tỷ đồng, trong đó nguồn đóng góp của nhân dân gần 18 tỷ đồng. Đời sống của người dân từng bước được nâng cao thông qua việc phát triển các mô hình phát triển sản xuất có hiệu quả như mô hình sản xuất lúa giống, mô hình rau an toàn. Thu nhập bình quân đầu người/ năm của 2016 đạt 27,0 triệu đồng/người/.
      Đến thời điểm tháng 9/2017, xã Triệu Đông đã đạt 17/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, còn 2 tiêu chí chưa đạt là đường giao thông và tỷ lệ hộ nghèo.
     Đối với các tiêu chí chưa đạt, xã đã có kế hoạch, lộ trình cụ thể để thực hiện. Đối với tiêu chí giao thông, hiện nay xã đang tập trung huy động mọi nguồn lực để hoàn thiện; đối với tiêu chí hộ nghèo xã đang tập trung hỗ trợ vốn giải quyết việc làm, hỗ trợ các mô hình phát triển sản xuất, các ban, ngành đoàn thể xã đỡ đầu, giúp đỡ phấn đấu đến cuối năm tỷ lệ hộ nghèo đạt 5%.
     Ông Võ Văn Bắc, Chủ tịch UBND xã Triệu Đông cho biết: “Để thực hiện kế hoạch đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2017, Đảng ủy, UBND xã đã tập trung chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ban, ngành, đoàn thể của xã. Huy động, vận động nhân dân trong toàn xã tham gia đóng góp ngày công, tiền mặt xây dựng các công trình giao thông, nhà văn hóa… Điều đáng mừng là người dân đã đồng lòng, tự nguyện, tích cực tham gia. Xã cũng đã thực hiện tốt việc vận động sự hỗ trợ của con em quê hương đi làm ăn xa. Tính đến nay, tổng nguồn lực huy động của cộng đồng chiếm hơn 50% tổng nguồn lực xây dựng nông thôn mới của xã. Để hoàn thiện 19/19 tiêu chí trong năm nay, khó khăn nhất đối với xã là giảm hộ nghèo và hoàn thiện tiêu chí giao thông. Đối với tiêu chí hộ nghèo, hiện nay các hộ nghèo chủ yếu là già yếu và các hộ bị bệnh hiểm nghèo nên rất khó trong quá trình thoát nghèo. Tổng số hộ nghèo toàn xã hiện nay là 102 hộ, chiếm 7,06%, trong năm nay xã phải phấn đấu giảm ít nhất là 29 hộ thì mới đạt tỷ lệ hộ nghèo dưới 5%. Đối với tiêu chí giao thông hiện còn tuyến đường liên xã ĐH37 dài 3,5km chưa được triển khai đầu tư xây dựng đạt chuẩn”.
     Với những kế hoạch, mục tiêu cụ thể, cùng với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị xã và sự đồng thuận của nhân dân, tin rằng xã Triệu Đông sẽ thực hiện hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới theo đúng kế hoạch đã đề ra, góp phần hoàn thành mục tiêu chung của tỉnh.

Tác giả bài viết: Lê Oanh, Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay976
  • Tháng hiện tại196,613
  • Tổng lượt truy cập8,606,255
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây