Phụ nữ Triệu Trạch góp sức xây dựng nông thôn mới nâng cao

Thứ sáu - 09/12/2022 02:51
Xây dựng nông thôn mới (NTM) là một trong những mục tiêu quan trọng của Đảng và Nhà nước nhằm không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân, trong đó có hội viên phụ nữ. Do vậy thời gian qua, Hội LHPN xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong đã tích cực vận động hội viên đóng góp sức người, sức của để chung tay cùng địa phương thực hiện chương trình xây dựng NTM, tiến tới về đích NTM nâng cao vào cuối năm 2022. Qua đó, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, nâng cao đời sống của người dân địa phương.
Hội LHPN xã Triệu Trạch tặng xô nhựa, chế phẩm vi sinh và hướng dẫn cách xử lý rác thải hữu cơ cho hội viên - Ảnh: T.L
Hội LHPN xã Triệu Trạch tặng xô nhựa, chế phẩm vi sinh và hướng dẫn cách xử lý rác thải hữu cơ cho hội viên - Ảnh: T.L

Để thực hiện tiêu chí môi trường, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho hội viên, Hội LHPN xã Triệu Trạch vừa tổ chức ra mắt mô hình “Xử lý rác hữu cơ thành phân vô cơ” tại 5 thôn trên địa bàn và truyền thông phân loại xử lý rác thải, xử lý hữu cơ tại hộ gia đình.

Qua đó nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên và Nhân dân về ý thức, trách nhiệm của mỗi người trong bảo vệ môi trường sống; xây dựng các mô hình phụ nữ bảo vệ môi trường.

Tại buổi ra mắt, hội đã tặng 30 xô nhựa, 100 kg chế phẩm vi sinh cho hội viên, hướng dẫn các hộ phân loại, xử lý rác thải ngay tại nguồn. Sau hơn 3 tháng ra mắt mô hình, đến thời điểm này, các hội viên đã cơ bản nâng cao ý thức trong phân loại rác thải, nghiêm túc thực hiện tốt việc phân loại rác thải ngay tại nguồn.

Nhờ vậy đã làm giảm khối lượng rác thải sinh hoạt phát sinh từ các hộ gia đình phải vận chuyển, xử lý, đồng thời tăng cường tái sử dụng chất thải hữu cơ, tạo nguồn phân bón sạch cho cây trồng, giảm chi phí trong sản xuất nông nghiệp; giảm thiểu ô nhiễm và các dịch bệnh từ rác thải gây ra, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Đến nay đã có 1.093/1.285 gia đình hội viên phụ nữ thực hiện phân loại rác thải tại nguồn, đạt tỉ lệ 85%. Chủ tịch Hội LHPN xã Triệu Trạch Phan Thị Hoài My cho biết: “Xác định môi trường là tiêu chí quan trọng trong thực hiện chương trình xây dựng NTM, NTM nâng cao, do vậy ngay từ khi chương trình vừa triển khai, với vai trò của mình, hội đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện.

Với những mô hình cụ thể như trên đã tạo thêm động lực, nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi chị em trong việc cùng chung tay bảo vệ môi trường, góp sức xây dựng NTM“”.

Ngoài ra, để tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp, Hội LHPN xã đã tuyên truyền huy động hội viên trồng, chăm sóc và duy trì mô hình tuyến đường hoa tại 4 thôn trên địa bàn với chiều dài trên 5 km. Tuyên truyền, vận động hội viên trồng hoa, cây cảnh, cải tạo vườn nhà ở tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

Cùng với đó, các chi hội đã lồng ghép tuyên truyền, hướng dẫn các gia đình hội viên bố trí, sắp xếp đồ dùng trong gia đình gọn gàng, ngăn nắp; tuyên truyền, vận động hội viên sử dụng nước sạch hợp vệ sinh, thường xuyên chỉnh trang nhà cửa, sân vườn, công trình vệ sinh gọn gàng, sạch sẽ.

Tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên gương mẫu trong thực hiện giải phóng mặt bằng, tích cực tham gia hiến đất, đóng góp tiền của, vật tư và ngày công lao động để xây dựng NTM.

Thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch” gắn với nội dung trọng tâm thực hiện xây dựng xã NTM nâng cao, hội đã lồng ghép các buổi sinh hoạt để tuyên truyền, quán triệt nội dung gắn với rà soát thực hiện 8 tiêu chí cuộc vận động đến từng hộ gia đình hội viên, đã có 1.285 chị em đăng ký thực hiện.

Để góp phần thực hiện tiêu chí thu nhập, nâng cao đời sống cho hội viên, Hội LHPN xã Triệu Trạch còn tập trung thực hiện các giải pháp giúp phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập bằng việc hỗ trợ vốn, tập huấn kiến thức, đào tạo nghề.

Hội duy trì việc ủy thác cho vay hộ nghèo và đối tượng chính sách khác, bình xét cho vay đúng đối tượng, không để nợ quá hạn. Hội đã thực hiện uỷ thác với Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng dư nợ gần 6 tỉ đồng cho gần 700 lượt hội viên vay để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Quan tâm đến phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, Hội LHPN xã Triệu Trạch còn thường xuyên phối hợp vận động tặng quà cho hội viên nghèo, cận nghèo, khó khăn.

“Để giảm tỉ lệ hộ nghèo trong hội viên, ngay từ đầu năm, hội đã tiến hành rà soát nắm số liệu hộ nghèo, đồng thời giao chỉ tiêu đỡ đầu hộ nghèo hằng năm cho các chi hội. Toàn xã có 77 hộ nghèo, trong đó có 11 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ.

Hội đã phân công giúp 100% hộ nghèo và đỡ đầu có địa chỉ 3 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ với các hình thức như đề xuất cho vay vốn hộ nghèo tạo việc làm, tập huấn kiến thức chăn nuôi, trồng rau, hỗ trợ con giống, ngày công. Hội đã xây dựng kế hoạch và đưa ra từng giải pháp cụ thể theo mức độ thiếu hụt đối với từng hộ.

Hiện hội đã hỗ trợ lợn giống sinh sản và tập huấn kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, qua đó tạo thêm điều kiện để phụ nữ nghèo vươn lên trong cuộc sống”, chị Phan Thị Hoài My thông tin thêm.

Nhằm huy động sự tham gia của cán bộ, hội viên và cộng đồng trong việc thúc đẩy bình đẳng giới và ngăn ngừa bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, hội ra mắt mô hình “Làng quê an toàn cho phụ nữ, trẻ em” tại Chi hội phụ nữ thôn Vân Tường với sự tham gia của 206 thành viên.

Đồng thời tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho phụ nữ về quản lý, giáo dục con em, phòng ngừa tình trạng trộm cắp tài sản, an toàn giao thông, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật liên quan đến Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Bảo vệ chăm sóc trẻ em, bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình.

Với những cách làm phù hợp với các hội viên, Hội LHPN xã Triệu Trạch đã tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động và nâng cao trách nhiệm của mỗi cán bộ, hội viên trong thực hiện chương trình xây dựng NTM tại địa phương.

“Trong thời gian tới, hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên tích cực góp sức, chung tay cùng giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí trong chương trình xây dựng NTM, NTM nâng cao gắn với các phong trào thi đua do hội phụ nữ cấp trên phát động”, chị Phan Thị Hoài My khẳng định.

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay3,275
  • Tháng hiện tại175,910
  • Tổng lượt truy cập8,585,552
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây