Mặt trận đồng hành cùng xã Vĩnh Khê trên hành trình xây dựng NTM

Thứ hai - 14/11/2022 20:09
Vĩnh Khê là một trong hai xã miền núi còn lại của huyện Vĩnh Linh chưa đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Với mục tiêu quyết tâm về đích vào năm 2023, hiện nay chính quyền và người dân nơi đây đang đồng lòng, chung sức để thực hiện các tiêu chí. Xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình, Mặt trận các cấp huyện Vĩnh Linh đã và đang tích cực đồng hành cùng địa phương trên hành trình xây dựng NTM.
UBMT huyện Vĩnh Linh phối hợp với Đoàn Thanh niên hỗ trợ con giống cho người dân xã Vĩnh Khê.
UBMT huyện Vĩnh Linh phối hợp với Đoàn Thanh niên hỗ trợ con giống cho người dân xã Vĩnh Khê.
 
Vĩnh Khê là xã miền núi nằm về phía Tây của huyện Vĩnh Linh, với 98% dân số là người dân tộc thiểu số Bru Vân Kiều, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn. Đồng hành cùng với địa phương từ những ngày đầu bắt tay vào xây dựng NTM, Mặt trận huyện đã tích cực phối hợp với chính quyền xã, Mặt trận địa phương cùng các tổ chức thành viên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia xây dựng NTM. Công tác tuyên truyền được nhấn mạnh tập trung vào việc làm làm rõ tầm quan trọng, ý nghĩa của việc xây dựng NTM và vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trên hành trình này. Mặt trận huyện  chỉ đạo Mặt trận cơ sở và các tổ chức đoàn thể địa phương triển khai các đợt tuyên truyền thường xuyên, liên tục và chủ động xây dựng chương trình hành động cụ thể trên cơ sở căn cứ vào điều kiện thực tế ở địa phương để vận dụng triển khai thực hiện.

Song song với đó, UBMT huyện Vĩnh Linh đã chủ động phối hợp cùng chính quyền địa phương, Mặt trận xã Vĩnh Khê phát động sâu rộng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” tới mọi tầng lớp Nhân dân. Bằng các hình thức tuyên truyền, vận động phong phú, đa dạng của tổ chức Mặt trận, nhiều người dân địa phương đã chủ động hiến đất, tài sản trên đất, đóng góp tiền của để xây dựng các công trình  hạ tầng cơ sở như trường học, giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất… Nhờ đó đến nay, tuyến đường liên xã, trung tâm xã đã được nhựa và bê tông hóa đạt 100%; xã thực hiện được thêm 4 công trình thủy lợi phục vụ tưới tiêu; hệ thống điện lưới đảm bảo phục vụ nhu cầu người dân với tỷ lệ người dân sử dụng điện thường xuyên đạt trên 98%; ở mỗi thôn bản đều có sân chơi thể dục thể thao.

Để góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, Mặt trận các cấp cùng các tổ chức thành viên đã triển khai nhiều phong trào thi đua về phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững thông qua nhiều cách làm thiết thực như tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân chuyển đối cơ cấu cây trồng, vật nuôi; mở rộng quy mô trong sản xuất nông, lâm nghiệp và dịch vụ; mạnh dạn đầu tư, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật; phối hợp mở các lớp tập huấn, dạy nghề cho lao động… Vì vậy, trên địa bàn xã đã xuất hiện những mô hình kinh tế mới đem hiệu quả, nhiều cách làm sáng tạo, nhiều tấm gương điển hình về khởi nghiệp và sản xuất; tỷ lệ lao động qua đào tạo  của xã cũng được nâng lên  trên 75%, trong đó tỷ lệ đã qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ chiếm trên 26%.

Bám sát phương châm nổ lực góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân, MTTQ các cấp còn vận động Nhân dân tích cực tham gia thực hiện các tiêu chí về văn hóa, giáo dục, y tế, môi trường. Hằng năm, hướng dẫn các thôn bản tổ chức tốt ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở 100% khu dân cư, thi đua xây dựng gia đình văn hóa, giữ vững tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế, vận động người dân vệ sinh trong khuôn viên nhà, trồng cây xanh, khai thông cống rãnh, lấp ao tù, nước đọng… Đến nay, toàn xã có 100% người dân tham gia BHYT; 100% thôn bản văn hóa, trên 81,3% gia đình văn hóa; duy trì đạt chuẩn phổ cấp giáo dục cho trẻ 5 tuổi, phổ cập đúng độ tuổi tiểu học ở mức độ 3, phổ cập xóa mù chữ đạt mức độ 2 và tỷ lệ tốt nghiệp THCS tiếp tục học trung học đạt trên 78%.

Mặt khác, trong những năm gần đây, Mặt trận huyện Vĩnh Linh đã có nhiều hoạt động, chương trình đồng hành, hỗ trợ trực tiếp vào quá trình xây dựng NTM tại xã Vĩnh Khê. Trong đó, nổi bật như Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo và cận nghèo, hỗ trợ mô hình phát triển kinh tế, thăm hỏi và tặng quà cho người dân trong lúc thiện tai, dịch bệnh. Cụ thể, từ năm 2020 đến nay, Mặt trận huyện đã kết nối hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa 15 nhà ở cho hộ nghèo tại địa phương với tổng kinh phí trên 550 triệu đồng; hỗ trợ 3 mô hình phát triển kinh tế với tổng giá trị 18 triệu đồng; thăm, tặng 385 suất quà với trị giá 180 triệu đồng cho hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách, người có công… Qua đó đã góp phần hoàn thiện các tiêu chí và hỗ trợ kịp thời cho người dân.

Với sự đồng hành của Mặt trận, hành trình xây dựng NTM của xã miền núi Vĩnh Khê đã có những bước tiến tích cực, đời sống của người dân đang từng bước được cải thiện, đến nay xã đã đạt 12/19 tiêu chí. Tuy nhiên vẫn còn 7 tiêu chí chưa đạt gồm quy hoạch, trường học, nhà ở, thu nhập, hộ nghèo, tổ chức sản xuất, môi trường và an thực phẩm. Để xã về đích NTM theo lộ trình đặt ra vào năm 2023, Mặt trận các cấp sẽ tiếp tục đồng hành, chung sức cùng với chính quyền và Nhân dân. Hiện UBMT huyện Vĩnh Linh đang tập trung triển khai thực hiện các kế hoạch, chương trình hành động trên cơ sở bám sát tinh thần Nghị quyết số 04-NQ/HU ngày 24/5/2022 của BCH Đảng bộ huyện về tăng cường công tác vận động quần chúng của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị- xã hội, xây dựng huyện Vĩnh Linh đạt chuẩn NTM vào giai đoạn 2022-2025.

Đồng thời, UBMT huyện Vĩnh Linh tiếp tục chỉ đạo Mặt trận xã phối hợp chặt chẽ với UBND xã và các tổ chức thành viên gồm: Đoàn Thanh niên, Cựu chiến binh, Phụ nữ, Nông dân tăng cường công tác tuyên truyền, vận động. Đặc biệt trong đó tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến người dân về các tiêu chí đã và chưa đạt; kêu gọi mọi tầng lớp dân cùng chung tay thực hiện thành công kế hoạch xây dựng xã nông thôn mới. Ngoài ra tích cực vận động xây dựng “Quỹ vì người nghèo”, giải quyết kịp thời những khó khăn phát sinh mới của người dân. UBMT huyện giao nhiệm vụ cho UBMT xã theo dõi, đôn đốc, nắm tình hình thực hiện công tác và hàng quý báo cáo cho UBMT huyện.

Bên cạnh đó, UBMT huyện Vĩnh Linh cũng đã chỉ đạo UBMT địa phương cùng các tổ chức thành viên từ huyện đến cơ sở tăng cường hơn nữa công tác phối hợp để nâng cao hiệu quả công tác, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Qua đó, góp phần phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, sớm đưa xã Vĩnh Khê về đích NTM để hòa mình vào hành trình xây dựng  NTM của huyện Vĩnh Linh.

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử huyện Vĩnh Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay1,931
  • Tháng hiện tại202,282
  • Tổng lượt truy cập8,611,924
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây