Xã miền núi đặc biệt khó khăn nổ lực xây dựng nông thôn mới

Thứ hai - 14/11/2022 20:23
Vượt qua những khó khăn về điều kiện kinh tế - xã hội, hạn chế nguồn lực cũng như xuất phát điểm thấp, xã Vĩnh Khê đã và đang nổ lực hết mình trên chặng đường xây dựng NTM.
Đường về thôn Xung Phong, xã Vĩnh Khê.
Đường về thôn Xung Phong, xã Vĩnh Khê.
 
Khó khăn tứ bề

Nằm về phía Tây của huyện Vĩnh Linh, xã miền núi Vĩnh Khê thuộc điện đặc biệt khó khăn. Toàn xã có 318 hộ dân với 1.119 nhân khẩu, 98% dân số là người dân tộc thiểu số Bru Vân Kiều. Diện tích đất tự nhiên của xã là 2.426ha trong đó có hơn 2.039 ha đất nông nghiệp. Đời sống của người dân vẫn còn nhiều khó khăn, kinh tế chủ yếu nhìn vào sản xuất nông nghiệp với hơn 90% lao động làm việc trong lĩnh vực này. Tuy nhiên tập quán sản xuất, chăn nuôi của người dân còn nhỏ lẻ, manh mún và khá lạc hậu, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật gần như rất hạn chế. Mặt khác các sản phẩm nông nghiệp làm ra mới chỉ đủ cung cấp trong địa bàn xã, chưa thể cung ứng ra thị trường.

Thu nhập của người dân địa phương thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung của toàn huyện với 32 triệu đồng/người/ năm, tỷ lệ hộ nghèo cao ở mức 16,67%. Khi mới bắt tay vào xây dựng NTM tất cả các chỉ tiêu và tiêu chí đề ra so với thực tế của xã đều chưa đạt. Trong đó, hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng vốn đã nghèo nàn, không đồng bộ lại còn có dấu hiệu xuống cấp; nhiều tiêu chí được đánh giá là khó thực hiện do cần nhiều nguồn vốn đầu tư xây dựng trong khi nguồn lực trong nhân dân còn hạn chế.

Ngoài ra, thời gian đầu tư tưởng trông chờ ỷ lại, thờ ơ với chủ trương của một số bộ phận không nhỏ người  dân và cán bộ thì việc huy động sức dân cũng trở thành một thách thức lớn.

Nổ lực vượt khó

Thực hiện chương trình NTM, xã Vĩnh Khê xác định đây là nhiệm vụ, trách nhiệm, công việc thương xuyên  và liên tục, không ngừng nghỉ của mỗi cá nhân, gia đình, cộng đồng dân cư; tất cả cùng đồng lòng, chung sức dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chính quyền. Trên cơ sở đó xã  đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức. Ngoài các hội nghị xã còn kết hợp vận động trực tiếp, lồng ghép qua các hoạt động sinh hoạt tập thể, họp tại thôn bản, hệ thống loa truyền thanh, băng rôn, khẩu hiệu... Từ đó giúp mỗi người dân hiểu được ý nghĩa của chương trình, dần thay đổi nếp nghĩ và phát huy tinh thần chủ động, tự giác thực hiện.

Xác định giao thông chính là huyết mạch quan trọng, chính quyền địa phương ưu tiên thực hiện. Cùng với nguồn vốn từ TW, tỉnh và huyện xã đã kêu gọi người dân chung tay xây dựng các tuyến đường giao thông bê tông và nhựa hóa. Tuy không có nhiều điều kiện về kinh tế, nhưng người dân đã  tích cực góp sức bằng việc đóng góp hàng trăm ngày công lao động, hiến trên 1.500m2 đất vườn, đất nông nghiệp và trên 650m  tường rào để mở rộng đường giao thông. Nhờ đó mà tuyến đường xã và đường trung tâm xã đến huyện đã được nhựa hóa đảm bảo đi lại quanh năm; 100% đường trục thôn, bản được bê tông; đường nội đồng đảm bảo vận chuyển thuận tiện. Cùng với đó xã đã nổ lực sử dụng hiệu quả các nguồn vốn, lồng ghép để đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở vật chất trường học, nhà văn hóa, hệ thống thủy lợi, y tế. Đến nay, xã đã xây dựng được sân chơi thể thao trung tâm với diện tích 1.600m2; có hội trường đa năng; có nơi trao đổi, mua bán hàng hóa đáp ứng nhu cầu của người dân; trạm y tế đạt chuẩn quốc gia.

                      Vợ chồng anh Hồ Ngọc Trai- gương làm ăn giỏi ở xã Vĩnh Khê.
Lấy nông nghiệp làm nền tảng phát triển kinh tế, thời gian qua xã Vĩnh Khê đã đưa ra nhiều giải pháp để bố trí lại sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi; đặc biệt xã đã đầu tư xây dựng mới 4 công trình và sửa chữa lại 2 công trình thủy lợi đảm bảo cho công tác tưới tiêu. Phát huy lợi thế địa hình đồi núi xã khuyến khích và hỗ trợ người dân phát triển các mô hình kinh tế trang trại vườn rừng, cây ăn quả, cao su, rừng tràm và chăn nuôi. Đồng thời chuyển giao, vận động người dân đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, sử dụng các loại cây giống có phẩm cấp để nâng cao chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, thường xuyên triển khai các chương trình tập huấn, lớp dạy nghề cho lao động. Áp dụng các chính sách cho vay vốn thông qua ngân hàng, quỹ tín dụng nhân dân, các tổ - nhóm vay vốn của hội, đoàn thể  giúp người dân có điều kiện tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi để phát triển kinh tế. Xã đã mở rộng được  43 ha lúa nước với năng suất đạt 44 tạ/ha, tỷ lệ giống xác nhận có phẩm cấp đạt trên 70%, diện tích cao su tăng lên 247ha, rừng nguyên liệu 400 ha, trồng mới trên 90 ha tràm; tổng đàn gia súc, gia cầm các loại tăng lên trên 9.399 con. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 75%, trong đó có bằng cấp, chứng chỉ chiếm 26,5%.

Cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã Vĩnh Khê cũng đặc biệt quan tâm đến các lĩnh vực xã hội. Trong đó, công tác giáo dục được đặt lên hàng đầu, xã tập trung chỉ đạo, phối hợp với các trường  thực hiện chương trình nâng cao chất lượng dạy và học, duy trì tỷ lệ học sinh trong độ tuổi đến lớp, giảm tỷ lệ học sinh bỏ học. Tuyên truyền người dân chăm sóc sức khỏe, tích cực tham gia phong trào xây dựng gia đình văn hóa, thôn bản văn hóa. Tính đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ người dân tham gia BHYT toàn  xã đạt 100%; xã duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập đúng độ tuổi tiểu học ở mức độ 3, phổ cập xóa mù chữ đạt mức độ 2, tỷ lệ trẻ tốt nghiệp THCS tiếp tục học trung học đạt trên 78%; 3/3 thôn bản đạt danh hiệu “thôn văn hóa” “bản văn hóa”, trên 81,3% hộ gia đình đạt danh hiệu văn hóa.

Phấn đấu đạt chuẩn vào năm 2023

Đến nay, xã Vĩnh khê đã hoàn thành 12/19 tiêu chí, đời sống người dân từng bước được cải thiện và nâng cao, bộ mặt nông thôn đang dần khởi sắc. Theo lộ trình, xã phấn đấu về đích NTM vào năm 2023. Hiện chính quyền và nhân dân đang bước vào giai đoạn nước rút, đồn lực thực hiện các tiêu chí còn lại gồm quy hoạch, trường học, nhà ở, thu nhập, hộ nghèo, tổ chức sản xuất, môi trường và an thực phẩm; đồng thời nổ lực duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được. Từ đây đến cuối năm xã phấn đấu hoàn thành 3 tiêu chí gồm trường học, hộ nghèo và môi trường; năm 2023 tiếp tục thực hiện tiêu chí về thu nhập và các tiêu chí còn lại.

Ông Dương Xuân Lập- Phó chủ tịch UBND xã cho biết: “Đảng ủy xã đã chỉ đạo UBND xã  xây dựng kế hoạch, giải pháp thực hiện đối với từng tiêu chí. Phân công công việc, trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên, tổ chức, đoàn thể. Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của địa phương . Tiếp tục phát động phong trào thi đua chung sức xây dựng NTM; tranh thủ các nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, cùng với việc huy động sức dân để phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn NTM”.

Trên cơ sở đó ngay từ đầu năm 2022, UBND xã đã xây dựng Kế hoạch số 22/KH-UBND về việc thực hiện và phân công nhiệm vụ cho các cán bộ, công chức thực hiện 19 tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới giai đoạn 2022- 2023. Trong đó nhấn mạnh rõ vai trò trách nhiệm của BCĐ, BQL xây dựng NTM xã, công chức phụ trách xây dựng NTM; khối đoàn thể của xã để thực hiện các tiêu chí.

Với một lộ tình cụ thể, cùng sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy chính quyền và quyết tâm cao độ trong mọi tầng lớp nhân dân, xã Vĩnh Khê đang từng bước đến gần với đích NTM. Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn rất nhiều khó khăn, thử thách cần phải vượt qua; do đó trong thời gian tới xã cũng cần sự đồng hành, hỗ trợ hơn nữa của cấp ủy Đảng, chính quyền, ban ngành  và đoàn thể cấp trên để hoàn thành các tiêu chí, sớm đưa xã về đích NTM.
 

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử huyện Vĩnh Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay3,216
  • Tháng hiện tại38,300
  • Tổng lượt truy cập8,656,742
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây