Mô hình điển hình của Hội Nông dân xã Triệu Hoà về xây dựng nông thôn mới

Thứ hai - 04/09/2023 17:18
Để duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới, Hội Nông dân xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong đã có nhiều cách làm sáng tạo
Mô hình điển hình của Hội Nông dân xã Triệu Hoà về xây dựng nông thôn mới
Phát động Phong trào thu gom võ bao, gói thuốc bảo vệ thực vật và rác thải nhựa, xây dựng mô hình “Cánh đồng xanh 3 không”(không vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật, phân bón rác thải tại kênh mương nội đồng;không sử dụng thuốc trừ cỏ cháy; không sử dụng thuốc kích thích sinh trưởng trong sản xuất).

Nhận thức rõ tầm quan trọng của Tiêu chí môi trường trong xây dựng Nông thôn mới, thời gian qua Hội luôn quan tâm, coi trọng nhiệm vụ bảo vệ, cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường sống một cách toàn diện và đồng bộ. Nhờ vậy tình hình sức khoẻ đời sống, công tác vệ sinh môi trườngtrong xã ngày một đổi mới, nâng cao.
Xác định rõ môi trường là một trong những tiêu chí khó thực hiện nhất trong Bộ tiêu chí xây dựng NTM, vì thực tế hiện nay cảnh quan, không khí, môi trường sốngnông thôn đang chịu sức ép ô nhiễm ngày càng lớn từ khói bụi, sự gia tăng dân số, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi, bỏ trống khâu xử lý rác thải trong chăn nuôi, chất thải nông nghiệp, sinh hoạt... Chính vì vậy, muốn gỡ khó được thì công tác tuyên truyền luôn phải đi trước một bước nhằm thay đổi tư tưởng, thói quen, tập quán của nhân dân. Hộiđã chủ động phối hợp với UBND xã phát động xây dựng Phong trào thu gom võ bao, gói thuốc bảo vệ thực vật và rác thải nhựa, xây dựng mô hình “Cánh đồng xanh 3 không” (không vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật, phân bón rác thải tại kênh mương nội đồng; không sử dụng thuốc trừ cỏ cháy; không sử dụng thuốc kích thích sinh trưởng trong sản xuất), ngoài ra còn đẩy mạnh tuyên truyền đến các chi hội và hội viên về xử lý, phân loại rác thải sinh hoạt tại gia đình.

Phát động phong trào và tặng quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn

Qua phong trào này toàn thể các chi hội và hội viên hưởng ứng tích cực góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm về công tác bảo vệ môi trường. Đặc biệt, các hoạt động truyền thông bằng nhiều hình thức linh hoạt, phong phú đã đem lại những kết quả tích cực như: viết bài tuyên truyền phát trên hệ thống truyền thanh của xã, thôn; băng rôn, khẩu hiệu trên các tuyến đường; tổ chức các hoạt động tuyên truyền hưởng ứng các chiến dịch như “Ngày Môi trường thế giới”, “Chỉnh trang nông thôn mới”…, lồng ghép trong các buổi sinh hoạt của chi hội và các hoạt động tại các thôn; phát động các phong trào thi đua gắn với các nhiệm vụ công tác trọng tâm của Hội.

Đẩy mạnh Phong trào “Chỉnh trang nông thôn” với các nội dung chính như phát quang, hiến đất mở rộng đường giao thông; cải tạo vườn tạp; xây dựng, cải tạo chuồng trại chăn nuôi.
Vận động hội viên, đoàn viên triển khai các hoạt động vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, tham gia hiến đất, hiến công phát quang, mở rộng đường giao thông, cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế...”. Việc chỉnh trang nông thôn được triển khai sâu rộng, nhân dân tích cực hưởng ứng, đã đóng góp 782 triệu đồng; hiến 1.050 m2 đất vườn để mở 03 tuyến đường giao thông nông thôn dài 2,7 km và 1.205 mđất lúa mở 4 tuyến tuyến đường giao thông nội đồng dài 2,5 km cùng hàng ngàn ngày công để mở rộng đường giao thông; 50 hộ cải tạo vườn tạp trồng các loại cây có giá trị như cây Ổi, Mít, Xoài, hoa cúc, ngoài ra cải tạo các diện tích thấp trũng trồng lúa kém hiệu quả chuyển sang xây dựng mô hình sen-cá với diện tích 17,1 ha đã cho năng suất thu nhập gần 16.292,6 triệu đồng.

Nguồn tin: Trần Trong Tuấn- VPĐP NTM Quảng Trị: