Linh Hải quyết tâm đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trước năm 2025

Chủ nhật - 14/05/2023 22:38
QTO - Xã Linh Hải (huyện Gio Linh) hoàn thành 19/19 tiêu chí, được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2018. Từ đó đến nay, Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân xã Linh Hải luôn nỗ lực duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí xã đạt chuẩn NTM, hướng đến hoàn thành mục tiêu trở thành xã đạt chuẩn NTM nâng cao trước năm 2025.
Bộ mặt nông thôn xã Linh Hải ngày càng khang trang, sạch đẹp -Ảnh: M.Đ

Chủ tịch UBND xã Linh Hải Trần Thị Oanh cho biết, những năm qua, nền kinh tế của xã có bước tăng trưởng khá. Giá trị sản xuất hằng năm tăng 9-10%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đề ra đều đạt và vượt kế hoạch.

Một số tiềm năng, lợi thế của địa phương được khai thác và phát huy hiệu quả, đặc biệt là kinh tế vườn và kinh tế gò đồi. Diện tích cao su tiểu điền toàn xã hiện có 313 ha, hồ tiêu 20 ha. Cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng; các hoạt động văn hóa, xã hội ngày càng đi vào chiều sâu.

Hiện nay, toàn xã có 4/4 làng và 2 đơn vị trường học được công nhận làng, đơn vị văn hóa; tỉ lệ hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa 95,3%. Sự nghiệp giáo dục và chăm sóc sức khỏe Nhân dân được quan tâm.

Công tác chính sách xã hội, xóa đói giảm nghèo có nhiều chuyển biến tích cực. Tỉ lệ hộ nghèo giảm bình quân hằng năm từ 1-1,5%. Hiện toàn xã có 54 hộ nghèo, 92 hộ cận nghèo; bình quân thu nhập đầu người 42 triệu đồng/năm. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững.

Đặc biệt, qua thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM, xã Linh Hải đã đạt được những kết quả tích cực. Sau khi đạt chuẩn NTM vào năm 2018, xã tiếp tục tổ chức rà soát những tiêu chí đã đạt được nhưng thiếu bền vững để tập trung chỉ đạo, đồng thời kiện toàn ban chỉ đạo, ban quản lý và tổ giúp việc xây dựng NTM. Ban hành kế hoạch xây dựng NTM kiểu mẫu, NTM nâng cao giai đoạn 2022-2025.

Quá trình đầu tư, lựa chọn đầu tư các công trình và các lĩnh vực được thông qua người dân nên phù hợp với tình hình thực tế từng thôn, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân. Từ đó, có nhiều người dân tình nguyện hiến đất, đóng góp ngày công, tiền để xây dựng NTM.

Từ nguồn vốn xây dựng NTM bố trí năm 2021 và năm 2022, UBND xã Linh Hải đã triển khai xây dựng đường hoa kiểu mẫu và đường điện năng lượng mặt trời thôn Xuân Thượng, trị giá 705 triệu đồng; sửa chữa Trường Tiểu học Linh Hải với số tiền 100 triệu đồng...

Đồng thời tăng cường công tác vận động Nhân dân chỉnh trang nhà ở, đầu tư xây dựng cổng, tường rào, cây cảnh, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát động phong trào trồng hoa, cây cảnh dọc các tuyến đường liên thôn, liên xã. Xã Linh Hải tăng cường công tác chỉ đạo xây dựng thôn NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu ở thôn Vĩnh Tân và các thôn trên địa bàn xã giai đoạn 2022 - 2025.

Bà Trần Thị Oanh cho biết thêm, một trong những nhiệm vụ quan trọng của địa phương hiện nay đó là giữ vững và nâng cao chất lượng 19/19 tiêu chí xây dựng NTM. Trong thời gian tới, xã Linh Hải tập trung thực hiện nhiều giải pháp trọng tâm thực hiện xây dựng NTM, hoàn thành mục tiêu xã đạt chuẩn NTM nâng cao trước năm 2025.

Tiếp tục đổi mới về nội dung và hình thức tuyên truyền theo từng chủ đề chuyên sâu; trao đổi kinh nghiệm, phương pháp nhân rộng mô hình tốt, cách làm hay trong xây dựng NTM.

Thực hiện nghiêm túc nguyên tắc dân chủ, công khai, minh bạch; tạo điều kiện để người dân thực sự là chủ thể thực hiện xây dựng NTM. Vận dụng linh hoạt, sáng tạo các cơ chế vốn cho xây dựng NTM; lồng ghép việc thực hiện các nhiệm vụ của kế hoạch này với các kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của địa phương để đảm bảo tính công bằng, hiệu quả.

Chú trọng phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập của người dân, xóa đói, giảm nghèo. Ưu tiên chuyển giao khoa học công nghệ, xây dựng mô hình điểm để nâng cao chất lượng sản xuất nông nghiệp, đào tạo nhân lực, xây dựng hạ tầng thiết yếu, hướng dẫn và hỗ trợ Nhân dân thực hiện. Tổ chức, hướng dẫn, hỗ trợ Nhân dân thực hiện các nội dung về phát triển văn hóa - xã hội, môi trường, đảm bảo an ninh trật tự ở nông thôn.

Phát động các phong trào văn nghệ quần chúng, thể dục thể thao; hướng dẫn xây dựng và thực thi hương ước làng văn hóa, xây dựng nếp sống văn minh, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp, tình làng nghĩa xóm; bài trừ tệ nạn xã hội; bảo vệ môi trường, xây dựng xóm làng xanh, sạch, đẹp.

Phát triển kinh tế, sản xuất gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, cải thiện thu nhập cho người dân, nâng cao chất lượng văn hóa, xã hội và môi trường, phát huy hiệu quả hoạt động của hệ thống tổ chức chính trị-xã hội và giữ vững an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn xã.

Nguồn tin: Hoài An- Báo Quảng Trị