Hội Cựu chiến Binh Quảng Trị với phong trào xây dựng nông thôn mới

Thứ hai - 20/11/2023 03:47
Thực hiện Quyết định 1625/QĐ-UBND ngày 22/6/2022 của UBND tỉnh về phân công địa bàn đỡ đầu xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2022-2025. Thường trực Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh phân công đồng chí Phó Chủ tịch Hội tham gia thành viên Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của tỉnh, trực tiếp chỉ đạo phong trào “CCB chung sức xây dựng nông thôn mới”. Hội CCB tỉnh đã ban hành các công văn, chỉ thị, xây dựng kế hoạch triển khai tổ chức thực hiện. Các cấp Hội đã quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về “Nông nghiệp, nông dân, nông thôn”, Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và các văn bản chỉ đạo của tỉnh; Nghị quyết chuyên đề của Hội cựu chiến binh Việt Nam về “Chăm lo đời sống hội viên và tổ chức động viên CCB tham gia phát triển kinh tế xã hội ở địa phương”, 6 tháng đầu năm 2023 phong trào “CCB chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã được triển khai kịp thời từ tỉnh Hội đến Hội cơ sở và từng hội viên. Hội CCB tỉnh đã ra nghị quyết và xây dựng kế hoạch, chương trình cụ thể từng năm để tổ chức thực hiện.
Hội Cựu chiến Binh Quảng Trị với phong trào xây dựng nông thôn mới

Hưởng ướng Cuộc vận động “Hội CCB chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” bằng các việc làm thiết thực, các cấp Hội phát động cán bộ, hội viên ra quân tham gia, hiến 6.751m2 đất làm đường giao thông nông thôn; góp 203,4 triệu đồng; đã huy động 2.331 ngày công nạo vét kênh mương nội đồng; phát quang bụi rậm, vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm xanh, sạch, đẹp với chiều dài hơn 24 km; đã tu sửa nạo vét 4,9 km kênh mương nội đồng; trồng mới 725 cây xanh bóng mát; tham gia chủ trì giữ gìn 45 đoạn đường “Xanh - Sạch - Đẹp”; Khoanh nuôi bảo vệ rừng với hơn 120 ha; Tổ chức phát động nhân rộng mô hình tự quản: "Tuyến đường sắt Ông cháu cùng chăm" trên toàn tuyến của thành phố Đông Hà, gồm 4 phường: Phường 1; Phường 3; Phường Đông Lễ; Phường Đông Lương. Tổ chức lễ ra quân giữ gìn an toàn giao thông tại Hội CCB phường 1 thuộc thành Hội Đông Hà.
    Các cấp Hội luôn duy trì tốt các hoạt động bảo vệ môi trường trong từng khu phố, thôn, bản. Trong 6 tháng đầu năm 2023 đã thành lập mới 15 câu lạc bộ bảo vệ môi trường ở 3 huyện Gio Linh, Triệu Phong và Đakrông. Các doanh nghiệp, các trang trại, gia trại do CCB làm chủ luôn chủ động sản xuất, tiêu dùng, tuân thủ nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường, xử lý tốt nguồn chất thải, thường xuyên vệ sinh đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường. 6 tháng đầu năm 2023 kêu gọi xây dựng 15 nhà nghĩa tình đồng đội trị giá 1,2 tỷ đồng.
    Thường trực Hội CCB tỉnh chỉ đạo Hội CCB huyện Hướng Hóa, Hội CCB xã Ba Tầng, phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền về phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn; Hội viên CCB xã Ba Tầng luôn gương mẫu trong phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới” ở địa phương; thực hiện tốt Cuộc vận động “Đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư” và phong trào “Ngày thứ 7 vì nông thôn mới”.
    Hội CCB đã tích cực tham gia tuyên tuyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Công tác tuyên truyền có nhiều đổi mới bằng nhiều hình thức phong phú như: tọa đàm, giao lưu văn hóa, văn nghệ, xây dựng pa nô, áp phích, tranh cổ động, báo chí và đưa tin trên đài phát thanh truyền hình, báo địa phương, đặc san của Hội CCB tỉnh hằng quý, kết nối nhóm thành viên tích cực trên mạng xã hội, đã phản ánh chân thực người tốt, việc tốt, đơn vị tốt trong thực hiện phong trào. Phong trào “CCB chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã góp phần tích cực và có hiệu quả trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của tỉnh nhà.
Tổ chức tập huấn, kiểm tra, giám sát và đánh giá thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023 tại các huyện Triệu Phong, Gio Linh, Cam Lộ, Hướng Hóa, Đakrông và Vĩnh Linh.
    Thực hiện Quyết định số 1625/QĐ-UBND ngày 22/6/2022 của UBND tỉnh Quảng Trị về việc phân công địa bàn phụ trách, đỡ đầu xây dựng nông thôn mới; Hội Cựu chiến binh tỉnh được UBND tỉnh phân công đỡ đầu xã Ba Tầng huyện Hướng Hóa. Thường trực Hội CCB tỉnh đã lồng ghép việc kiểm tra, giám sát đồng thời thăm, trao quà, cho bà con có hoàn cảnh khó khăn 1 tấn gạo, tặng Hội CCB xã 01 bộ máy vi tính, tổng trị giá 35 triệu đồng.

Nguồn tin: Trần Trọng Tuấn- VPĐP NTM Quảng Trị: