Cam Lộ tiên phong trong xây dựng nông thôn mới

Thứ năm - 21/09/2017 23:09
Được chọn là một trong hai huyện để chỉ đạo xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, huyện Cam Lộ là địa phương đã có nhiều sáng tạo, cách làm hay trong chỉ đạo, triển khai thực hiện Chương trình.
Mô hình trồng dứa ở xã Cam Tuyền
Mô hình trồng dứa ở xã Cam Tuyền
Đến nay, đã có 4/8 xã đạt chuẩn nông thôn mới; số tiêu chí đạt bình quân là 17,75 tiêu chí/ xã (cao nhất trong toàn tỉnh); tổng số tiêu chí các xã đạt được từ 43 tiêu chí năm 2011 đến nay đạt 142 tiêu chí; tổng số chỉ tiêu đạt được từ 70 chỉ tiêu năm 2011 đến nay đạt 376 chỉ tiêu, tăng 306 chỉ tiêu. Thu nhập bình quân đầu người từ 11,4 triệu đồng/người/năm năm 2011 đến nay đạt 29,6 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo từ 16,3% năm 2011 đến nay giảm xuống còn 7,9% theo tiêu chí mới.
Kinh tế-xã hội có bước phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện, tỷ lệ hộ đói nghèo giảm, quốc phòng an ninh được giữ vững; xây dựng nông thôn mới phát triển theo đúng quy hoạch; nhiều tuyến đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng được mở rộng, cảnh quan môi trường nông thôn từng bước được cải thiện “sáng - xanh - sạch - đẹp’’; đồng ruộng được cải tạo, sân bãi thể thao, nhà cửa được nâng cấp làm mới; cộng đồng dân cư nông thôn ở khắp các địa phương trong toàn huyện đã tích cực hưởng ứng các hoạt động chung sức xây dựng nông thôn mới với nhiều cách làm hay, sáng tạo, gương điển hình người tốt việc tốt, như: thắp sáng đường quê, hiến đất, hiến cây, di dời mồ mã, hiến kế, đóng góp công sức, tiền của phục vụ xây dựng nông thôn mới.
Xác định mục tiêu cốt lõi trong xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân nông thôn, trong các năm qua huyện đã tập trung chỉ đạo đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất; nhân rộng các mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật; đổi mới cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi trong sản xuất nông nghiệp đã đem lại hiệu quả cao, nông sản hàng hóa ngày càng nhiều, góp phần phát triển kinh tế địa phương, cải thiện đời sống của nông dân; một số cây trồng vật nuôi có giá trị, đem lại hiệu quả cao cho bà con như cây caosu, lạc nguyên liệu, hồ tiêu, rừng trồng; cây dược liệu gồm các loại như cà gai leo, chè vằng, nghệ, cây hương bài. Ngoài ra chăn nuôi ngày càng được chú trọng phát triển như chăn nuôi bò thâm canh…
Trên cơ sở kết quả đã đạt được huyện đề ra mục tiêu huyện đạt chuẩn nông thôn mới gắn với đô thị hóa vào năm 2019. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 44 triệu đồng/người/năm. Đến năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện dưới 5%.
Theo quy định tại Quyết định số 588/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ để đạt chuẩn huyện nông thôn mới phải có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới và đạt chuẩn 9 tiêu chí huyện nông thôn mới. Hiện nay, huyện Cam Lộ có 4/8 xã đạt chuẩn, còn 4 xã chưa đạt chuẩn. Đối với tiêu chí huyện nông thôn mới, tổng số tiêu chí huyện cơ bản đạt chuẩn là 5/9 tiêu chí gồm tiêu chí Quy hoạch, Điện, An ninh - trật tự xã hội, sản xuất và tiêu chí chỉ đạo xây dựng nông thôn mới; 4/9 tiêu chí chưa đạt là Giao thông; Thủy lợi; Y tế-Văn hóa-Giáo dục; Môi trường. Ngoài ra còn 4 xã chưa đạt chuẩn nông thôn mới; dự kiến năm 2017 có thêm 3 xã đạt chuẩn, năm 2018 có thêm 1 xã đạt chuẩn. Hiện nay, huyện đang khó khăn nhất là tiêu chí giao thông và tiêu chí môi trường.
Để hoàn thành các mục tiêu trên, UBND huyện đã ban hành Đề án xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, trong đó có lộ trình đối với việc hoàn thành xã, huyện đạt chuẩn, cụ thể năm 2017 huyện phấn đấu thêm 3 xã (Cam Nghĩa, Cam Hiếu, Cam Thanh), năm 2018 tập trung hỗ trợ cho xã Cam Tuyền để đạt 100% số xã. Đối với 6 tiêu chí huyện nông thôn mới chưa đạt chuẩn, huyện đã có kế hoạch và giải pháp thực hiện từng tiêu chí, đến năm 2019 sẽ hoàn thành tất cả 9 tiêu chí.
Để đạt được mục tiêu kế hoạch đề đề ra, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Cam Lộ đã thể hiện sự quyết tâm cao, với cách làm và bước đi cụ thể, rõ ràng, vững chắc; tạo được sự thống nhất cao của cả hệ thống chính trị trong chỉ đạo tổ chức thực hiện Chương trình, cụ thể hóa bằng hệ thống văn bản chỉ đạo thực hiện đồng bộ, kịp thời từ Nghị quyết của Huyện ủy, HĐND, Kết luận của BTV Huyện ủy và Kế hoạch thực hiện của UBND huyện. Trong thời gian tới huyện Cam Lộ tập trung chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm sau:
Trước hết phải xây dựng đồ án quy hoạch huyện nông thôn mới gắn với đô thị hóa. Rà soát, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, hình thành mô hình sản xuất theo chuổi giá trị, tổ chức liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm chủ lực của huyện. Đổi mới các hình thức tổ chức sản xuất, xây dựng đội ngủ nông dân tiên tiến làm nồng cốt thực hiện các phong trào thi đua sản xuất. Nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm ưu thế của địa phương.
Tổ chức đấu giá đất đổi lấy công trình, huy động nguồn đóng góp, hỗ trợ, tài trợ của các tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân tại địa phương, trong và ngoài nước, con em xa quê, để tạo vốn đầu tư giữ vững, nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới. Đẫy mạnh việc huy động các nguồn lực tài chính từ các chương trình dự án ODA, ADB, từ các tổ chức và chương trình tài trợ khác tham gia thực hiện đề án theo quy định của pháp luật. Thực hiện lồng ghép các nguồn vốn từ chương trình MTQG, các chương trình dự án hỗ trợ có mục tiêu đang triển khai trên địa bàn.
Bên cạnh đó huyện sẽ chỉ đạo các xã đã được công nhận đạt chuẩn phát triển những bước tiến vững chắc, phát huy những yếu tố tích cực, những lợi thế sẵn có, nhân rộng các mô hình hiệu quả để NTM đúng thực chất, ý nghĩa và đạt được những kết quả như mong đợi. Từng bước nâng cao các tiêu chí đã đạt được bằng nhiều biện pháp tích cực, không được phép tự mãn, bằng lòng với hiện tại mà phải phấn đấu vươn lên để đạt kết quả ngày càng cao nhằm theo kịp sự phát triển của một xã hội hiện đại, văn minh, tiến tới xây dưng xã nông thôn mới kiểu mẫu.
Với lộ trình và bước đi vững chắc, tin tưởng rằng Cam Lộ sẽ về đích đúng hẹn, Quảng Trị sớm có huyện đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên vào năm 2019.
 

Tác giả bài viết: Lê Oanh, Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập2
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm1
  • Hôm nay976
  • Tháng hiện tại196,760
  • Tổng lượt truy cập8,606,402
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây