Hiệu quả từ mô hình “Xứ đạo bình yên”

Thứ bảy - 26/11/2022 04:12
Sau gần 4 năm xây dựng, triển khai thực hiện mô hình “Xứ đạo bình yên, đảm bảo an ninh trật tự và chung tay xây dựng nông thôn mới” tại càng Mỹ Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Mô hình này góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự địa bàn và thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”.
Lễ phát động phong trào “Xứ đạo bình yên bảo đảm an ninh trật tự và chung tay xây dựng nông thôn mới” -Ảnh: D.T
Lễ phát động phong trào “Xứ đạo bình yên bảo đảm an ninh trật tự và chung tay xây dựng nông thôn mới” -Ảnh: D.T
 

Càng Mỹ Chánh thuộc thôn Mỹ Chánh, nằm ở phía Đông xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng. Đây là địa bàn vùng trũng, biệt lập, cách xa trung tâm xã khoảng 15 km; giao thông đi lại cách trở, khó khăn, đặc biệt là về mùa mưa.

Càng Mỹ Chánh là nơi sinh sống của 42 hộ dân với gần 250 nhân khẩu, trong đó có 100% bà con theo đạo Công giáo. Đời sống kinh tế của Nhân dân trong vùng còn gặp nhiều khó khăn, lao động chủ yếu là thanh niên đi làm ăn xa quê, vào dịp tết Nguyên đán mới trở về sum họp cùng gia đình. Đây cũng là thời điểm tình hình an ninh trật tự (ANTT) có những diễn biến phức tạp.

Để ổn định tình hình ANTT vùng càng Mỹ Chánh, tháng 8/2019, Công an huyện Hải Lăng đã chủ trì, phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hải Lăng và Công an xã Hải Chánh phát động xây dựng mô hình “Xứ đạo bình yên, đảm bảo an ninh trật tự và chung tay xây dựng nông thôn mới”.

Mục đích của việc xây dựng mô hình là nhằm tập hợp và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, vận động các hộ gia đình tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa bàn cơ sở, thực hiện tốt các mục tiêu đã đề ra trong cuộc vận động xây dựng nông thôn mới nhằm góp phần xây dựng vùng càng ngày càng phát triển.

Hoạt động của mô hình theo tinh thần tự nguyện của bà con công giáo vùng càng, với tôn chỉ xây dựng cuộc sống “Tốt đời, đẹp đạo - kính Chúa, yêu nước” và “Người Công giáo tốt là công dân tốt”. Ban điều hành mô hình đã vận động các hộ dân ký cam kết không để xảy ra các hoạt động tại Giáo họ và địa bàn càng Mỹ Chánh như vi phạm pháp luật về tôn giáo; tổ chức hoạt động tôn giáo, tuyên truyền phát triển đạo, xây dựng, sửa chữa cơ sở tôn giáo không thông qua chính quyền địa phương, tập trung đông người gây rối an ninh, trật tự; mâu thuẫn, tranh chấp phức tạp trong nội bộ Nhân dân; khiếu kiện đông người và khiếu kiện vượt cấp.

Để thực hiện có hiệu quả mô hình, Công an xã Hải Chánh thường xuyên phối hợp tổ chức các cuộc giao ban để hướng dẫn Ban điều hành mô hình các biện pháp tuyên truyền phù hợp với đặc điểm tình hình địa bàn.

Đồng thời tổ chức họp dân, thông báo phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của các loại tội phạm để người dân nâng cao nhận thức, kỹ năng trong phòng ngừa các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Lực lượng công an cũng thường xuyên về với dân để vận động người dân tham gia các phong trào tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải về an ninh trật tự ở cơ sở; vận động bà con giáo dân hoạt động theo hướng phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của người Công giáo, phù hợp với các quy định của địa phương; gắn bó đoàn kết, hòa hợp, cùng nhau xây dựng và bảo vệ quê hương.

Ông Lê Bộ, Trưởng Ban điều hành mô hình càng Mỹ Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, cho biết: Ban điều hành mô hình “Xứ đạo bình yên, đảm bảo an ninh trật tự và chung tay xây dựng nông thôn mới” càng Mỹ Chánh đã phối hợp thực hiện các nhiệm vụ hoạt động của mô hình với những phong trào như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống ở khu dân cư”; “Giúp nhau xóa đói, giảm nghèo”; “Xây dựng nông thôn mới”...

Từ đó, khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư được củng cố, đời sống vật chất và tinh thần của người Công giáo tại vùng càng được nâng cao. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 45 triệu đồng, công tác chăm lo cho hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn luôn được các cấp quan tâm.

Thiếu tá Nguyễn Năng Phong, Phó trưởng Công an xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, cho biết thêm: Thực tế cho thấy, từ khi triển khai xây dựng mô hình “Xứ đạo bình yên, đảm bảo an ninh trật tự và chung tay xây dựng nông thôn mới” tại càng Mỹ Chánh đến nay, trên địa bàn không xảy ra các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự; không có người vi phạm pháp luật, tệ nạn ma túy và các tệ nạn xã hội khác. Địa bàn khu dân cư luôn ổn định, Nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền, an tâm phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh.

 

Nguồn tin: ubmttqvn.quangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay1,827
  • Tháng hiện tại202,178
  • Tổng lượt truy cập8,611,820
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây