VỊT BIỂN: CON NUÔI MỚI TRÊN VÙNG ĐẤT CÁT VEN BIỂN

Thứ sáu - 27/04/2018 05:01
Sau sự cố môi trường biển ảnh hưởng đến các xã, thị trấn vùng biển, việc chuyển đổi sản xuất, đưa các giống cây, trồng con nuôi mới phù hợp với điều kiện của các địa phương ven biển nhằn phát triển sinh kế cho ngư dân là rất cần thiết. Năm 2017, được sự hỗ trợ của Huyện Đoàn phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Vĩnh Linh, Anh Nguyễn Hữu Giáp thôn Tân Mạch, xã Vĩnh Thái đã mạnh dạn tiếp nhận mô hình con nuôi mới đó là vịt biển. Đây là mô hình nuôi vịt biển đầu tiên của tỉnh Quảng Trị.
Mô hình vịt biển của anh Giáp
Mô hình vịt biển của anh Giáp
Anh Nguyễn Hữu Giáp sinh năm 1988 là một thanh niên trẻ dám nghỉ dám làm, anh đã mạnh dạn tiếp nhận mô hình, cùng với sự hỗ trợ ban đầu 1000 con giống, 50% thức ăn, được hướng dẫn kỹ thuật nuôi của cán bộ kỷ thuật, anh Giáp cũng đã tìm tòi nghiên cứu học hỏi trên các phương tiện truyền thông về kỷ thuật nuôi vịt biển. Đến nay đã mang về cho anh những thành công nhất định, sau 3 tháng nuôi anh đã xuất bán với trọng lượng trung bình 2,5-3kg/con, theo giá thị trường hiện nay là 90.000đ/kg sau khi trừ chi phí đã mang về cho anh 110 triệu tiền lời.
Dẫn chúng tôi đi tham quan mô hình anh Giáp cho biết thêm: nuôi vịt biển không cần vốn đầu tư nhiều, đây là loài có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt trong môi trường nước ngọt và nước mặn. Tỷ lệ hao hụt thấp, tăng trọng nhanh, thịt ngon. Vịt biển có sức đề kháng cao, nên đã hạn chế việc sử dụng thuốc thú y trong quá trình nuôi. Vịt biển có thể ăn thức ăn công nghiệp, cám, lúa, các loại cá tạp và rau xanh, khi nuôi trên vùng biển bải ngang chúng ta có thể tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên giàu dưỡng chất, vịt có thể ăn trực tiếp những loại cá có độ đạm nhiều ở biển nên chi phí đầu tư không nhiều. Sau việc thành công lứa nuôi đầu hiện nay anh Giáp đang tiếp tục  nuôi 1000 con để bán phục vụ tết cho bà con.
Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Quang Thọ phó chủ tịch xã cho biết “Từ hiệu quả thực tế mô hình nuôi vịt biển của anh Nguyễn Hữu Giáp tại địa phương chúng toi có thể khẳng định, nuôi vịt biển không chỉ là mô hình mang lại nguồn thu nhập cao, ổn định cho người dân, mà còn khai thác tốt những tiềm năng sẵn của các vùng bải ngang. Thời gian tới, UBND xã sẽ có định hướng tập trung nhân rộng mô hình này nhằm tạo sự ổn định trong chăn nuôi, phát triển kinh tế bền vững của địa phương”.
Nhận thấy nuôi vịt biển thương phẩm không khó và đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, là con nuôi mới phù hợp cho vùng biển bãi ngang. Nên đây là một trong những mô hình kinh tế vùng biển cần khuyến khích bà con nhân rộng, góp phần giải quyết lao động nông nhàn và tăng tu nhập cho các gia đình vùng biển.

Tác giả bài viết: Bài & ảnh: Việt Toàn - Nguyên Hồng

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông- khuyến ngư tỉnh Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay1,718
  • Tháng hiện tại21,370
  • Tổng lượt truy cập8,639,812
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây